Internship interview

 

Tôi là Kurakata, thành viên ban biên tp WABISABI-JAPAN. Hôm nay tôi sẽ phng vấn bn Kohei Miyata, thc tp sinh ti công ty KUROFUNE. Hin ti, internship đang được đưa vào thc hin khá nhiều vi vai trò là mt hot đng không thể thiếu đi vi doanh nghip . Và hôm nay, bn Miyata sẽ tiết lộ cho chúng ta nhng đim thú vị ca hot đng này qua bài phng vn dưới đây.

 

 

日本語はこちら

Internship Interview Vol.1 学生レベルから一歩抜け出すために

 

 

Internship interview

Sự khác bit cm nhn từ chuyến thc tp nước ngoài.

Chào Miyata, bn hãy gii thiu bn thân vi đc giả nhé.

Tôi đến từ Khoa Kinh tế, Đi hc Thương mi Nagoya và là sinh viên năm thứ 3 ttháng 4 năm nay.

 

 

Gần đây, có nhiều bạn sinh viên coi internship như là một phần của hoạt động tìm việc và tham gia vào những hoạt động này ngày càng nhiều, vậy bạn đã biết đến “internship” trước đây chưa?

Tôi biết đến internship từ khi là sinh viên năm thứ nht. Tôi bt đu quan tâm đến hoạt động này hơn khi nghe nhng câu chuyn về internship ti Bui gii thiu ca trường sau khi nhp hc. Tuy nhiên, các doanh nghip trong nước hu như chỉ tuyn sinh viên từ năm 3, nên sinh viên năm 1 chưa có cơ hi đi thực tập nhiều. Còn hot đng internship ở nước ngoài tuyn cả sinh viên từ năm thứ 1 nên tôi đã tham gia thc tp ti Vit Nam để có kinh nghim.

 

 

Bn đã thc tp ti nước người và cụ thể công vic ca bn là gì?

Công vic bàn giy là chính, chủ yếu là hỗ trợ các công vitrong văn phòng như chnh sa hình nh, to lp văn bn bng máy tính cá nhân. Công vic đó quả thc khác xa so vi tưởng tượng ca tôi về internship. (Cười)

 

 

Vậy à, bạn đã tưởng tượng vềinternship như thếnào trước đó?

Tôi nghĩ rng internship giúp cho sinh viên có thể biết về doanh nghip và được giao làm đúng nhng công vic sau khi bn vào doanh nghip đó. Trong thc tế, nhng công vic mà thc tp sinh được giao làm là nhng công vic văn phòng đơn gin, mang tính cht tình nguyn nhiu hơn. Sau 2 tun thc tp, tôi đã gi email: “Cm ơn vì đã giúp đỡ tôi trong sut 2 tun” nhưng không nhn được hi âm.

 

 

Nếu là vậy thì có vẻ doanh nghip này không đối đãi tốt với thực tập sinh. Tôi thấy có sự khác bit gia nhng gì bn mun làm và công vic mà doanh nghip giao cho bn phải không?

Qa tht hu như là vy. Vì đã bỏ tin bc, thi gian đến Vit Nam nên tôi cũng mun có mt tri nghim internship thú v, được làm nhng công vic mình mun như là tích cc đưa ra các đề án, chứ không chỉ là làm nhng công vic bàn giy đơn gin.

↑ 愛用しているのはMac Bookみたいです。

 

 

 

 

Internship interview

Làm thếnào to bước đt phá từ khi còn là sinh viên.

 

Có vẻ bn đã không có tri nghiệm internship tha mãn mong mun bn thân tại nước ngoài, vy thì hin ti bn đang làm công vic internship như thếnào?

Tôi đang thc tp ti mt công ty khi nghip ở Nagoya. Tôi chu trách nhim về hot đng kinh doanh vi doanh nghip khác, lp kế hoch và qun lý các sự kin ca công ty.

 

 

Công vic ln này hoàn toàn khác vi kinh nghim thc tp ở nước ngoài trước đó. Bn hãy thử so sánh cả hai công vic cho độc giả nhé?

Hot đng internship hin nay là mt chui nhng khó khăn (cười). Vì tôi đang làm mng kinh doanh, không quen vi cách sử dng từ ngữ trong e-mail nên được cp trên sa rt nhiu ln. Có ln email đt lch hn gi đến công ty khách hàng được hi âm li nhng tôi đã không trả li đượtt cả và cp trên đã ni gin vi tôi và nói rng:“Cu hãy trả li mail vào trước sáng hôm sau”. Lúc đu, tôi rt vt vả để làm quen vi các quy tc xã hi như vy.

 

 

Bn đang tích lũy tht nhiu kinh nghim nh. Bn có gp khó khăn gì vi hot đng tổ chc sự kin không?

Đó cũng là mt chui khó khăn (cười). Hot đng này không phi là mt sự kin mà bn lên kế hoch tổ chc ti lễ hi văn hóa, hay ti trường trung hc. Trong trường hp ca doanh nghip, bn phi lp mt kế hoch cn thn và báo cáo thu chi. Sự kin tôi lên kế hoch ln đu tiên gây ra thit hi về chi phí rt ln. Và tôi nhn ra rng cn phi phân tích kĩ các chi phí và ước tính ngân sách cn thiết ngay từ đu.

 

 

Càng có nhiu phn vic vt vthì bn càng hc được nhiu điu đúng không?

Đúng là rt nhiu. Ví d, chỉ riêng về bn kế hoch, tôi rút ra nhiu bài hc. Tôi đã được yêu cu viết đi viết li rt nhiu ln. Cp trên đã chỉ cho tôi rng:”Bn kế hoch là thứ mà bt kể ai nhìn vào đu có thể thc hin ngay ngày hôm sau.”

 

Lúc đu, tôi đã nghĩ rng bn thân mình đã lên kế hoch nên chỉ cn tôi hiu là được nhưng giờ tôi hiu được tm quan trng ca vic xây dng mt bn kế hoạch mà nhng người khác cũng có thể hiu được nó. Khi ra ngoài xã hi, thứ được gi là công vic sẽ đòi hi bn phi làm đến đây.

 

 

Ý bn là đòi hi làm vic vi trình độ chuyên nghip đúng không?

Đúng vậy. Bài thuyết trình vào ngày diễn ra sự kiện cũng được yêu cầu cao. Vì tôi đã từng thuyết trình trước mọi người trong giờ hoc nên tôi không nghĩ mình kém cỏi mảng này.

 

Khi tôi trình bày vào ngày din ra sự kin, người tham gia hầu như không có phản ứng gì, nhưng tôi không để ý và cứ thế tự thc hin công vic cho đến khi kết thúc. Hôm sau, tôi đã nhn được phn hi gay gt từ cp trên nói “Bài thuyết trình ca cu không được” khiến tôi nhn ra rng cách suy nghĩ ca mình khá dễ dãi.

 

 

Có vẻ như bn bị đánh trúng vào sự tự tin ca bn thân nh?

Tôi cm thy xu hổ vì mình đã hài lòng vi bn thân trong gii hn ca mt sinh viên vào thi đim đó. Tôi nghĩ rng có rt nhiu sinh viên hài lòng vi bn thân trong khuôn khổ ca sinh viên, các bn y nên nghe nhiu câu chuyn liên quan đến nhng người bên ngoài xã hi và nhn được phn hi thì sẽ tt hơn

↑ 同僚とミーティングしている時の様子。常にいい方法はないかと考えているそうです。

 

 

 

 

Internship interview

 

Sc hút ca internship là gì?

 

Thông qua internship, bn có nhng thay đi trong quan đim và hành vi không?

Cách sử dng tin ca tôi đã thay đi. Trước khi thc tp, tôi tiêu tin vào qun áo hoc sử dng nó như mt sở thích, nhưng gn đây tôi bt đu tiêu tin vì li ích ca chính mình. Ví d: tham gia các sự kin tp trung nhiu ngành nghề khác nhau hoc mua sách,…

 

 

Đó có thể xem như là đu tư cho bn thân nh?

Lúc đu, tôi chỉ đc nhng cun sách mà cp trên gi ý, nhưng hin ti tôi đang làm trong lĩnh vc kinh doanh, vì vy gn đây tôi đang đc sách về kinh doanh, kính ngữ và nhng cách ng xử trong kinh doanh.

 

 

Có vẻ bn đã có những tri nghim tuyt vi trong đt internship trong nước này nên tôi có mt thắc mắc nữa mun hi bn. Trong thi gian thc tp, tôi nghĩ rng cũng có nhng công vic bt nhng sinh viên xut sc làm vic mt cách rẻ mt ở nước ngoài. Trong snhng vic như vy, bn nghĩ thếnào vhot đng internship ca mình?

Tôi nghĩ rng nếu là mt công vic phù hp vi thứ bn mun làm hoc sự nghip tương lai ca bn thì sẽ là cơ hi tt để các bn thoát khi gii hn ca sinh viên và trưởng thành rt nhiu. Đc bit là trong trường hp làm vic ti mt công ty khi nghip, dù là sinh viên bn vn sẽ được giao nhiu công vic quan trng hơn, ý kiến ca bn cũng dễ được thông qua hơn và tránh được ri rõ làm vic ti nơi không phù hp (mismatch) mà tôi đã đề cp trước đó.

 

 

Tc là công vic có quyn quyết đnh cao đúng không? Nhưng trách nhim càng nhiu thì chng phi càng vt cả sao?

Tuy nhiên, cp trên giúp chúng ta chu trách nhim cui cùng, nên vn có mt cm giác an toàn theo nghĩa đó nh. Cp trên ca tôi đã dy tôi rng “Ban đu hãy cứ tht bi.” Tôi nghĩ rng tôi mun thử thách đến cui cùng, thử thách đến gii hn thì thôi.

 

 

Cui cùng, bn có thể cho tôi biết sc hút ca hot đng internship không?

Bn có thể thách thc bn thân vi nhng thứ không thể tri nghim được ở trường. Có lẽ nếu tôi không quan tâm đến internship và cứ dng li ở cp độ ca mt sinh viên thì tôi đã trở thành mt người không được trng dng trong xã hi. Nếu có nhng người hài lòng vi cp độ sinh viên như tôi, thì tôi nghĩ rng tt hơn hết là bn nên thử khả năng ca mình bng cách tham gia internship.

↑ 最後は宮田さんの最高の笑顔でインタビューを終えました。

 

 

 

Internship interview

 

▷キャリア相談しませんか?

【留学生必見】インターンシップとは何か?

 

キャリア相談 応募フォーム

 

 

撮影者:JOMO

公式サイトはこちら