TÁC PHONG VÀ PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT ①

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng về sự kiên trì, chăm chỉ, nhẫn nại và chịu khó. Dù không phải là một đất nước với các nguồn tài nguyên phong phú nhưng Nhật Bản luôn cho mọi người trên thế giới thấy được rằng sự cố gắng, nỗ lực, không ngại học hỏi của con người nơi đây, để rồi giờ đây Nhật Bản đang là một trong những nước có nền kinh tế phát triển mạnh trên thế giới. Đó là một phần dựa vào tác phong, phong cách làm việc chuyên nghiệp, tuân thủ mọi nguyên tắc của tất cả mọi người dân Nhật Bản.

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

 

 

Dưới đây là một số liệt kê về tác phong và phong cách làm việc của người Nhật Bản phần nào sẽ giúp bạn trong hành trình trở thành một nhân viên chính thức của các công ty tại Nhật Bản.

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 

① Luôn luôn đúng giờ

Đa số người dân Việt Nam chúng ta thường ít coi trọng giờ giấc, và hầu hết mọi người luôn trễ giờ trong các cuộc hẹn hay làm việc. Nhưng đối với người Nhật Bản, một phút cũng là tiền nên nếu đã sống và muốn có cơ hội làm việc tại nơi đây thì bạn cần phải chính xác giờ giấc đến từng giây. Người Nhật Bản rất ghét phải chờ đợi,

 

hoặc là bị trễ hẹn nên nếu có hẹn với người Nhật thì cần phải chú ý điều này nhé. Đến cả các sếp lớn, các ông chủ luôn đến chính xác giờ làm việc hoặc thường hay đến sớm trước giờ quy định khoảng mười lăm phút hay nửa tiếng. Trong các cuộc hẹn cũng như vậy, để thuận lợi vàtránh ảnh hưởng đến mọi người xung quanh thì người ta luôn chuẩn bị và đến sớm trước cuộc hẹn tầm 5-7 phút.

Ngay cả tàu điện ngầm hay các phương tiên đi lại ở Nhật cũng vậy, người ta thống kê rằng trung bình mỗi năm, các phương tiện đi lại như tàu xe thường chỉ trễ giờ có 7giây mà thôi. Do đó, trong phong cách làm việc của người Nhật Bản không có khái niệm “Xin lỗi tôi đến trễ vì kẹt xe”, vì tất cả người Nhật đều có thể tính được thời gian đi lại của mình.

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

 


② Thân thiện nhưng cực kỳ nghiêm túc

Làm việc ở Nhật là cơ hội để bạn có thể trải nghiệm môi trường làm việc hoàn toàn khác. Người Nhật luôn tận tình chỉ dạy những điều mới, họ sẽ chỉ dạy một cách cực kì nhẹ nhàng nhưng dễ hiểu. Họ sẽ trả lời tất cả những câu hỏi thắc mắc của bạn mà không hề hấn gì. Khi đã có cơ hội làm việc ở các công ty Nhật Bản, bạn sẽ cảm thấy rằng môi trường làm việc ở Nhật cực kì thân thiện. Không chỉ ở các công ty, mà khi bạn đi làm thêm ở các nhà hàng, quán ăn thì bạn cũng sẽ đều được đối xử như vây.

Dù thân thiện đến mấy thì công việc là công việc, nên người Nhật Bản cực kì nghiêm túc trong công việc. Tính kỷ luật của người Nhật rất cao, thể hiện qua việc luôn tuân thủ các quy tắc của công ty; bị khiển trách nếu một công việc làm nhiều mà vẫn sai; trong giờ làm việc chỉ tập trung vào công việc, không vừa làm vừa chơi.

 

Job-Hunting Interview Vol.1 技術のわかるマネージャーになりたい!(Vietnamese)

 

③ Coi trong tập thể

Người Nhật Bản rất coi trọng tính tập thể. Người Nhật luôn cố gắng , nỗ lực hết mình vì mục tiêu chung chứ không phải làm việc chỉ vì mục tiêu cá nhân.Từ nhỏ, những trẻ em Nhật Bản Bản đã được dạy dỗ, rèn luyện với quan niệm rằng phải biết hy sinh, biết gạt bỏ lợi ích cá nhân sang một bên để theo đuổi mục tiêu chung của tập thể, của cộng đồng xã hội và to hơn là của cả quốc gia, của cả dân tộc.

Nước Nhật có thể nghèo về tài nguyên, nhưng họ luôn giàu về ý chí và sức mạnh của tinh thần đoàn kết ở mỗi cá nhân của mỗi con người Nhật Bản.

 

 

 

 

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)

キャリア相談 応募フォーム