あなたのEメールにパスワードが送られます。

Internship interview

 

Xin chào mọi người, tôi là Togo của Ban Biên tập WABISABI-JAPAN. Hôm nay tôi sẽ phỏng vấn bạn Mỹ Anh, hiện đang thực tập tại khách sạn Angel Grandia Echigo Nakazato. Chúng ta cùng trò chuyện về niềm vui khi thực tập tại một khách sạn nổi tiếng và sự khác biệt trong dịch vụ giữa 2 nước Nhật Bản và Việt Nam nhé!

 

▷日本語Ver.

【エンゼルグランディア越後中里】日本のホテルでのサービスの質の高さについて

 

↑Đây là bạn Mỹ Anh, người đang làm việc ở Kids’ Corner trong nhà hàng

 

エンゼルグランディア越後中里の募集要項です

【Rakuten Travel No.1】リゾート地にて「OMOTENASHI」を学びませんか?

 

レストラン責任者の梅澤さんのインタビュー

【エンゼルグランディア越後中里】大人気リゾートホテルのレストランの考え方とは?

 

 

Internship interview

 

Bắt đầu thực tập thông qua WABISABI-JAPAN

 

Đầu tiên, Mỹ Anh hãy giới thiệu về bản thân mình cho mọi người cùng biết được không?

Chào mọi người, mình là Mỹ Anh, hiện đang thực tập ở khách sạn Angel Grandia Echigo Nakazato. Mình đến từ Hà Nội, Việt Nam và đã sống ở Nhật được hơn 4 năm rồi. Sau khi tốt nghiệp trường dạy nghề kinh doanh ở Nhật Bản thì mình đang đi thực tập như là một phần của hoạt động tìm việc làm.

Cảm ơn bạn. Tại sao bạn lại có ý định làm việc trong ngành Dịch vụ, cụ thể là Khách sạn?

Mình vốn thích tiếp xúc với mọi người nên sau này muốn làm công việc trong ngành Khách sạn. Khi vẫn còn mơ hồ về sự nghiệp của bản thân, mình đã tình cờ tìm được chương trình giới thiệu việc làm của WABISABI-JAPAN trên Facebook nên đã đăng ký.

Khi nói chuyện với người tư vấn nghề nghiệp của WABISABI-JAPAN, mình đã xác định rõ được bản thân muốn làm gì trong tương lai, vì vậy đã quyết định thực tập ở Khách sạn Angel Grandia Echigo Nakazato.

 

 

Tại sao bạn lại chọn Angel Grandia Echigo Nakazato trong khi còn rất nhiều khách sạn khác?

Vì đây là một khách sạn nghỉ dưỡng nổi tiếng nên mình nghĩ là sẽ học được rất nhiều thứ. Trong một năm khách sạn này có tới 210.000 du khách  đến nghỉ lại và đứng vị trí số 1 trên trang Rakuten Travel đó. Khách sạn cũng được đứng ở vị trí đầu trên Festival Breakfast và được Miki House công nhận chính thức với là một khách sạn hỗ trợ chăm sóc trẻ nhỏ. Ban đầu mình nghĩ rằng có thể làm việc ở một khách sạn lớn như vậy, dù là đảm nhiệm công việc gì trong ngành Khách sạn thì kinh nghiệm có được ấy cũng sẽ giúp ích rất nhiều, vì vậy mình đã chọn nơi này.

 

 

WABISABI-JAPANのインターンシップ支援サービス

【留学生必見】インターンシップとは何か?

 

Vất vả vì không quen với incom (máy điện đàm), …

Hiện tại bạn đang thực tập công việc như thế nào?

Mình đang làm việc ở một nhà hàng trong Khách sạn Angel Grandia Echigo Nakazato. Mình phụ trách phần buffet ăn sáng và ăn tối mà có nhiều khách hàng dùng nhất.

Công việc ở nhà hàng bắt đầu từ trước khi mở cửa đón khách. Đầu tiên là bày đồ ăn mới nấu ra quầy buffet và bày biện bàn ghế. Khi nhà hàng mở cửa và khách đến thì mình hướng dẫn chỗ ngồi cho khách. Sau đó là dọn dẹp cho đến khi vị khách cuối cùng ra về. Công việc của mình đại khái là như vậy. Mình đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của khách.

 

 

Đây chắc là lần đầu tiên bạn làm việc ở một nhà hàng như thế này. Bạn có gặp chuyện gì khó khăn không?

Nhân viên của nhà hàng đều đeo incom vào tai, thông qua incom để nói chuyện với các nhân viên khác và nhận chỉ thị từ leader. Mình chưa có kinh nghiệm trong việc dùng incom và mọi người nói nhanh quá nên không theo kịp. Hơn nữa, cũng có khi vừa phải nhận chỉ thị từ leader qua incom, vừa phải phục vụ khách hàng. Để làm quen với nó hơi khó khăn. Khi có từ nào không hiểu thì mình hỏi những nhân viên xung quanh và được hỗ trợ rất nhiều.

 

 

Incom và việc nghe hiểu tiếng Nhật đều khó nhỉ. Nhưng có vẻ như tiếng Nhật của bạn đã tốt lên đúng không?

Đúng vậy. Tiếng Nhật của mình đã tiến bộ rất nhiều. Thực ra trình độ tiếng Nhật của mình mới chỉ là N3, nhưng so với ban đầu thì bây giờ mình có thể hiểu được nội dung trao đổi của đồng nghiệp và chỉ thị của leader thông qua incom. Thế nên mình nghĩ trình độ tiếng Nhật đã lên kha khá đó. Nhưng mà mỗi ngày mình vẫn còn phải học rất nhiều. Để có thể mang đến dịch vụ tốt hơn nữa cho khách hàng thì cần phải học hỏi mỗi ngày. Mình cũng được đồng nghiệp giúp đỡ nhiều.

 

 

 Giỏi quá! Bạn và các nhân viên khác cũng có mối quan hệ tốt nhỉ!

Đúng là khá thân thiết. Chúng mình đều là những người trẻ tuổi nên có thể nhanh chóng nói chuyện cởi mở với nhau. Thi thoảng mình cũng đi chơi với mọi người vào ngày nghỉ. Đương nhiên là không chỉ quan hệ tốt trong công việc mà còn trong cả đời sống hàng ngày nữa. Đồng nghiệp vừa giúp đỡ lẫn nhau vừa nâng cao chất lượng dịch vụ hướng đến khách hàng. Mình cũng chú ý giao tiếp nhiều với mọi người như một thành viên của đội và phát biểu ý kiến hay nói chuyện thật tích cực hơn ai hết.

 

 

 

↑ Sweet corner mà nhà hàng đặc biệt giới thiệu

 

Internship interview

 

Dành sự quan tâm đến tất cả khách hàng là dịch vụ của Nhật Bản

Khi làm việc thực tế, có điều gì mà bạn nghĩ rằng khác với nhà hàng ở Việt Nam không?

Đó là chất lượng cao của dịch vụ. Ở Nhật Bản số lượng dịch vụ làm hài lòng khách hàng là rất nhiều. Ví dụ như, hướng tới đối tượng là các gia đình dẫn con nhỏ theo, nhà hàng của Angel Grandia Echigo Nakazato đã chuẩn bị khu vực cho trẻ em và đồ ăn dặm cho bé. Ở Việt Nam không có dịch vụ tốt như thế này.

 

 

Dịch vụ này cũng làm các bậc cha mẹ vui hơn nhỉ.

Hơn nữa, để khách hàng có thể tận hưởng thời gian chờ đợi, nhà hàng cũng đặt máy làm kẹo bông ở sảnh. Những lúc cao điểm, nhà hàng để khách phải chờ khá lâu, vì thế với chiếc máy làm kẹo bông, khách hàng có thể tận dụng khoảng thời gian chờ đợi. Một sự dụng tâm khác là “sweet corner” có trong bảng menu được bài trí thấp để khách hàng là trẻ em có thể thễ dàng lấy được.

Nhà hàng chúng mình mong muốn tất cả khách hàng đến với Angel Grandia Echigo Nakazato đều vui vẻ nên đã chuẩn bị nhiều thứ. Mình nghĩ việc cung cấp dịch vụ chi tiết đến tận mức này chính là điểm mạnh của ngành Dịch vụ Nhật Bản, và cũng chính là điểm mạnh của Angel Grandia Echigo Nakazato nơi mình đang thực tập.

 

 

Đúng là nhà hàng dành nhiều sự quan tâm chu đáo đến khách hàng. Còn điều nào khác nữa không?

Angel Grandia Echigo Nakazato chú trọng đến sự kiện. Ví dụ như vào dịp Halloween sẽ có những góc trang trí đèn lồng bí ngô, hay tùy theo mùa mà tổ chức hội chợ đêm; vào ngày Giáng sinh thì trong khách sạn được trang hoàng vô cùng đáng yêu; rồi vào ngày Tết nguyên đán thì bày bánh mochi. Thực đơn của nhà hàng cũng thay đổi một chút tùy theo từng dịp lễ.

 

 

 

↑Đúng là không khí Giáng sinh. Đèn sáng lung linh thật đáng yêu phải không các bạn?

 

Internship interview

Hướng đến mục tiêu tiếp theo!

 

Thông qua hoạt động thực tập này, chắc chắn bạn đã gặt hái được rất nhiều kinh nghiệm. Khi đi làm thêm cũng phải tiếp đón khách, vậy thì nó có điểm gì khác với khi đi thực tập không?

Cảm giác trách nhiệm khác rất nhiều. Khi thực tập, bạn cần phải làm việc có trách nhiệm như một nhân viên công ty. Làm thêm đương nhiên cũng có nhiều thứ khó khăn, nhưng nó đem lại cảm giác đó chỉ là phần việc cần làm của mỗi ngày. Còn khi thực tập thì đổi thành ý thức phải nghiêm túc làm việc với từng vị khách hàng. Làm gì thì khách hàng sẽ vui vẻ, việc làm của mình liệu có phải vì khách hàng không, mình cần phải suy nghĩ đến những điều này và làm việc.

 

 

Cảm giác về trách nhiệm khác hơn rất nhiều đúng không. Để có được cảm giác trách nhiệm, bạn có điều gì cần chú ý không?

Thường thì mình phải để tâm đến tính chuyên nghiệp của công việc tiếp đón khách. Vào ngày thứ 7, Chủ nhật có đến hơn 1000 khách đến nhà hàng, chúng mình phải vừa làm việc vừa phải ý thức đến tính chuyên nghiệp của bản thân. Nếu mắc lỗi gì đó, phải suy nghĩ xem tại sao lại xảy ra lỗi đó, tiếp theo là chú ý để không mắc lỗi tương tự. Các đồng nghiệp cũng chú ý nhắc nhở lẫn nhau. Hơn nữa, để mang đến dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng, chúng mình hỗ trợ lẫn nhau với tư cách là thành viên một đội.

 

 

Có việc gì bạn muốn làm tiếp theo không?

Đến khi nào được đánh giá tốt ở nhà hàng và được giao nhiệm vụ leader, mình muốn đảm nhiệm các nhiệm vụ khác như làm việc ở phía trước nhà hàng. Cuối cùng, cho dù được giao nhiệm vụ gì thì mình cũng muốn trở thành một nhân viên khách sạn có thể làm tốt tất cả mọi việc được giao. Để được như vậy, trước tiên là trong công việc của nhà hàng, mình nghĩ mình cần đem đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất có thể, và mình đang cố gắng làm việc nghiêm túc mỗi ngày.

 

 

Cuối cùng chúng mình muốn bạn hãy gửi thông điệp muốn nói tới những bạn sinh viên chuẩn bị đi thực tập.

Những bạn đang lo lắng về việc thực tập hay tìm việc thì hãy thử trò chuyện với WABISABI-JAPAN. Bạn có thể nhận được những lời khuyên khác với quan điểm của bản thân và từ đó mở rộng tầm nhìn của mình. Sau đó là hãy chiến đấu với thực tế. Bằng việc trải nghiệm thực tế bạn sẽ có được nhiều kinh nghiệm bình thường khó mà có được. Và bạn còn gặp được những mối quan hệ không gì có thể thay thế. Những bạn muốn bắt đầu việc thực tập đừng e ngại mà hãy bắt đầu ngay từ bây giờ nhé!

 

↑ Mỹ Anh và bạn nhân viên cùng bộ phận trong nhà hàng

 

Cảm ơn Mỹ Anh rất nhiều!

Mỹ Anh hãy tiếp tục cố gắng để có thể trưởng thành hơn nữa nhé!!

 

Internship interview

 

 

▷インターンシップとは何か?(Vietnamese)

【留学生必見】インターンシップとは何か?

▷エンゼルグランディア越後中里の募集要項です

【Rakuten Travel No.1】リゾート地にて「OMOTENASHI」を学びませんか?

▷富裕層向けのホテルで働きませんか?(英語必須)

【Tuyển 1 người duy nhất】Làm việc tại khách sạn đẳng cấp thế giới dành cho giới thượng lưu

WABISABI-JAPANへのキャリア相談はこちらから。

専門のキャリアアドバイザーがあなたにぴったりの企業を紹介します。

キャリア相談 応募フォーム