あなたのEメールにパスワードが送られます。

Corporate interview

 

日本語はこちら

Corporate Interview Vol.1 オドレート株式会社 代表取締役石田さん

 

Tôi là thành viên Ban biên tập WABISABI-JAPAN. Hôm nay tôi sẽ phỏng vấn Shota Ishida, giám đốc đại diện của Odrate Co., Ltd. – công ty cung cấp dịch vụ đo mùi cơ thể. Anh Ishida đã chia sẻ cho chúng ta về quá trình khởi nghiệp cũng như những điều mà doanh nghiệp đòi hỏi đối với các bạn thực tập sinh.

↑ 代表取締役の石田さんです

 

オドレート株式会社のインターンシップ募集ページ

【英語も可能】ヘルスケアのスタートアップで成長しませんか?

 

 

 

Corporate interview

Dịch vụ đo mùi cơ thể là gì?

Chào Ishida! Đầu tiên, bạn hãy giới thiệu cho độc giả về Odorate Co., Ltd trước nhé?

Công ty chúng tôi chuyện cung cấp “dịch vụ đo mùi cơ thể”. Chắc các bạn ít nghe về dịch vụ này? Có thể đây là một câu hỏi hơi tế nhị nhưng anh Kurakata, anh có nhận biết được mùi cơ thể của mình? Quả thật rất khó để nhận ra đúng không?. Có nhiều trường hợp dù bản thân không nhận ra nhưng lại bị những người xung quanh nói là có mùi cơ thể.

Dịch vụ của chúng tôi hướng tới những đối tượng khách hàng đang lo lắng về mùi cơ thể, giúp đo lường mùi cơ thể một cách khách quan và giới thiệu những phương pháp phù hợp dành cho khách hàng.

 

 

Thật thú vị! Đây là lần đầu tiên tôi nghe đến dịch vụ này. Nếu nói đến giải pháp cho nỗi lo mùi cơ thể thì chúng ta thường hay nghĩ đến nước hoa hoặc các loại nước xịt khừ mùi phải không?

Đúng vậy. Trong thị trường chăm sóc mùi cơ thể dành cho khách hàng đang mang nỗi lo này thì cho đến nay chỉ các sản phẩm chăm sóc làm giảm mùi hôi. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ nếu bạn không nắm được tình trạng thực tế, dù có tìm mọi cách để khắc phục thì cũng không biết được liệu chúng có hiệu quả hay không. Và đây đơn giản là thị trường với liệu pháp không nhiệt kế, không bác sĩ và bạn chỉ có thuốc ngay trước mắt mà thôi.

Odorate Co, Ltd đóng vai trò của một bác sĩ đánh giá khách quan mùi cơ thể và tư vấn, đưa ra lời khuyên thích hợp. Đối với cả những khách hàng lo lắng nghi ngờ chỉ bằng cái này mà giúp khử được mùi cơ thể, cũng sẽ hiểu được về mùi cơ thể của và nhận ra hiệu quả của nó, từ đó tự tin hơn trong cuộc sống.

 

 

 

 

Corporate interview

 

Khởi nghiệp từ chính “những điều rắc rối bởi mùi cơ thể của bản thân”

 

Bạn đã khai phá một thị trường mới mà chưa từng có trước đây. Bạn đã bắt đầu khởi nghiệp và tạo ra “dịch vụ đo mùi cơ thể” vô cùng mới mẻ, vậy trong công việc trước đây, bạn có hay tạo ra một dịch vụ mới như thế này không?

Công việc trước đây tôi đã làm việc về lĩnh vực marketing website. Nhiệm vụ của tôi là cải thiện lợi nhuận của website công ty. Chúng tôi đã liên tục phân tích và cải thiện các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến doanh thu của website và tạo cơ chế làm cho trang của chúng tôi sinh lợi nhiều hơn. Vì vậy, công việc hiện nay đang làm hoàn toàn khác với trước đây (cười).

 

 

Đúng thế. Cơ duyên nào đưa bạn đến với khởi nghiệp?

Cơ duyên đầu tiên là khi tôi tham gia giờ học với nội dung là suy nghĩ về một dự án mới tại cao học. Tôi bắt đầu học cách để tạo ra một dự án rồi dần dần có suy nghĩ muốn làm thử. Tôi vào cao học với ý định trở thành một nhà nghiên cứu, thế nên dù trong mơ, tôi cũng không nghĩ rằng mình sẽ khởi nghiệp.

 

 

Đây là đúng là giờ học đã truyền cảm hứng cho bạn thay đổi cuộc đời. Sau đó bạn cũng tham gia cuộc thi kinh doanh đúng không?

Tôi đã tham gia 2 lần. Lần đầu tôi được lọt vào vòng bán kết khi tham gia “TOKYO STARTUP GATEWAY 2016” do thành phố Tokyo tổ chức. Hơn nữa, lần thứ hai tôi đã bước vào vòng cuối cùng của cuộc thi “The 2nd Sony-Startup Switch” do tập đoàn Sony tổ chức. Mô hình kinh doanh cũng dần được hoàn thiện sau 2 cuộc thi này.

 

 

Thật tuyệt vời! Từ khi tham gia các cuộc thi kinh doanh, bạn đã nghĩ đến ý tưởng về “dịch vụ đo mùi cơ thể”?

Đúng vậy. Chính tôi cũng “lo lắng về mùi cơ thể” của mình, nên đã nảy ra ý tưởng về dịch vụ như vậy. Bản thân vừa không biết được mùi cơ thể mình như thế nào nhưng lại bất an liệu rằng người xung quanh có cảm thấy khó chịu với mùi hôi của mình không. Vấn đề về mùi cơ thể thực sự khiến tôi khá lo lắng và tôi cũng muốn giải tỏa nỗi niềm này với những người khác có chung nỗi niềm giống như tôi.

 

 

Bạn muốn thực hiện được điều gì thông qua dự án này không?

Có, đó là giải quyết tất cả “rắc rối về mùi cơ thể” đang tồn tại trên thế giới. Vì mục đích đó, trước tiên chúng ta phải nhận thức về việc “đo mùi cơ thể”. Hơn nữa, tôi nghĩ rằng áp dụng công nghệ đo mùi cơ thể của Odorate Co. có thể tạo ra các dịch vụ mới khác nữa.

↑ オドレート株式会社がある研究室です

 

 

 

Corporate interview

 

Điều chúng tôi đòi hỏi – một công ty khá vất vả nhưng đầy tính tự d

 

Để thực hiện những dịch vụ đó, bạn cần rất nhiều nhân viên đúng không?

Trên thực tế, chúng tôi không có nhân viên chính thức nào cả. Tất nhiên có nhiều chuyên gia như kĩ sư thiết kế Web cam kết làm việc cho Odoreto Co., Ltd, nhưng tất cả mọi người đều làm việc với tư cách là một công việc tay trái.

 

 

Một công ty khởi nghiệp với toàn là nhận viên làm nghề tay trái rất hiếm gặp. Không biết tình hình nội bộ trong công ty như thế nào?

Nếu nói theo hướng tiêu cực, thì công ty chúng tôi khá vất vả. Mọi người đều coi công việc là nghề tay trái nên giờ làm việc bị giới hạn. Và chúng tôi cần phải tạo ra kết quả trong thời gian ngắn. Còn nói tích cực hơn, thì chúng tôi là một công ty khá tự do. Nếu bạn nghiêm túc với những gì bạn đang làm và tạo ra kết quả thì có thể tư do làm việc. Ngoài tôi ra thì mọi người đều chỉ làm phụ ở công ty thôi (cười).

 

 

 

 

Corporate interview

 

Nếu bạn nhiệt tình về khởi nghiệp thì đây là thiên đường!

 

Yêu cầu đối với những người muốn làm việc tại Odorate Co., Ltd đó là nghiêm chỉnh tiến hành công việc họ làm và đạt được kết quả?

Đúng vậy. Nếu bạn chắc chắn sẽ hoàn thành những gì bạn đã quyết định và đảm bảo được kết quả, bạn có thể làm việc tại Odorate Co., Ltd. Đặc biệt nếu bạn là một chuyên gia chuyên nghiệp, tôi nghĩ rằng bạn sẽ hiểu những gì mình nên làm và dễ phát huy những điều đó.

Ví dụ, có những bạn chuyên về lĩnh vực hóa học, cũng có những bạn có kinh nghiệm trong bán hàng và tiếp thị. Dù bạn không có những kinh nghiệm này, tôi vẫn sẽ hoan nghênh các bạn đến học kiến ​​thức, tích lũy kỹ năng và trong khi đó sẽ có thể tạo ra một công việc mới.

 

 

Không phải là người Nhật mà nếu là du học sinh thì bạn có yêu cầu gì không?

Tôi hoàn toàn không có yêu cầu gì. Ngay cả khi bạn là người Nhật hay du học sinh, điều tôi mong muốn ở các bạn là “biết bạn nên làm gì và từ đó tạo ra kết quả.” Chúng tôi cũng có thể sử dụng Tiếng Anh trong công ty nên ngay cả khi bạn chỉ có thể nói tiếng Anh thì cũng không có vấn đề gì. Nếu dự án mở rộng được, tôi cũng muốn phát triển dịch vụ này ở nước ngoài, vì vậy các bạn cũng có thể giúp tôi đưa dự án ra nước ngoài.

 

 

Cuối cùng, bạn hãy giới thiệu một vài lời thú vị về Odorate Co., Ltd với đọc giả nhé.

Odorate Co, Ltd là một công ty đang khai phá thị trường mới: “dịch vụ đo mùi cơ thể”. Và chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các dịch vụ mới. Và vì vậy, chúng tôi muốn làm việc với bất kỳ ai có hứng thú với việc tạo ra những loại dịch vụ mới mẻ chưa tồn tại.

Chúng tôi là một công ty mới bắt thành lập. Điều chúng tôi đòi hỏi cũng khá khó khăn, nhưng mức độ tự do công việc cũng rất cao. Nếu bạn là người có tinh thần khởi nghiệp thì đây chắc chắn là môi trường làm việc như thiên đàng. Nếu bạn có hứng thú thì hãy làm việc cùng nhau nhé.

 

 

Cảm ơn anh Ishida của Odrate Co., Ltd.đang dành thời gian quy báu cho buổi nói chuyện ngày hôm nay.Chương trình thực tập tại công ty cung cấp “dịch vụ đo mùi cơ thể”.Nếu bạn quan tâm, đừng quên ứng tuyển nhé!.

【英語も可能】ヘルスケアのスタートアップで成長しませんか?

 

オドレート株式会社のHPはこちら