あなたのEメールにパスワードが送られます。

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

Cũng giống như Việt Nam, vào mỗi dịp năm mới, người dân Nhật Bản lại nô nức đến đền, chùa để cầu mong sự may mắn, sức khỏe và thành công cho những người thân trong gia đình. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia lại có những lễ nghi, quy tắc khác nhau cần phải tuân thủ. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng mình khám phá phong tục đi chùa năm mới – Hatsumōde của người dân xứ sở mặt trời mọc nhé.

 

1. Hatsumōde là gì?

Hatsumōde – 初詣 là phong tục đi nguyện cầu tại đền, chùa lần đầu tiên trong năm mới của người dân Nhật Bản. Hầu hết mọi người ở đây đều được nghỉ làm từ ngày 29 tháng 12 đến ngày mùng 3 tháng 1 hàng năm. Họ sẽ tận dụng khoảng thời gian này để dọn dẹp nhà cửa, trả những khoản nợ của năm cũ, đi thăm bạn bè, người thân và đến chùa.

Thông thường mọi người sẽ đến chùa vào ngày đầu tiên, thứ hai hoặc thứ ba của năm mới. Mục đích chung của cả hai phong tục “đi chùa” ở Việt Nam và Nhật Bản chính là cầu mong mọi điều tốt lành sẽ đến với gia đình những người đi lễ.

Thêm nữa, ở đây cũng có phong tục “đổi bùa”, họ mua những lá bùa mới – Omamori và đốt những lá bùa cũ đi, đó cũng chính là một cách “làm mới” tinh thần sau một năm làm việc vất vả của người Nhật.

 

2. Hatsumōde ở đâu?

 

Tất nhiên là ở đền và chùa phải không? Tuy nhiên, mỗi nơi lại có những sự “linh thiêng” khác nhau, chẳng hạn có nơi “linh thiêng” trong chuyện tình duyên, có nơi lại nghiêng về thành công trong kinh doanh, và cũng có nơi để nguyện cầu công danh trên con đường học vấn…Vì thế việc lựa chọn các tiêu chí để đi cầu nguyện cũng cần phải được xem xét kỹ lưỡng.

Ví dụ cụ thể như, chùa Fushimi Inari Taisha – 伏見稲荷大社 ở Kyoto nổi tiếng là nơi linh thiêng về sự thành công, bội thu trong kinh doanh, điện thờ Tokyo Daijingu – 東京大神宮 ở Tokyo trong chuyện tình duyên và đền Dazaifu Tenmangu – 太宰府天満宮 ở Fukuoka trong thành tích, học vấn.

 

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 

 

 

3. Hatsumōde như thế nào?

 

Các lễ nghi, quy tắc phải tuân thủ sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn đền hay chùa để đi. Đối với đền, thứ tự sẽ như sau:

• Có một cổng gỗ màu đỏ – toori ở ngay trước đền, vì vậy trước tiên, hãy cúi đầu nhẹ trước khi bước vào.

• Lối chính giữa lối dẫn vào đền là dành cho các vị thần linh, vì thế hãy đi bộ ở hai bên lề con đường.

• Hãy nhớ “thanh tẩy” bản thân tại các bồn nước trước khi vào trong lễ bái. Đầu tiên, bạn múc nước đầy gáo rồi bắt đầu rửa tay trái trước, sau đó đến tay phải, và cuối cùng là đổ một ít nước vào tay phải rồi cho lên miệng để uống.

• Quy trình tiêu chuẩn để cầu nguyện ở đền là 2-2-1, “hai lần vái – hai lần vỗ tay – một lần vái”. Cụ thể, đầu tiên, bạn hãy lần lượt rung chuông, vứt tiền nguyện cầu vào, và vái hai lần ở bệ thờ. Tiếp đến, vỗ tay hai lần rồi đặt hai lòng bàn tay úp vào nhau và bắt đầu cầu nguyện. Cuối cùng, vái một lần nữa để kết thúc quy trình.

 

 

Đối với chùa thì có một chút khác biệt như sau:

• Thay vì cổng đỏ torii như ở đền, chùa có cổng sanmon. Khi vào cổng sanmon, vái một lần rồi đi qua mà không bước lên ngưỡng cửa.

• Giống như đi cầu nguyện ở đền, bạn hãy đi dọc hai bên lề của con đường, và nguyện cầu sau khi “thanh tẩy”.

• Đốt nến, hương nếu có rồi đặt chúng ở chỗ quy định.

• Tại điện chính, hãy bỏ tiền nguyện cầu vào trước. Nếu có chuông, bạn hãy rung chuông rồi úp hai lòng bàn tay vào với nhau và vái một lần để bắt đầu cầu nguyện. Cuối cùng, vái lần nữa khi kết thúc.

• Khi ra về, vái về hướng chùa một lần sau khi rời khỏi cổng.