Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

Cẩm tú cầu (Ajisai) là loài hoa có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử Nhật Bản. Cứ mỗi khi mùa mưa tới, hoa lại bừng nở mạnh mẽ như muốn phô diễn hết thứ sức mạnh tiềm tàng mà nó đã cất giữ trong suốt mùa xuân qua. Những bông hoa nhỏ xíu kết lại với nhau thành từng chùm hoa lớn hình cầu, nằm bồng bềnh trên mỗi bụi cây xanh mướt, tựa như những khối mây đa sắc ảo diệu thu hút ánh nhìn của người đi đường.

Đối với người Nhật, tình yêu mà họ dành cho cẩm tú cầu không hề kém cạnh thứ tình cảm đặc biệt họ dành cho anh đào. Nếu hoa mận, hoa anh đào được coi là biểu tượng của mùa xuân thì cẩm tú cầu chính là tín hiệu nhắn gọi hè về. Vậy trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu qua vài điểm thú vị về loài hoa xinh đẹp này nhé!

NGUỒN GỐC

 

Cẩm tú cầu là loài hoa có nguồn gốc từ Nhật Bản với giống cây gốc là loài mọc dại có tên “Gaku Ajisai”. Lịch sử của loài hoa này khá bí ẩn, nó được cho là bắt đầu từ thời Nara (710-794) khi hình ảnh của hoa xuất hiện trong 2 bài thơ cổ khác nhau đều thuộc tập thơ “Vạn diệp tập” – tập thơ cổ nhất thời Nara.

Trong bản dịch của bài thơ đầu có viết rằng: “Ngay cả bụi cây vô tri như cẩm tú cầu cũng dễ dàng thay đổi. Tôi đã bị lừa dối bởi những lời khéo léo của em.” Còn trong bài thơ sau: “Hãy mãi luôn khỏe mạnh, như những đóa tú cầu đang nở rộ. Mỗi lần ngắm hoa, tôi lại nhớ về em.”

Như vậy, từ hàng thế kỷ trước, trong con mắt của cố nhân, cẩm tú cầu đã mang hình ảnh của của một loài hoa có sức sống mạnh mẽ, bền bỉ cùng khả năng thay màu kì diệu. Mãi sau, chỉ tới thời Edo (1618-1868), cẩm tú cầu mới thực sự được tôn vinh trong giới samurai bởi khả năng đổi màu khác lạ này .

Gaku Ajisai

 

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 

 

NHỮNG BÔNG HOA NHỎ MÀ TA NHÌN THẤY CÓ THỰC SỰ LÀ HOA THẬT CỦA CẨM TÚ CẦU?

 

Câu trả lời là không. Bấy lâu nay ta vẫn thường lầm tưởng những bông hoa nhỏ nhắn có kích cỡ của chiếc cúc áo với những cánh hoa bung xòe chính là bông hoa thật nhưng thực chất không phải vậy. Những cánh tròn nhỏ nhiều màu sắc kia thực ra lại là đài hoa (tiếng Nhật là Kura).

Đài hoa này có nhiệm vụ bảo vệ những nụ hoa nhỏ nằm phía trong nó trước khi mùa hoa nở bắt đầu. Như vậy, những bông hoa nhỏ xíu xiu cuộn tròn trong những đài hoa lớn kia mới là hoa thật nên các bạn đừng nhầm lẫn nhé!

 

TẠI SAO CẨM TÚ CẦU CÓ THỂ ĐỔI MÀU ?

Nói về khả năng đặc biệt này, ở Nhật, cẩm tú cầu còn có một cái tên khác là Nanahenge (七変化), có nghĩa là “thay đổi 7 lần”. Đó là bởi vì trong cánh hoa giả (chính là đài hoa như mình đã giải thích phía trên) có chứa một sắc tố có tên anthocyanin khiến cánh hoa có thể đổi màu tùy vào độ pH (hay tính kiềm) của đất.

Tùy vào độ pH khác nhau mà cánh hoa có thể biến đổi từ xanh đậm, xanh nhạt, tím, tím nhạt, hồng, hồng nhạt và trắng. Cụ thể khi lượng nhôm hấp thụ trong đất thấp, đất có tính acid, hoa sẽ có màu xanh lam, ngược lại khi lượng nhôm trong đất cao, đất có tính kiềm, hoa sẽ có màu tím hoặc hồng, còn nếu đất trung tính hoa sẽ có màu kem hoặc trắng sữa. Như vậy với mỗi vị trí đất có lượng nhôm khác nhau mà hoa nở sẽ có màu khác nhau.

Một lý do khác phải kể đến đó là do tính lão hóa theo thời gian. Lúc bắt đầu đơm bông, hoa giả sẽ có màu xanh lá bởi chất diệp lục, nhưng dần dần nguồn diệp lục này bị thoái hóa, cánh hoa sản sinh nhiều sắc tố anthocyanin hơn, cũng là lúc hoa bắt đầu đổi dần sang những màu sắc khác.