あなたのEメールにパスワードが送られます。

Corporate interview

 

Tôi là Togo – thành viên của Ban biên tập WABISABI-JAPAN. Ngày hôm nay, tôi rất vinh hạnh được phỏng vấn bà Ishigara đến từ Công ty Cổ phần IDS. Với phương châm cung cấp cho khách hàng những dịch vu chu đáo và tận tâm nhất, công ty IDS đang hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp số 1 thế giới về chất lượng dịch vụ. Trong bài phỏng vấn này, bà Ishigara sẽ chia sẻ với chúng ta về lĩnh vực kinh doanh mới Smart Labo cũng như về “thái độ phục vụ khách hàng” – có thể nói là một phần giá trị cốt lõi của công ty.

 

 Bà Ishigara – Đại diện Công ty Cổ phần IDS

 

 

株式会社IDSの社員募集ページ

【Tuyển 1 người duy nhất cho mỗi vị trí】Bạn muốn ứng tuyển cho vị trí kỹ sư IT (JAVA, PHP) chứ?

 

Corporate interview

Mong muốn trở thành doanh nghiệp IT số 1 thế giới về chất lượng phục vụ

 

 Xin chào, bà Igarashi! Bà có thể giới thiệu cho tôi biết về Công ty Cổ phần IDS được không?

IDS là doanh nghiệp IT chuyên phát triển hệ thống bao gồm 5 lĩnh vực chính: Cung cấp giải pháp doanh nghiệp cho khách hàng bằng các hệ thống, sử dụng điện toán đám mây dưới hình thức đặc thù hóa AWS với tư cách là đối tác tư vấn chuyên nghiệp cho Amazon, kinh doanh EC và Web để xây dựng các trang thương mại điện tử, đội ngũ kỹ sư hệ thống hỗ trợ khách hàng và cuối cùng là dự án phát triển offshore – Smart Labo. Dựa trên những lĩnh vực chuyên môn này, chúng tôi cung cấp cho khách hàng những dịch vụ đa dạng và tích hợp.

 

 

Đây là một thị trường cạnh tranh rất lớn có đúng không, thưa bà?

Hiện tại, chúng ta có thể tiếp cận với nguồn thông tin về công nghệ một cách miễn phí qua Internet ở bất cứ nơi đâu. Do vậy, thay vì cạnh tranh bằng “trình độ kĩ thuật” hay “giá cả” như trước đây, việc phát triển hệ thống ở những nước có nguồn nhân công rẻ là rất phổ biến. Thêm vào đó, tại IDS, chúng tôi cạnh tranh bằng sự hài lòng của khách hàng với dịch vụ. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành doanh nghiệp IT đứng số 1 thế giới về chất lượng phục vụ.

 

 

Đó quả nhiên là chiến lược tạo nên sự khác biệt trên thị trường bằng sự hài lòng của khách hàng. Bà có thể chia sẻ về công việc hiện tại của mình được không?

Từ đầu năm nay, tôi chính thức phụ trách mảng kinh doanh mới của công ty – Smart Labo. Bằng cách tận dụng tối đa những thế mạnh của nhân lực ở cả Việt Nam và Nhật Bản, chúng tôi sẽ đưa ra những đề xuất tối ưu dựa trên những yêu cầu có sẵn của khách hàng. Từ khi Smart Labo được thành lập, tôi phụ trách mảng kinh doanh cho khách hàng là những doanh nghiệp Nhật Bản.

 

 

Bà có thể chia sẻ kĩ hơn về Smart Labo không?

Tại thời điểm thành lập chi nhánh ở thành phố Hồ Chí Minh, Smart Labo chỉ có khoảng hai đến ba kỹ sư nhưng nhờ đại điện của công ty là anh Nakano và những sự kiện tuyển dụng, dự án này đã ngày một lớn mạnh. Hiện tại, chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh có tất cả là 25 kỹ sư.

 

 

Smart Labo đã phát triển khá nhanh chỉ trong mười tháng và chắc chắn sẽ tiếp tục lớn mạnh hơn nữa!

Tôi tin là như vậy. Chúng tôi đang mở rộng kinh doanh bằng việc tuyển dụng thêm kĩ sư tại chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các kỹ sư cầu nối tại Nhật Bản. Tuy vậy, tôi không cho rằng sự tăng lên về nhân lực đồng nghĩa với sự phát triển. Đối với IDS, chúng tôi đề cao sự thấu hiểu sâu sắc của nhân viên về “thái độ phục vụ khách hàng”, chúng tôi sẽ từ chối những người không đem lại được giá trị này cho công ty.

 

Quang cảnh văn phòng làm việc của đội ngũ phát triển ở Việt Nam

 

Corporate interview

 

2 bí quyết để thành công trong việc phát triển offshore

 

 Gần đây, có rất nhiều công ty cũng đang phát triển offshore, vậy bà có bí quyết gì đặc biệt không?

Sự khó khăn trong việc phát triển offshore chính là duy trì tinh thần làm việc của toàn thể nhân viên. Nếu nhân viên có thái độ làm việc “hời hợt” thì tinh thần làm việc sẽ không thể được nâng cao. Tinh thần làm việc không được nâng cao thì không khí trong công ty cũng sẽ không tốt. Vì vậy, chúng tôi có hai bí quyết để nâng cao tinh thần của nhân viên.

Thứ nhất là tiến hành khảo sát CS. Ở IDS, chúng tôi chú trọng vào sự hài lòng của khách hàng nhưng thường thì bộ phận kỹ thuật lại không hề có mối liên hệ trực tiếp nào với khách hàng cả. Và dĩ nhiên, các kỹ sư không thể biết được dù mức độ hài lòng của khách hàng có cao đi chăng nữa. Vì vậy, chúng tôi tiến hành khảo sát khách hàng và chia sẻ với đội ngũ tại Việt Nam. Nhờ vậy mà bộ phận kĩ thuật sẽ cảm thấy có động lực hơn sau khi nghe những ý kiến phản hồi về những dự án đã hoàn thành.

 

 

Nhận được phản hồi về sản phẩm mình làm ra từ khách hàng đúng là một cảm giác rất hạnh phúc. Vậy bí quyết còn lại là gì, thưa bà?

Đó là truyền đạt tầm nhìn và cùng định hướng lâu dài về nghề nghiệp với nhân viên. Mặc dù có những nhân viên sẽ quyết định chuyển sang những công ty của châu Âu do chế độ đãi ngộ tốt hơn nhưng ở IDS, chúng tôi cùng định hướng nghề nghiệp với họ bằng việc chia sẻ những thông tin như: Họ muốn trở thành kỹ sư như thế nào và muốn học hỏi được điều gì từ công ty. Để có thể định hướng được tốt, chúng tôi tạo ra một nền tảng rất vững chắc qua việc đào tạo đội ngũ nhân viên thường xuyên.

Bằng hai bí quyết này, chúng tôi đã nâng được cả tinh thần làm việc của nhân viên ở chi nhánh và cải thiện thời gian làm việc của nhân viên tại công ty.

 

▷ Thái độ phục vụ khách hàng là học về những điều gì?

 

Thưa bà, nếu đề cập đến công ty tại Nhật Bản thì bà có bí quyết gì không?

Để trở thành doanh nghiệp hàng đầu thế giới về “Thái độ phục vụ khách hàng”, chúng tôi đang không ngừng nỗ lực bằng 3 cách sau.

Thứ nhất là hầu hết các nhân viên trong công ty đều có chứng chỉ về dịch vụ cấp 2. Chứng chỉ về dịch vụ là một bài kiểm tra về thái độ khi phục vụ, sự thấu hiểu tâm lý khách hàng và cách ứng xử như dùng từ ngữ thế nào cho đúng mực. Để nâng cao chất lượng phục vụ, chúng tôi khuyến khích nhân viên ở IDS thi cấp 2. Bản thân tôi đã thi đỗ chứng chỉ cấp 1 rồi (cười).

 

 

Hiếm có doanh nghiệp IT nào làm được những điều như vậy!

Thứ hai, trước khi có thể phục vụ khách hàng tốt, chúng tôi tin rằng chúng tôi phải mang đến cho nhân viên những đãi ngộ tốt. Vì vậy, chúng tôi đã sử dụng những tấm thiệp cảm ơn trong công ty. Nhân viên có thể gửi lời cảm ơn đến những đồng nghiệp của mình và dán chúng lên bảng tin chung. Trong một năm đã có 1769 tấm thiệp cảm ơn.

 

 

Thật là tốt khi sự biết ơn tràn ngập trong công ty như vậy.

Cuối cùng là chúng tôi trao tặng giải thưởng MVP mỗi quý cho những nhân viên có đóng góp lớn trong công ty. Đương nhiên rằng thể hiện tốt cũng là một tiêu chuẩn nhưng thái độ phục vụ cũng quan trọng không kém. Tôi chính là người nhận được giải thưởng MVP đầu tiên (cười).

Bằng cách này, chúng tôi đã nâng cao chất lương phục vụ của công ty.

 

 

Những tấm thiệp cảm ơn được dán ở bảng tin của công ty

Corporate interview

 

Khả năng giao tiếp để kết nối Nhật Bản và Việt Nam

 

Bà mong muốn tuyển dụng những nhân lực như thế nào cho IDS?

Đầu tiên, chúng tôi mong muốn tìm kiếm những người có trình độ kỹ thuật tốt. Để phục vụ khách hàng tốt, cung cấp những dịch vụ tuyệt vời là điều tiên quyết. Vì vậy, chúng tôi hi vọng tìm được những kỹ sư cầu nối có năng lực cao. Cụ thể là những ai đã có một năm kinh nghiệm phát triển Java hay một hoặc hơn một năm trong việc phát triển PHP. Hơn hết, chúng tôi muốn tuyển một nhân viên luôn có ý thức nâng cao chất lượng phục vụ.

 

 

Là một kỹ sư cầu nối thì khả năng giao tiếp để kết nối Nhật Bản và Việt Nam là rất quan trọng.

Khi làm việc với chi nhánh Việt Nam, tôi nghĩ rằng tiếng Việt sẽ là ưu tiên hàng đầu đối với các bạn ứng tuyển là du học sinh. Điều quan trọng là các bạn phải thường xuyên liên lạc với đội ngũ ở Việt Nam về những công việc đang làm của phía Nhật Bản.

Còn về phía Nhật Bản, tiếng Nhật sẽ là ưu tiên tiếp theo. Là du học sinh, tôi tin rằng các bạn sẽ có lúc gặp khó khăn khi phải giao tiếp bằng tiếng Nhật. Trong trường hợp đó, tôi mong các bạn hãy lên tiếng nếu như còn chưa hiểu rõ một vấn đề gì đó.

 

 

Có điều gì phải lưu ý về vấn đề giao tiếp nữa không, thưa bà?

Đối với kĩ sư cầu nối, cũng sẽ có những trường hợp phải làm việc trực tiếp tại công ty của khách hàng. Để có thể làm được điều đó, các bạn phải lắng nghe ý muốn của khách hàng và phản hồi một cách linh hoạt dựa trên tinh thần phục vụ khách hàng. Tôi cho rằng điều quan trọng không phải là đối xử với họ như khách mà là giao tiếp với họ để mở rộng quy mô hợp tác kinh doanh.

Các bạn muốn cùng chúng tôi trở thành doanh nghiệp IT đứng đầu thế giới về chất lượng dịch vụ chứ?

 

 

Cảm ơn bà. Tôi đã hiểu được rằng công ty IDS không chỉ tìm kiếm những người có khả năng kĩ thuật mà còn có tinh thần phục vụ khách hàng tốt.

Đúng là như vậy. Như tôi đã nói ở trên, chúng ta có thể tiếp cận công nghệ miễn phí qua Internet, vì vậy, ở IDS, chúng tôi tạo nên sự khác biệt trong sản phẩm của mình với các công ty khác dựa trên sự hài lòng của khách hàng. Có trình độ kĩ thuật chưa đủ, mà quan trọng là phải thấm nhuần được triết lý kinh doanh của công ty và bắt tay vào thực hiện nữa.

 

 

Để kết thúc bài phỏng vấn, bà có muốn gửi gắm điều gì không?

Tại IDS, trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành IT không phải là tất cả mà chính là duy trì được mức độ hài lòng cao của khách hàng để trở thành doanh nghiệp hàng đầu thế giới về dịch vụ. Chúng tôi hi vọng sẽ tìm được những người muốn áp dụng khả năng kĩ thuật trong ngành IT và hướng tới sự chuyên nghiệp bằng thái độ phục vụ. Các bạn muốn cùng chúng tôi nhắm đến vị trí số 1 thế giới chứ?

 

↑Nhân viên trong công ty đang rất nóng lòng để gặp gỡ với đồng nghiệp mới.

 

 

Xin cảm ơn bà đã dành thời gian tham gia phỏng vấn cùng chúng tôi. Nếu bạn yêu thích công ty IDS thì hãy ứng tuyển ngay hôm nay.

 

【Tuyển 1 người duy nhất cho mỗi vị trí】Bạn muốn ứng tuyển cho vị trí kỹ sư IT (JAVA, PHP) chứ?

 

応募フォーム

 

株式会社IDSのHPはこちら