あなたのEメールにパスワードが送られます。

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

 

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

 

交換留学をしていたアインさん

Internship Interview Vol.2 日本のリーダーシップとは?(Vietnamese)

 

 

 

Bạn đã từng nghe đến chương trình “trao đổi sinh viên” (exchange student)? Lần đầu tiên mình biết đến hoạt động trao đổi là khi còn học cấp 3, đọc những bài đọc hiểu ngắn về những lợi ích khi tham gia hoạt động này.

“Trao đổi sinh viên” được hiểu là một chương trình kí kết giữa 2 trường cho phép sinh viên được học tập tại trường đối tác trong vòng 6 tháng hoặc 1 năm với học phí ưu đại hoặc hoàn toàn miễn học phí.

Trong bài viết này, mình sẽ chỉ ra những ưu điểm của hoạt động này dựa trên chính trải nghiệm trao đổi 1 năm tại Nhật của bản thân.

 

 

1. Nâng cao trình độ tiếng Nhật. 日本語が上達すること

 

Người Việt có câu: “Học phải đi đôi với hành”, quả thật, khi bạn theo đuổi thứ tiếng khó nhất trên thế giới mà có cơ hội được nghe-nói-nhìn nó mỗi ngày tại chính đất nước Nhật Bản thì còn gì tuyệt hơn.

Mình đã có thời gian đầu rất vất vả tại đây, khi mà mãi chẳng dám nói một câu tiếng Nhật nào dù đã có 2 năm học ở Việt Nam. Nhưng chỉ sau một tuần, mình đã quen dần và bắt đầu sử dụng tiếng Nhật trong cuộc sống hàng ngày.

Mình chắc chắn rằng: nếu bạn có cơ hội học tập ở Nhật 1 năm thì đến khi trở về Việt Nam, khả năng nghe hiểu của bạn sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!

 

 

2. Trải nghiệm văn hóa Nhật 日本の文化を体験できること

 

 

Từ khi đến đất nước này, mình còn được trải nghiệm nhiều thứ hay ho và thú vị như: tắm onsen, mặc Yukata,… và ăn đủ các món Nhật truyền thống.

Bạn cứ tưởng tượng, mùa xuân đi ngắm hoa anh đào, mùa hè ra biển tổ chức tiệc BBQ, mùa thu lên núi ngắm lá đỏ, mùa đông đi trượt tuyết. Cuộc sống của sinh viên trao đổi khá vui vẻ, thoải mái và gần như không có chút áp lực nào đâu.

Không những thế, gần như 1 tháng một lần mình được trường bên Nhật tổ chức các buổi giao lưu: uống trà cùng người Nhật, xem kịch Kabuki, nghe nhạc opera,… những thứ mà tưởng chừng sẽ không bao giờ được thử khi ở Việt Nam.

 

 

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

Khi mua đồ trên Rakuten, người dùng được tích lũy điểm (point). 1 point có trị giá bằng 1 yên nên nếu càng mua sắm nhiều thì càng tích được nhiều point. Bạn có muốn mua sắm thông minh và có lời hơn với Rakuten không?

 

3. Kết bạn với du học sinh từ nhiều quốc gia trên thế giới. 色々の国の人たちが友達になれること

 

Bạn là du học sinh và điều đương nhiên là trường sẽ có các lớp bổ trợ tiếng Nhật cho bạn và các du học sinh từ khắp nơi trên thế giới – đây là cơ hội cực kì tốt để mở rộng mối quan hệ của bạn đó.

Mình đã từng có cái hẹn tại Anh với 1 bạn người Anh và một chị người Trung Quốc khá thân ( mặc dù không biết khi nào có thể trở thành hiện thực =) ). Nhớ giờ ăn trưa là những buổi tranh luận khá sôi nổi với các bạn người Trung Quốc, Đài Loan. Hay người bạn trong lớp đầu tiên của mình là một chị người Đức khá chăm chỉ và nữ tính.

Chuyến tàu về nhà của mình cực kì thúc vị khi có “chú” người Canada trò chuyện cùng. Tất cả là một phần mảnh ghép đầy màu sắc trong chuyến gap year 1 năm này của mình.

 

 

 

4. Mở rộng giới hạn của bản thân 自分の限界を超えること

 

Với mỗi bạn, ưu điểm này thể hiện ở nhiều mặt khác nhau. Còn mình, đó đôi khi chỉ là khả năng chịu đựng nỗi cô đơn trong giai đoạn đầu hay khả năng tự lập trong một đất nước có ngôn ngữ và văn hóa hoàn toàn xa lạ,…

Nhưng trên hết, sau chuyến đi này, mình cảm thấy bản thân mạnh mẽ, tự tin hơn, có thể đi và bắt đầu cuộc sống mới tại bất cứ nơi đâu, tự đi du lịch nước ngoài, tự đối mặt với những rắc rối bất ngờ ập đến nhưng trong chuyến du lịch Đài Loan và Campuchia khi còn là sinh viên trao đổi,..

 

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 


5. TÌm kiếm cơ hội học tập và việc làm mới. 新しいチャンスが広がること(進学、就職といったチャンス)

Mình biết rất nhiều anh chị đã từng đi trao đổi và lại tiếp tục học lên cao tại Nhật nhờ sự cố gắng và những mối quan hệ với giáo sư bên trường trao đổi. Nếu bạn xác định 1 năm này là bước đệm cho những năm học cao hơn thì hãy vạch ra sẵn cho mình con đường nhé.

Đối với những bạn có ý định làm việc ở nước ngoài, cụ thể là Nhật thì đừng quên thử tham gia hoạt động “shushoku” (tìm việc) như sinh viên Nhật, hoặc đăng kí thực tập tại doanh nghiệp Nhật Bản nhé. Đó chắc chắn là điểm cộng cho CV của bạn đấy. Hiện tại, có rất nhiều dự án hỗ trợ sinh viên nước ngoài tham gia thực tập tại doanh nghiệp Nhật và hoàn toàn miễn phí.

Đừng bỏ lỡ cơ hội và hãy tận dùng quãng thời gian du học ngắn ngủi và đầy ý nghĩa của mình nhé.

 

Job-Hunting Interview Vol.1 技術のわかるマネージャーになりたい!(Vietnamese)

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)