Các loại bảo hiểm xã hội bạn cần phải biết khi làm việc và sinh sống ở Nhật Bản②

 

Chắc hẳn đây được coi là một trong những vấn đề mà nhiều bạn du học sinh, thực tập sinh quan tâm nhất khi mới bước chân tới Nhật Bản. Không có gì bất ngờ khi rất nhiều người rơi vào những hoàn cảnh “dở khóc dở cười” khi không hiểu được bản chất của từng loại bảo hiểm của Nhật Bản cũng như luôn thắc mắc liệu bản thân có phải đóng bảo hiểm không, có nên đăng ký bảo hiểm không và nếu không đăng ký thì sẽ như thế nào.

Vậy trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ giới thiệu “Các loại bảo hiểm xã hội bạn cần phải biết khi làm việc và sinh sống ở Nhật Bản” để mọi người có thể nắm bắt được nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi của bản thân liên quan đến vấn đề “bảo hiểm xã hội” khi đang sinh sống và làm việc tại Nhật.

 

B. Nội dung chi tiết các loại bảo hiểm ở Nhật Bản:

3. Bảo hiểm thất nghiệp – 雇用保険 (Koyō hoken):

Đối tượng tham gia:

Dù là người nước ngoài, hoặc làm bán thời gian nhưng nếu thỏa mãn những điều kiện cơ bản sau đây thì đều phải nộp phí Bảo hiểm thất nghiệp:

 

 ・Người lao động có hợp đồng lao động trên 31 ngày.

 ・Số thời gian làm việc quy định trên 20h/ tuần

Trên nguyên tắc, du học sinh chỉ có “Tư cách lưu trú” thì không được làm việc, tuy nhiên, nếu xin được “Hoạt động ngoài tư cách lưu trú” thì có thể đi làm bán thời gian và giới hạn thời gian làm việc là 28h/ tuần. Mặc dù làm việc trên 20h/ tuần nhưng riêng trường hợp này không phải đóng phí Bảo hiểm thất nghiệp.

Thời điểm các bạn du học sinh có “Hoạt động ngoài tư cách lưu trú” phải đóng Bảo hiểm thất nghiệp là khi có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và đang làm cho các công ty.

Ngoài ra, đối với các đối tượng học trực tuyến, học buổi tối hệ đại học hoặc hệ đào tạo vừa học vừa làm, nếu thỏa mãn các điều kiện cơ bản trên thì vẫn phải tham gia đóng phí Bảo hiểm thất nghiệp.

 

 

Phí bảo hiểm:

Cách tính phí Bảo hiểm thất nghiệp thông thường sẽ theo công thức sau:

Phí bảo hiểm phải đóng = Tiền lương thực tế × 9/1000

Tuy nhiên, tỷ lệ 9/1000 – 雇用保険料率 (Koyōhokenryōritsu) không áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp ở Nhật Bản. Tỉ lệ này thay đổi tùy theo ngành nghề, lĩnh vực của các công ty.

 

 

Điều kiện & Quyền lợi:

▷Điều kiện:

Điều kiện cơ bản để được nhận “Trợ cấp thất nghiệp” từ “Quỹ bảo hiểm thất nghiệp” như sau:

 ・Tham gia bảo hiểm thất nghiệp trên 1 năm tính tới thời điểm nghỉ việc, trong đó ít nhất 6 tháng có số ngày làm việc từ 14 ngày trở lên

 ・Trong trường hợp công ty phá sản, bệnh tật, thai sản,…buộc phải nghỉ việc thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tối thiểu là 6 tháng.

 ・Đối với lao động ngắn hạn (20~30h/ tuần), tính tới thời điểm nghỉ việc phải có 2 năm tham gia bảo hiểm thất nghiệp, trong đó ít nhất 12 tháng làm việc từ 11 ngày trở lên.

 

 

▷Quyền lợi:

Khoản trợ cấp của mỗi người là khác nhau tính tùy theo lương của người lao động trước khi nghỉ việc, cụ thể:

Số tiền trợ cấp 1 ngày = (Tổng số tiền lương 6 tháng trước khi nghỉ việc ) / 180

(Trong đó, tổng tiền lương không bao gồm tiền thưởng)

Tuy nhiên, số tiền nhận trợ cấp trong 1 ngày không được vượt quá những mức quy định sau:

 ・Dưới 29 tuổi: 6,395 yên/ ngày.

 ・Từ 30 đến 44 tuổi: 7,100 yên/ ngày.

 ・Từ 45 đến 59 tuổi: 7,810 yên/ ngày.

 ・Từ 60 đến 64 tuổi: 6,808 yên/ ngày.

 

 

▷Giấy tờ & Thủ tục cần thiết:

Để đủ điều kiện đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

 ・Giấy chứng nhận đang trong tình trạng thất nghiệp – 離職票 (Rishoku-hyō). Giấy này được Hello Work cấp sau khi bạn nộp giấy xác nhận đã thôi việc.

 ・Giấy chứng nhận tham gia Bảo hiểm thất nghiệp – 雇用保険被保険者証 (Koyou hoken hi hoken shashou). Bạn sẽ nhận được giấy này khi thôi việc ở công ty.

 ・Các giấy tờ chứng minh khác bao gồm: Bằng lái xe ở Nhật (nếu có), thẻ My number, bản photo thẻ lưu trú, bản photo hộ chiếu.

 ・Sổ ngân hàng chính chủ có tên người nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp.

 ・Con dấu (dùng để thay chữ ký).

 ・2 ảnh thẻ khổ 3cm x 2.5cm được chụp trong vòng 3 tháng trở lại.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, mang lên nộp tại Trung tâm hỗ trợ việc làm – Hello Work nơi bạn sinh sống. Cùng với đó, bạn phải đăng ký tìm việc làm và tham gia buổi giới thiệu về Bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm.

 

▷Thời gian làm thủ tục & nhận được trợ cấp:

Thời gian làm thủ tục và nhận được trợ cấp từ Trung tâm hỗ trợ việc làm – Hello Work cụ thể như sau:

 ・Sau 7 ngày đăng ký thủ tục tại văn phòng Hello Work, bạn sẽ bắt đầu được nhận trợ cấp. Trên thực tế, trong vòng 1 tháng số tiền trợ cấp sẽ được chuyển cho người lao động.

 ・Trong trường hợp do người lao động tự ý nghỉ việc hoặc bị sa thải, sau 3 tháng 7 ngày hoàn thành thủ tục đăng ký, bạn sẽ nhận bắt đầu nhận tiền trợ cấp từ tháng thứ 4 trở đi.

 ・Trong ngày đầu tiên làm thủ tục tại Hello Work, lịch nhận trợ cấp sẽ được xác định. Cứ 4 tuần 1 lần, người lao động bắt buộc phải tới văn phòng Hello Work để chứng nhận vẫn đang thất nghiệp và nhận tiền hỗ trợ.

 

 

▷Lưu ý:

Chỉ đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp khi đã nghỉ việc, có đóng bảo hiểm thất nghiệp trong một năm qua và hiện chưa tìm được công việc mới.

Nên tiến hành làm thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp sớm nhất có thể nếu vẫn chưa tìm được việc làm.

Trong quá trình nhận trợ cấp thất nghiệp, nếu tìm được công việc mới (kể cả làm bán thời gian) cũng phải báo ngay với trung tâm Hello Work.

Trong trường hợp bị phát hiện không thông báo đã tìm được việc làm nhưng vẫn nhận trợ cấp thất nghiệp, bạn sẽ phải đền bù cho phía trung tâm Hello Work một khoản gấp 3 lần số tiền trợ cấp bạn đã nhận được. Cùng với đó, việc bị phát hiện gian lận sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả xin gia hạn Visa sau này.

 

Các loại bảo hiểm xã hội bạn cần phải biết khi làm việc và sinh sống ở Nhật Bản④

 

Con đường vươn tới ước mơ của thực tập sinh Việt Nam