What is Internship

 

日本語はこちら

【留学生必見】インターンシップとは何か?

 

Thực tập là gì?

 

Thực tập (Internship) là hoạt động giúp sinh viên trải nghiệm công việc thực tế tại doanh nghiệp, cho phép sinh viên tiếp cận những công việc đòi hỏi cao mà chỉ có thể trải nghiệm được nếu làm việc tại doanh nghiệp, nên có thể học hỏi được rất nhiều kĩ năng.

Như các công việc part-time khác, du học sinh có thể tham gia hoạt động này với tư cách lưu trú “Hoạt động ngoài visa du học”. Tương tự như vậy, thời gian làm việc hàng tuần tối đa là 28 giờ/ tuần và có thể lên đến 40 giờ/ tuần trong thời gian nghỉ dài. Ngoài ra, có nhiều công việc thực tập được trả lương.

Nói cách khác, thực tập mang lại cho bạn thu nhập như công việc bán thời gian nhưng cúng là cơ hội để nâng cao kỹ năng của bản thân khi còn là sinh viên thông qua các công việc đòi hỏi trình độ cao.

 

What is Internship

 

Điểm khác biệt với công việc part-time là gì?

 

Có ba điểm khác với công việc part-time như sau.

 

Quyền tự quyết lớn

Khi bạn làm part-time, nội dung công việc được ghi lại đầy đủ trong những sách hướng dẫn, vì vậy  phạm vi công việc bạn làm sẽ bị giới hạn. Tuy nhiên, trong trường hợp đi thực tập, bạn có thể tự quyết định nội dung công việc của chính mình để và học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy những công việc được viết rõ trong những cuốn sách hướng dẫn không hấp dẫn thì hoat động internship có nhiều khả năng phù hợp với bạn.

 

Tính trách nhiệm

Với công việc part-time, chỉ cần làm những gì được viết trong sách hướng dẫn, bạn sẽ không bị yêu cầu nhiều về trách nhiệm. Tuy nhiên, khi đi thực tập,bạn sẽ tự tiến hành công việc của mình nên trách nhiệm cũng trở nên nặng nề hơn.

 

Phản hồi

Nếu là công việc part-time, bạn sẽ được ông chủ và đồng nghiệp chỉ dạy những gì đã được ghi lại trong những cuốn hướng dẫn. Tuy nhiên, trong trường hợp đi thực tập, khoảng cách với nhân viên gần cận hơn nên bạn sẽ nhận được nhiều phản hồi như: “chất lượng công việc tốt hơn nếu được thực hiện như thế nào?, “Có những điểm nào cần cải thiện”. Và thông qua những phản hồi như vậy, bạn có thể học được rất nhiều điều.

 

日本でインターンシップしているベトナム人留学生のインタビュー

Internship Interview Vol.2 日本のリーダーシップとは?(Vietnamese)

 

 

What is Internship

 

Thời gian thực tập là bao lâu?

 

 

Thời gian thực tập khá đa dạng, có thể chỉ là khoảng thời gian ngắn từ 2 tuần ~ 1 tháng, cũng có thể kéo dài đến vài tháng.

 

Thực tập ngắn hạn

Vì khoảng thời gian ngắn từ 2 tuần đến 1 tháng, nên những công việc này chủ yếu giúp bạn học hỏi được cách ứng xử trong môi trường công sở cũng như văn hóa của Nhật Bản. Ví dụ có những chương trình như “Thực tập tại Hida Takayama” mang đến cho bạn cơ hội vừa được sống và trải nghiệm những văn hóa truyền thống đẹp – lâu đời tại Hida Takayama.

 

Thực tập dài hạn

Vì khoảng thời gian thực tập kéo dài đến một vài tháng nên chủ yếu giúp thực tập sinh học hỏi các kỹ năng trong công sở với tư cách như là một người đi làm. Từ khi còn là sinh viên, bạn có thể trải nghiệm những công việc mang tính đòi hỏi cao như vậy và thông qua đó sẽ nhận phản hồi từ cấp trên và đồng nghiệp – những người đã có nhiều kinh nghiệm trong xã hôi.

 

 

What is Internship

 

Kỹ năng cần thiết khi đi thực tập

 

 

Có ba kỹ năng cần thiết sau đây:

 

Tiếng Nhật trình độ business (hoặc tiếng Anh)

Bạn sẽ làm việc giống như người Nhật trong một doanh nghiệp Nhật nên năng lực tiếng Nhật rất cần thiết. Không chỉ là tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày, Khả năng viết – sử dụng kính ngữ trong môi trường công sở – khả năng hội thoại hiểu sâu cả những sắc thái trong ngôn ngữ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cũng có những doanh nghiệp chào đón sinh viên có thể nói được tiếng Anh.

 

この文章を理解できますか?

ビジネス日本語(BUSINESS JAPANESE) 敬語編⑧

 

ビジネス日本語(BUSINESS JAPANESE) メール編②

 

Tinh thần tiến lên

Thực tập cho phép bạn tự do quyết định phương hướng làm việc, những đồng thời trách nhiệm cũng cao hơn. Cùng với đó, bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều phản hồi từ những người có kinh nghiệm, nên một tinh thần phấn đấu, ham học hỏi sẽ rất quan trọng.

 

Kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng

Thực tập là một phương pháp để giúp bản thân phát triển và trước đó chắc hẳn bạn đã có có mục tiêu nghề nghiệp muốn thực hiện. Trong trường hợp phân vân trước những câu hỏi như: “Tôi muốn trải nghiệm cuộc sống du học như thế nào?”, “Tôi muốn thực hiện điều gì trong tương lai”, bạn làm việc nhưng lại không có mục đích thì khả năng phát triển bản thân thông qua hoạt động thực tập là khá ít. Hãy xác định rõ kế hoạch nghề nghiệp của mình bạn nhé.

 

キャリアプランを考えませんか?

【留学生必見】キャリア面談をする意義(Vietnamese)

 

What is Internship

 

Những loại doanh nghiệp có thể thực tập

 

 

Có thể phân chia doanh nghiệp thành ba loại sau đây.

 

Doanh nghiệp start-up

Đây là công ty mới bắt đầu hoạt động kinh doanh. Hầu hết các công ty này tăng trưởng nhanh chóng trong doanh số, và một trong số các công ty đó có lượng nhân viên tăng nhiều lần mỗi năm. Trong môi trường này, bạn được tiếp cận gần hơn với những người làm kinh doanh nên có thể học hỏi những bí quyết trong lĩnh vực này.

 

スタートアップ企業で働くとは?

Internship Interview Vol.2 日本のリーダーシップとは?(Vietnamese)

 

Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Những doanh nghiệp này có số lượng nhân viên không nhiều nhưng hoạt động kinh doanh khá ổn định. Có nhiều doanh nghiệp đã hoạt động gần 100 năm. Toàn thể nhân viên trong công ty gần gũi giống như một gia đình, nên có lợi ích là học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh của Nhật Bản.

 

Doanh nghiệp lớn

Đây là những doanh nghiệp có quy mô cũng như số lượng nhân viên lớn. Tên của những doanh nghiệp này có thể bạn đã nghe đâu đó. Điểm lợi khi thực tập tại đây là học được cách quản lý bộ máy tổ chức và bí quyết trong nội bộ các công ty lớn đó.

 

 

What is Internship

 

Phân loại công việc

 

 

 ・Biên phiên dịch

 ・Kỹ sư web

 ・Thiết kế web

 ・Nhân viên kinh doanh

V.v …

 

 

キャリア相談 応募フォーム