Internship interview

 

Tôi là Kurakata, thành viên Ban biên tập WABISABI-JAPAN. Tiếp nối buổi phỏng vấn bạn Miyata lần trước, hôm nay, tôi sẽ tiếp tục gửi đến độc giả bài phỏng vấn bạn Đỗ Ngọc Anh hiện đang thực tập tại KUROFUNE CORPORATION. Ngọc Anh sẽ tiết lộ cho chúng ta những điều thú vị khi thực tập tại công ty startup ở Nhật trên phương diện về sự khác biệt trong tinh thần lãnh đạo của Việt Nam và Nhật Bản.

 

↓ Internship Interview Vol.2  日本語はこちら

Internship Interview Vol.2 日本のリーダーシップとは?

 

↓ Internship Interview Vol.1

Internship Interview Vol.1 学生レベルから一歩抜け出すために(Vietnamese)

 

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

 

 

Internship interview

Lần đầu tiên sống một mình ở Nhật Bản

Đầu tiên, bạn hãy giới thiệu bản thân với độc giả của WABISABI nhé.

Mình là sinh viên năm 4 khoa tiếng Nhật, trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, Việt Nam  (Foreign Trade University). Hiện tại, mình đang bảo lưu và đi trao đổi  tại Đại học Nagoya, Nhật Bản (Nagoya University).

 

 

Lựa chọn nghỉ học một thời gian và đến Nhật quả là một quyết định khá lớn. Vậy hiện tại, cuộc sống ở Nhật Bản của bạn như thế nào?

Tám tháng đã trôi qua kể từ khi mình đặt chân đến Nhật nhưng mỗi ngày với mình đều tươi mới và học hỏi được rất nhiều điều. Thật ra Nhật Bản là nơi đầu tiên mình phải sống tự lập đấy (cười), hồi ở Việt Nam mình vẫn sống cùng với bố mẹ.

 

 

Thật là tuyệt vời (cười) Bạn đã mất bao lâu để quen với văn hóa Nhật Bản?

Mình đã quen với cuộc sống ở Nhật rất nhanh. Tục ngữ của Nhật có câu 「郷に入れば郷に従え」 (Nhập gia tùy tục)”. Vì mình đã quan tâm đến Nhật từ trước khi đi du học và tìm hiểu nhiều về đất nước này qua internet nên có thể dễ dàng hòa nhập và trải nghiệm cuộc sống ở đây mà không có bất kì khó khăn nào cả.

 

 

Có sự khác biệt nào giữa những điều bạn tìm hiểu về Nhật Bản trước đó và thực tế không?

Có chứ. Trên mạng, mọi người cho rằng “Người Nhật là rất lạnh lùng”, nhưng kể từ khi mình đến đây, mọi người xung quanh  đều thân thiện và dễ dàng kết bạn. Trong lần đầu tiên gặp mặt, người Nhật thường ít nói về bản thân mình nên có lẽ vì lý do đó mà nhiều người nước ngoài nghĩ người Nhật lạnh lùng.

 

 

Đúng là người Nhật thường được nghĩ là mang đặc tính của một xã hội “cộng đồng hẹp”. Còn bạn, bạn nghĩ thế nào khi tiếp xúc với nhiều người Nhật.

Mình thì bị cảm động trước “tấm lòng cảm thông” của người Nhật. Nước Nhật là một dân tộc luôn hành động sau khi xem xét đến những người xung quanh và cả xã hội chứ không chỉ nghĩ về lợi ích của riêng mình. Ví dụ, mình đã rất ngạc nhiên khi thấy mọi người luôn phân loại kĩ càng trước khi vứt rác.

 

 

Đây quả là một trong những đặc điểm của người Nhật. Nếu bạn có cơ hội sống ở đây trong tương lai, bạn có muốn sống ở Nhật nữa không?

Mình sẽ chọn sống tại Nhật Bản tiếp. Vì Nhật Bản là một đất nước dễ sống. Không những thế, mình thích nói chuyện với những người có đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, và nếu sống ở đây thì mình cũng có nhiều cơ hội tiếp xúc với những mối quan hệ mới nữa.

↑ 以前は大阪にも住んでいました。両方とも好きな街です。

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 

 


 

 

 

Internship interview

Sự khác biệt trong sự lãnh đạo của Nhật Bản và Việt Nam

 

Chúng ta đã vừa trò chuyện về đặc tính của người Nhật mà bạn cảm nhận được sau khi đến Nhật, còn bây giờ tôi muốn chuyển chủ đề liên quan đến công việc và những điều bạn thấy sau khi thực tế làm việc tại đây. Hiện tại bạn đang làm công việc gì tại Nhật?

Mình đang thực tập tại một công ty startup ở Nagoya. Mọi người ở đây đều rất giỏi, mình cũng học hỏi được rất nhiều điều và đang rất vui vẻ làm việc tại đây.

 

 

Bạn đã học được những điều gì?

Mình đã học được rất nhiều đặc biệt về “tinh thần lãnh đạo”. Trước khi thực tập, mình luôn nghĩ rằng lãnh đạo là người rất nghiêm khắc và quản lý những người xung quanh, nhưng sếp nơi mình thực tập hiện tại thì lại hoàn toàn ngược lại. Sếp luôn luôn quan tâm đến các thành viên xung quanh và hỗ trợ chúng mình cả những việc khó khăn nếu cần thiết. Điều này khiến các thành viên đều cảm thấy an tâm và làm tăng sự tin tưởng lẫn nhau trong nội bộ công ty. Và mình cũng dẫn nhận ra được những kỹ năng cần thiết trong lãnh đạo.

 

 

Tinh thần lãnh đạo này có giống như ở Việt Nam không?

Mình nghĩ là khác. Tất nhiên, không phải ai cũng vậy, nhưng những người lãnh đạo của Việt Nam đôi khi khiến nhân viên cảm thấy sợ hãi, và không thể an tâm làm việc được. Không phải lúc nào bạn cũng được tha thứ khi thất bại, nên đòi hỏi bạn phải hành động một cách chính xác. Về cơ bản bạn rất ít khi nhận được sự hướng dẫn, tham gia từ phía người lãnh đạo, do đó, trong nhiều trường hợp bạn phải tự mình làm việc.

 

 

Khi bạn bắt đầu làm một điều gì mới thì bạn thích sự lãnh đạo có nhiều tương tác của Nhật hay tinh thần lãnh đạo ít tương tác của Việt Nam hơn?

Tinh thần lãnh đạo có nhiều sự tham gia, tương tác thì lí tưởng với mình hơn. Người lãnh đạo có nhiều tương tác sẽ hỗ trợ các thành viên xung quanh vào đúng thời điểm. Đặc biệt là khi mọi việc có vẻ thất bại nhưng vẫn nhận được sự trợ giúp từ sếp thì chúng tôi sẽ thể yên tâm mà thách thức cho những công việc mới.

 

 

Trong công việc thực tập hiện tại, bạn đã và đang thử thách bản thân những điều mới mẻ nào?

Hiện tại thì đó là những bài viết về các câu đố Fermi. Thực ra mình chưa từng nghe đến từ “Fermi” cho đến khi đi thực tập.  Nhiệm vụ đầu tiên mình được giao là “hãy tự suy nghĩ về chủ đề của câu đố Fermi và viết câu trả lời bằng cả tiếng Nhật lẫn tiếng Việt”. Mình đã khá bối rối đấy (cười)

 

Trong lúc đó,  sếp đã hỗ trợ mình rất nhiều và mình cũng tự tổng hợp được thành một bài báo. Và bài báo mà mình viết lần đầu tiên có lượng người đọc nhiều thứ 5 trong lịch sử của website. Trên trang website của công ty đã có khoảng 200 bài báo được đăng trước đó và mình đã cực kì vui sướng. Và đó trở thành động lực khiến mình muốn thử thách bản thân hơn nữa và viết được nhiều bài viết hay hơn. Công việc của mình đã được coi là thành công chính nhờ sự giúp đỡ, tương tác với lãnh đạo.

↑ 初めて日本に来たのは数年前。日本語もあの時から上達しました。

 

 


 

 

 

Internship interview

 

Điều thú vị khi thực tập tại công ty startup?

 

Hiện tại bạn đang thực tập tại một công ty startup, vậy bạn thấy có điểm gì thú vị tại đây?

Sức ảnh hưởng của công việc mình làm là rất lớn. Mình nghĩ rằng vì trong một công ty lớn có rất nhiều nhân viên nên rất khó để hiểu công việc mà mình đang làm có ý nghĩa như thế nào đến hoạt động của toàn công ty. Tuy nhiên, trong trường hợp của một công ty startup, số lượng nhân viên ít, phần việc giao cho mỗi cá nhân sẽ nhiều hơn vậy nên chúng mình có thể thấy được sự ảnh hưởng của mình đến hoạt động của công ty. Công việc viết câu đố Fermi mình vừa đề cập bên trên cũng là một ví dụ.

 

 

Sức mạnh cá thể trong một công ty startup đúng là rất quan trọng phải không.

Đúng vậy. Không giống như các công ty lớn, sức mạnh của mỗi người là bắt buộc nên mình luôn cảm thấy nhưng người xung quang rất ưu tú. Đồng nghiệp của mình không bao giờ hài lòng với tình hình hiện tại mà luôn tìm kiếm những điều tốt đẹp. Khi ở trong môi trường như vậy, mình cũng luôn tự nhủ với bản thân: “phải cố gắng hơn nữa”  và cũng chính vì vậy mà mình có thể năng cao chất lượng công việc và trưởng thành hơn.

 

 

Làm việc với các thành viên xuất sắc sẽ trở thành nguồn động lực, kích thích tinh thần quý giá với bạn đúng không?

Đó không phải là tất cả. Chúng mình cũng cảm thấy trưởng thành hơn nhờ nhận được những phản hồi từ những người có nhiều kinh nghiệm làm việc chứ không phải là chỉ từ bản thân chúng mình. Ở Nhật những công việc bán thời gian phổ biến hầu như được ghi đầy đủ trong các sách hướng dẫn, nên phản hồi từ những người có kinh nghiệm khi bạn làm công việc đó cũng sẽ giống như những điểm ghi trong sách.

 

Tuy nhiên, khi bạn đi thực tập, nhận được những phản hồi từ những người dày dặn kinh nghiệm làm việc đối với những thách thức hoàn toàn mới và vì vậy, bạn có thể học được nhiều thứ không có trong sách hướng dẫn và cải thiện chất lượng công việc của bản thân. Và cứ như thế bạn sẽ thực tế, cảm thấy được sự trưởng thành của chính mình. Trong tương lai, mình vẫn sẽ tiếp tục thử thách bản thân nhiều hơn, nhận được sự phản hồi từ những người đi trước và ngày càng trường thành hơn nữa.

 

 

Cuối cùng, bạn có lời khuyên hay điều gì muốn nhắn nhủ các bạn du học sinh có ý định thực tập không?

Trước hết, các bạn hãy thử đi thực tập nhé. Cuộc sống sinh viên rất vui, thú vị nhưng cơ hội tiếp xúc với những người có nhiều kinh nghiệm làm việc lại rất ít. Trong thời gian thực tập, bạn có thể học những gì không được dạy ở trường và có thể mở rộng tầm nhìn của bản thân.  Cũng để định hình sự nghiệp tương lai của mình, hãy thử thách những điều mới lạ và trưởng thành hơn bằng những chuyến thực tập bạn nhé!

↑ 学業とインターンシップを両立しているそうです。素晴らしい。

 

 

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

 

アインさんお忙しいところありがとうございました。

是非ともインターンシップでさらに成長できるように頑張ってください!!

 

 

 

 

Internship interview

 

▷キャリア相談しませんか?

【留学生必見】インターンシップとは何か?

 

キャリア相談 応募フォーム

 

 

撮影者:JOMO

公式サイトはこちら