あなたのEメールにパスワードが送られます。

Suy nghĩ của người Nhật Bản từ cảm nhận của người nước ngoài ④

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

前回の記事はこちら

Suy nghĩ của người Nhật Bản từ cảm nhận của người nước ngoài ①

義理と人情って言葉知っていますか?

Suy nghĩ của người Nhật Bản từ cảm nhận của người nước ngoài ②

 

可愛いは世界共通語ですよね!!

Suy nghĩ của người Nhật Bản từ cảm nhận của người nước ngoài ③

 

11.Mono no aware (もののあはれ)

 

“Không có gì là tồn tại mãi mãi” – Đây chính là suy nghĩ vô thường của cuộc sống, và cũng là một phần của cuộc đời trong suy nghĩ người Nhật Bản.

 

Điều này cho thấy rằng người Nhật Bản suy nghĩ về cuộc sống là cái đẹp chỉ thật sự hấp dẫn khi nó không thể hiện hữu dài lâu. Bạn sẽ thấy suy nghĩ này của người Nhật Bản thông qua các bộ phim hoạt hình anime.

 

Tuy chỉ là một cách suy nghĩ nhỏ về mặt thẩm mỹ hoặc chí ít là hiện tượng tự nhiên, suy nghĩ này có một mặt trái đen tối của nó vào thế chiến thứ 2. Chính phủ phát xít Nhật đã dùng suy nghĩ này để nói về điều tuyệt vời nhất của chiến tranh để mộ binh.

Khi mua đồ trên Rakuten, người dùng được tích lũy điểm (point). 1 point có trị giá bằng 1 yên nên nếu càng mua sắm nhiều thì càng tích được nhiều point. Bạn có muốn mua sắm thông minh và có lời hơn với Rakuten không?

 

 

12. Otsukaresama Deshita (おつかれさま でした)

 

Khi không còn gì cả sau một ngày làm việc, câu nói “Otsukaresama Deshita” được cất lên nhắc nhỏ mọi người Nhật Bản rằng các bạn đã cố gắng hết sức.

Với nghĩa đen là chúc ngủ ngon, câu nói này còn mang ý nghĩa nhân văn hơn là bạn đã thấm mệt rồi, hãy để kết quả đến với bạn. Người Nhật Bản kính trọng sự mệt mỏi – là bằng chứng hiện hữu rằng bạn đã làm việc chăm chỉ cả một ngày.

 

13. Bureiko (無礼講)

 

Làm việc chăm chỉ, nghỉ thì vui chơi hết sức, đó chính là ý nghĩa của Bureiko khi dành cho vế sau. Mang nghĩa là “tất cả các luật lệ được hủy bỏ”, mọi người có thể vui chơi thỏa thích sau một ngày làm việc.

 

Tuy vậy, một ý nghĩa nhân văn hơn là Bureiko được các công ty dùng để xây dựng tình đồng nghiệp bền chặt giữa các dội nhóm trong công ty. Chắc các bạn không lạ gì từ team building của tiếng Anh.

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 

 


14. Pasonaru Supesu (ぱーそなる すぺーす)

Con người ai cũng cần có một khoảng không riêng biệt cho chính mình, tuy vậy, ở Nhật Bản thì “pasonaru supesu” mang nghĩa là các “kỹ năng đối với bản thân”.

Nhật Bản vốn là một đất nước có truyền thống tương thân tương trợ lẫn nhau đến nỗi, nếu bạn có thấy hàng xóm khỏa thân và mời bạn cùng đi nhà tắm chung thì cũng không lạ. Và, điều này đôi khi gây sốc với những người chưa quen với văn hóa Nhật Bản.

 

Thường thì chúng ta hay phát triển kỹ năng và đem áp dụng nó với những người khác nhưng pasonaru supesu được xem là một quá trình phát triển các kỹ năng đối với bản thân và chỉ dùng với chính bản thân người đó. Ví dụ như việc đọc sách, chăm sóc thú cưng hoặc làm vườn.

Tuy vậy, trong góc nhỏ tâm hồn mỗi người dân Nhật Bản thì khoảng không gian riêng vẫn tồn tại khi mà bạn có thể thấy, ngay cả trong giờ cao điểm, một cụ già ngồi đọc sách bên trong một cửa tiệm sách nhỏ một cách thong thả.