あなたのEメールにパスワードが送られます。

Suy nghĩ của người Nhật Bản từ cảm nhận của người nước ngoài ①

 

 

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

 

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

 

Trước khi đọc bài viết này, các bạn nên nhìn qua cách mà suy nghĩ người Nhật Bản thể hiện qua việc đi làm hoặc việc ăn uống hàng ngày.

 

Không phải những gì bạn thấy là những gì bạn từng nghe qua về con người Nhật Bản. Thật ra, trải qua quá trình bị cô lập với thế giới bên ngoài trong thời gian dài, suy nghĩ con người Nhật Bản thật sự có lẽ là một điều bí ẩn đối với thế giới.

 

Bạn suy nghĩ rằng con người Nhật bản ai cũng suy nghĩ giống nhau ? Chưa hẳn là như vậy, vì thật ra, Nhật Bản cũng giống như các quốc gia khác, rất đa dạng về suy nghĩ, và thường được hiểu theo nghĩa cá nhân.

 

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

① Ganbatte (がんばって!)

Câu này được dịch ra là “Hãy cố gắng hết sức” (do your best – trong tiếng Anh). Câu nói này chính là lí giải vì sao bạn thấy người Nhật chăm chỉ.

 

Thật ra ẩn sâu bên trong đó chính là nội lực ghê gớm của con người Nhật Bản. Cũng như các Samurai, con người Nhật Bản ngày nay yêu “thử thách”. Vâng ! Chính là thử thách theo nghĩa đen trong suy nghĩ người Nhật Bản.

 

Đó là lý do vì sao con người Nhật Bản thường làm việc đến tận khi kiệt sức. Điều này cũng được lý giải theo địa lý và lịch sử về Nhật Bản – vốn đã rất nghèo nàn về tài nguyên, lạc hậu từ xa xưa.

 

Chính vì thế, nếu không cố gắng thì đất nước sẽ không bao giờ thoát cảnh kiệt quệ. Bạn sẽ thấy rõ điều này qua các lễ hội Mikoshi tại Nhật Bản

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 

 


② Shikataganai (仕方がない)

 

Câu này dịch ra là “hãy chấp nhận số phận” (“it can’t be helped” hoặc “accepting your fate”) và mang giá trị tinh thần, văn hóa và các giá trị khác, nó cũng đồng thời là châm ngôn sống trong suy nghĩ người Nhật Bản. Đây chính là lý do vì sao con người Nhật Bản phát triển đất nước như con lốc dù là một nước nằm trong điểm đỏ về các thiên tai như động đất, sóng thần.

 

Suy nghĩ người Nhật Bản là nếu như bạn không điều khiển được số phận, hãy chấp nhận nó và bước tiếp, đó cũng chính là sự giải thích cho tính chịu khó của người Nhật Bản và không có một lời phàn nàn nào khi họ gặp điều khó khăn.

Tuy nhiên, câu này cũng thể hiện một mặt trái khác của suy nghĩ người Nhật Bản. Trong thế chiến thứ 2, Nhật Bản đã dễ dàng đầu hàng quân Đồng Minh cũng vì suy nghĩ này.

 

Ngày nay, nếu như ngay cả khi không chấp nhận với các chính sách hay quyết định của chính phủ, người Nhật Bản cũng không phàn nàn gì mà đi bầu cử. Một ví dụ điển hình nhất dành cho các bạn làm trong công ty 100% Nhật Bản: Không có chính sách sa thải nhân viên trừ khi họ tự nghỉ.

 


 

 

Job-Hunting Interview Vol.1 技術のわかるマネージャーになりたい!(Vietnamese)

 

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)