Thực tập là một cơ hội tuyệt vời để bạn chạm tay đến những công việc mơ ước trong tương lai. Những năm gần đây, ở Nhật, số lượng các kì thực tập tăng lên giúp các bạn học sinh có nhiều cơ hội hơn. Thế nhưng, rất nhiều thực tập không trả lương hay tiền đi lại. Thậm chí có những chỗ thực tập có thể cách nơi ở của bạn đến 1 tiếng đi lại. Vì vậy, đi thực tập là tốt nhưng để thực tập thực sự có ý nghĩa và không tốn kém, bạn phải cân nhắc những điều sau.

 

 

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

 

 

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

 

 

1. Công việc này đúng hướng bạn đang theo đuổi chứ?

Có cả tá công việc ngoài kia và rất tiếc là một người không thể là chuyên gia trong mọi lĩnh vực được. Bạn nên suy nghĩ về nghề nghiệp tương lai và chọn thực tập đúng với hướng đi đó. Hãy chắc chắn rằng các kinh nghiệm thực tập của bạn đều hướng vào một ngành nghề nào đó hoặc những lĩnh vực liên quan.

Bạn có thể nói rằng bạn là người biết quan sát và dù ở đâu cũng có thể học được! Thế nhưng, một trang CV sẽ không có chỗ để bạn giải thích bạn đã học được những gì ở đâu cả. Một kinh nghiệm thực tập phù hợp với ngành nghề bạn đang ứng tuyển sẽ có giá trị hơn rất nhiều so với những công việc tuy hữu ích nhưng chẳng liên quan đến chuyên ngành của bạn.

 

2. Bạn sẽ mất nhiều hơn được?

Mất và được ở đây mang nhiều nghĩa hơn là chỉ đơn thuần về mặt tài chính. Khi được nhận vào một kì thực tập nào đó, bạn không chỉ học hỏi được về kiến thức chuyên ngành và cách làm việc mà còn có thể được dạy cả những kĩ năng mềm nữa. Nếu những lợi ích mà bạn nhận được lớn, bạn đương nhiên nên nhận lời mời tuyển dụng rồi!

Tuy vậy, khi cân đo đong đếm một cách tổng quan, hãy nghĩ cả về những gì bạn sẽ mất nữa. Nếu một kì thực tập không trả lương cho bạn và quãng đường di chuyển lại quá xa, bạn sẽ tiêu tốn thời gian của bản thân. Thời gian ấy bạn có thể học ở trường, cũng có thể đi làm thêm trang trải cuộc sống hay cũng có thể nhận một kì thực tập ở một chỗ khác. Nếu như bạn mất nhiều hơn được thì dù một công việc có tốt thế nào thì bạn cũng không nên bắt đầu.

 

 

3. Bạn sợ nói lời từ chối ư?

Sau một thời gian dài tìm kiếm các chương trình thực tập, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và sẵn sàng gật đầu với bất cứ lời đồng ý nào. Bạn cảm thấy biết ơn công ty và không muốn nói ra lời từ chối kể cả khi nhận thấy công việc không phù hợp với mình. Thế nhưng, trong cuộc sống, chúng ta vẫn hay có khái niệm “đúng người và đúng thời điểm”. Nếu bạn chịu chờ đợi một chút, biết đâu một công ty phù hợp sẽ đến vào một thời điểm tốt thì sao?

Vì vậy, hãy biết nói lời từ chối khi cần thiết! Sau khi thảo luận cụ thể về nội dung công việc và giờ làm trong lúc phỏng vấn, nếu bạn thấy rằng công ty không được như mình kì vọng, hãy nhẹ nhàng đưa ra lời từ chối họ. Cơ hội tốt hơn đang đến với bạn, sớm thôi!

 

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 

 


 

 

4. Công ty này có lý lịch rõ ràng chứ?

Với số lượng công ty ngày một tăng trên thị trường thì sẽ có cả công ty tốt lẫn xấu và chỉ bằng trực giác của bản thân, bạn khó mà phân biệt được. Trước khi chọn một công ty nào đó, hãy thử google về công ty để tìm thêm thông tin về công ty cũng như những người đã từng làm việc tại đây. Một công ty không có lý lịch kinh doanh rõ ràng sẽ mang đến cho bạn nhiều mặt hại hơn là lợi đấy. Nếu một công ty kinh doanh trái phép và bị phát hiện thì bạn – người được công ty đó trả tiền lương thực tập – cũng sẽ bị liên lụy!

Thực tập là một cơ hội tốt và bạn có toàn quyền quyết định để biến nó thành cơ hội tuyệt vời trong cuộc đời, vì vậy, hãy cân nhắc kĩ để bạn có thể “được” nhiều nhất từ những kì thực tập. Chúc các bạn có những kì thực tập trên cả tuyệt vời!

 

 

Job-Hunting Interview Vol.1 技術のわかるマネージャーになりたい!(Vietnamese)

 

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)


キャリア相談 応募フォーム