あなたのEメールにパスワードが送られます。

 

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

 

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

 

Trong cuộc sống, có những thời điểm mà ta buộc phải đưa ra quyết định mang tính quan trọng như học lên cao nữa hoặc tiếp tục làm công việc hiện tại, hay dành thời gian để học những khóa học ngắn hạn… Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc định hướng, bài viết này sẽ đưa ra những gợi ý để bạn có thể chọn đúng hướng đi cho nghề nghiệp tương lai của mình.

 

 

1. Suy nghĩ như một nhà khoa học

Mặc dù việc “Đến đâu hay đến đó” và phó mặc những bước đi tiếp theo cho số phận nghe có vẻ dễ dàng nhưng bạn nên là người chủ động thu thập đầy đủ thông tin trước khi đưa ra quyết định.

 

Ví dụ như khi bạn đã làm việc cho một công ty suốt 5 năm, bạn bất ngờ nhận được một lời mời chuyển viêc hấp dẫn với cơ hội đi công tác nước ngoài và khoản tiền thưởng béo bở. Bạn sẽ làm gì? Đừng vội nói lời tạm biệt với công việc hiện tại mà hãy dành thời gian để xem xét lại vấn đề từ mọi mặt.

Hãy suy nghĩ như một nhà khoa học, thu thập đủ số liệu cụ thể và dùng nhiều công cụ đánh giá khác nhau để chứng minh một giả thiết trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Cơ hội không có nhiều! Và cơ hội “trời cho” thì lại càng không.

2. Bạn sẽ là ai trong tương lai

Image result for future draw

 

Nghĩ đến bạn ở tương lai thay vì hiện tại sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm ảnh hưởng của những quyết định trong hiện tại. Hãy tự đặt ra những câu hỏi cho bản thân như:

“Sự nghiệp của mình sẽ như thế nào trong x năm nữa?”

“Quyết định này ảnh hưởng thế nào đến mục tiêu dài hạn của mình?”

“Công ty này sẽ cho mình những kĩ năng mới và sự phát triển như thế nào trong tương lai?”

Kể cả khi công ty đưa ra cho bạn những chế độ đãi ngộ hấp dẫn, sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu như cơ hội phát triển của bạn bị giới hạn khi làm công việc đó. Vậy nên, hãy suy nghĩ kĩ về những điều bạn muốn đạt được trong tương lai.

 

 

3. Phân rõ giữa cảm xúc và trực giác

Trực giác được hình thành sau một thời gian quan sát và học hỏi. Nó phải được tích lũy dần dần bằng kinh nghiệm sống. Cảm xúc, ngược lại, chỉ dựa vào hiện tại. Ví dụ như bạn thấy vui khi mua được một chiếc áo mới vừa ý.

Related image

Khi quyết định làm một công việc gì đó, đừng lẫn lộn giữa hai khái niệm này. Trực giác là một cảm xúc thường trực mách bảo bạn rằng một việc gì đó đang đi không đúng hướng. Ví dụ như sau một thời gian, bạn bắt đầu cảm thấy mình không hề hợp với một công ty nào đó. Hãy tìm hiểu kỹ lý do vì sao bạn lại cảm thấy như vậy. Đó có thể là do bạn chưa thực sự cố gắng đủ cho vị trí hiện tại hoặc đơn giản, bạn không phù hợp với công việc đã chọn.

 

Dù là lý do nào thì bạn cũng phải lắng nghe những cảm nhận của bản thân thay vì những cảm xúc nhất thời.

Related image

4. Suy nghĩ về mọi lựa chọn có thể

Khi chúng ta gặp căng thẳng, bộ não thường không hoạt động tốt để tìm ra những hướng đi mới khiến chúng ta dễ dàng đưa ra quyết định sai lầm.

Vì lý do này, hãy cân nhắc kỹ càng mọi sự lựa chọn có thể trước khi đưa ra quyết định. Ví dụ như công việc hiện tại cho bạn cơ hội để chuyển đến một chỗ làm mới nhưng bạn lại chưa có thời gian để tìm được chỗ ở thích hợp. Hãy xin sếp được làm việc từ xa trong một thời gian thay vì đặt vé máy bay ngay lập tức để đến một nơi mà bạn không biết là đâu.

Những lựa chọn quan trọng trong nghề nghiệp không phải lúc nào cũng chỉ bao gồm: chấp nhận hoặc từ chối. Đôi khi, bạn có thể dành thêm thời gian để nhìn bức tranh một cách tổng thể và tìm ra hướng giải quyết mới.

 

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

Khi mua đồ trên Rakuten, người dùng được tích lũy điểm (point). 1 point có trị giá bằng 1 yên nên nếu càng mua sắm nhiều thì càng tích được nhiều point. Bạn có muốn mua sắm thông minh và có lời hơn với Rakuten không?

 

 

5. Đừng cố tìm những dấu hiệu xấu

Mỗi khi chúng ta gặp phải lựa chọn khó khăn, chúng ta thường tìm kiếm những dấu hiệu xấu như “Nếu bị sếp mắng, đó là một dấu hiệu” hay “Nếu khách hàng thất vọng với chiến dịch lần này, đó là một dấu hiệu”. Vấn đề là, những dấu hiệu để bạn vin vào thì lúc nào cũng tồn tại cả.

Image result for don't looking for sign

Thay vì dựa vào những dấu hiệu không rõ ràng của cả “vũ trụ” này, sẽ tốt hơn nếu như chính bạn tìm ra lý do của riêng mình. Mà thật ra là, khi bạn đã cố gắng tìm ra những dấu hiệu , có thể bạn đã có sẵn quyết định rồi.

Lúc đó, hãy tìm hiểu xem tại sao bạn vẫn phân vân với lựa chọn của mình. Phải chăng vì bạn chưa lắng nghe ý kiến của những người xung quanh? Hay tại bạn cảm thấy tiếc nuối khi phải bỏ công việc ổn định hiện tại? Cuối cùng thì, bạn phải đối mặt với những lựa chọn của bản thân dù kết quả có thế nào đi chăng nữa!

 

 

6. Tâm sự với một người đáng tin

Image result for trusted person

Khi bạn cảm thấy căng thẳng và lo lắng, bạn bắt đầu vẽ ra những viễn cảnh tồi tệ nhất. Những hóa đơn chưa được chi trả, ánh mắt thất vọng của người thân và khuôn mặt giận dữ của đồng nghiệp.

Một cách tốt để giải tỏa là tâm sự những lo lắng này ra với một người bạn đáng tin hoặc một người có thể đưa ra cho bạn lời khuyên. Họ sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

7. Thời gian cũng quan trọng

Khi bạn phải đưa ra những quyết định lớn, thời gian dường như luôn là kẻ thù số 1. Nhà tuyển dụng cần câu trả lời ngay cuối tuần hay sếp cần bạn quyết định trong 2 ngày. Cân nhắc mọi yếu tốt cần thiết để đưa ra quyết định là quá đủ rồi, một cái “deadline” sẽ khiến bạn khủng hoảng toàn tập.

 

Image result for time

 

Đừng để những áp lực bên ngoài làm ảnh hưởng đến bạn. Nếu bạn cần thêm thời gian để suy nghĩ, hãy mạnh dạn dưa ra yêu cầu. Một công ty thực sự coi trọng khả năng của bạn sẽ cho bạn thêm thời gian để suy nghĩ . Một lựa chọn nghề nghiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cả cuộc đời bạn nên bạn xứng đáng được suy nghĩ một cách cẩn thận trước khi quyết định.

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 


 

 

8. Đừng quyết định trong sợ hãi

Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy sợ cái nhìn và suy nghĩ của mọi người xung quanh về quyết định của mình. Bạn sợ nhìn thấy họ thất vọng.

 

Image result for fear

 

Khi điều này xảy ra, bạn sẽ tự động lựa chọn những gì an toàn và dễ dàng nhất. Thế nhưng, quyết định trong những nỗi sợ sẽ đem lại kết quả không mấy tốt đẹp trong tương lai. Ví dụ như khi bạn không chủ động nhận việc vì bạn sợ trách nhiệm hay khi bạn không tiếp chuyện với mọi người vì thấy gượng gạo và rồi bạn sẽ dành cả đời hối hận với hai chữ “Nếu như?”. Đừng để nỗi sợ thay bạn quyết định. Nghĩ đến mục tiêu sự nghiệp và chọn con đường khiến bạn đến gần với mục tiêu ấy hơn.

Đưa ra quyết định luôn là khó khăn bởi vì bạn không biết trước kết quả sẽ ra sao. Tuy vậy, một khi bạn đã có đầy đủ thông tin, tâm sự với những người xung quanh và được trực giác mách bảo rằng đây là lựa chọn đúng thì không có gì phải e ngại cả. Điều quan trọng là hãy luôn đặt mục tiêu lên trước và tự tin đưa ra quyết định để hoàn thành nó.

Theo careeraddict

 

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)

キャリア相談 応募フォーム