あなたのEメールにパスワードが送られます。

 

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

 

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

 

前回の記事はこちら

Suy nghĩ của người Nhật Bản từ cảm nhận của người nước ngoài ①

 

③ Giri & Ninjo (義理 & 人情)

 

Đây là hai thuật ngữ mang tính chất bó buộc nhau nhưng lại mâu thuẫn nhau trong suy nghĩ người Nhật Bản. Nếu như bạn đã học qua môn khoa học Mác – Lenin thì hai thuật ngữ này mô tả chính xác nhất. Giri là trách nhiệm và nghĩa vụ, còn Ninjo là tình cảm và cảm xúc con người.

 

Hai chữ này có thể giải thích qua một hình tượng thời xưa là các samurai và các shogun (lãnh chúa). Các samurai vì nghĩa vụ trung thành với Shogun (Giri) thì tuyệt đối phải nghe lời.

 

Nhưng nếu như chàng samurai yêu say đắm con gái của Shogun thì sao ? Chẳng có một Shogun nào cho phép điều đó cả, và vì thế anh chàng samurai này không thể thực hiện điều đó, tình yêu (Ninjo) của anh chàng Samurai đó không thể thành hiện thực.

 

Ngày nay cũng vậy, dễ thấy nhất là trong quán cà phê. Nếu như một cô hầu bàn mà phục vụ một vị khách xấu tính thì vì nghĩa vụ (Giri), cô hầu bàn cũng không được phép thể hiện sự khó chịu (Ninjo). Thay vì hất cả ly nước vào vị khách thì cô vẫn phải thực hiện nghĩa vụ.

 

 

 

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 

 


 

 

④ Genki (元気)

 

お元気ですか (Ogenki Desu Ka) là một câu cửa miệng của bất kì người Nhật Bản nào khi gặp người khác để thể hiện sự quan tâm sức khỏe của người nói đến người đối diện trong suy nghĩ người Nhật Bản.

 

Từ “Genki” cũng vì thế là quan điểm sống của người dân Nhật Bản khi tập trung vào sức khỏe. Người phương Tây suy nghĩ rằng bạn thấy vui vì người bạn khỏe mạnh; người Nhật suy nghĩ ngược lại rằng nếu bạn sống vui thì bạn sẽ khỏe mạnh (Nếu thế thì chẳng ai sướng bằng các nhân vật anime )

 

Quan điểm này ăn sâu vào suy nghĩ người Nhật Bản khi chính họ chú ý vào các sản phẩm vì sức khỏe rất nhiều. Ví dụ như socola tươi không chứa chất bảo quản là một ví dụ.

 

 

⑤ Mottainai (もったいない)

 

Thật là lãng phí !” – Nếu có người Nhật Bản nào nói câu này với bạn thì đây chính là truyền thống của người Nhật. Mottainai đã vượt lên không chỉ là một câu nói mà còn là một triết lý sống với suy nghĩ người Nhật Bản từ xưa đến nay.

 

Với một đất nước quá nghèo tài nguyên, Nhật Bản cần phải chủ động tiết kiệm mọi thứ, kể cả áo quần. Điều đó giải thích cho việc trang phục đi học của Nhật Bản thường là váy ngắn, các cụ già thì thường để dành Kimono cho đời sau và mọi người thường sữa chữa lại các vật dụng cá nhân thay vì đi mua đồ mới.

 

Ngày nay, bạn có thể thấy các lễ hội Mottainai (lễ hội trao đổi đồ cũ) được tổ chức ở cả Việt Nam và Nhật Bản, các lễ hội này xuất phát từ tính cách này của người Nhật.

 

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)