Internship interview

 

Chào các bạn, Tôi là Kurakata, thành viên Ban biên tập WABISABI-JAPAN. Hôm nay tôi đã có buổi phỏng vấn vớiPhạm Thị Phương– cô bạn xinh xắn tham gia thực tập trong mùa hè này tại “Matsushima Komura”. Cô bạn này đã nghĩ rằng mình cần phải biết nhiều điều hơn về Matsushima để có thể tiếp đón khách du lịch tốt hơn nên đã cực kì chăm chỉ học tập đấy. Nào chúng ta cùng bắt đầu buổi phỏng vấn đầy thú vị cùng cô bạn này nhé.

 

Internship Interview Vol.3(日本語)

Internship Interview Vol.3 もっと経験したい!もっと学びたい!

 

↓ Internship Interview Vol.1

Internship Interview Vol.1 学生レベルから一歩抜け出すために

 

Internship Interview Vol.2

Internship Interview Vol.2 日本のリーダーシップとは?

 

 

Internship interview

Cơ duyên với câu nói: “Niềm vui của khách hàng chính là sự hạnh phúc” !

Đầu tiên bạn có thể giới thiệu về bản thân cho độc giả được không?

Mình tên là Phạm Thị Phương, sinh viên năm thứ hai Khoa Kinh doanh Du lịch tại Đại học Shumei ở tỉnh Chiba.

 

 

Bạn đã tham gia chương trình thực tập như thế nào?

Mình đã tham gia thực tập 4 tuần tại lữ quán “Matsushima Komura” ở thành phố Matsushima, tỉnh Miyagi. Matsushima là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nhật Bản với hơn 3 triệu khách du lịch mỗi năm, và khách du lịch nước ngoài cũng đang gia tăng gần đây. Mình đã làm công việc tiếp đón khách du lịch tại địa điểm nổi tiếng này.

 

 

Hiện tại, bạn đang học Khoa Kinh doanh du lịch, vậy bạn có ý định làm một công việc nào đó liên quan đến du lịch trong tương lai không?

Đúng là trong tương lai, mình muốn làm việc cho một công ty du lịch. Hiện tại, có rất nhiều công ty du lịch cho khách hàng nhóm, nhưng mình nghĩ với những chuyến đi như vậy thì khách du lịch cũng phải vội vàng theo lịch trình đã có sẵn.Về phía mình, mình muốn làm một công việc có thể đề xuất những chuyến du lịch cá nhân mà mỗi vị khách đều có thể tận hưởng một cách thư giãn.

 

 

Qủa thật gần đây cũng có nhiều khách du lịch Việt Nam tận hưởng những chuyến du lịch cá nhân.

Số lượng khách du lịch người Việt Nam đã tăng lên, nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết đến Nhật Bản. Mình muốn giới thiệu để mọi người Việt Nam biết rằng Nhật Bản là một quốc gia có rất nhiều địa điểm tham quan, khách du lịch từ Việt Nam cũng có thể trực tiếp trải nghiệm văn hóa của từng vùng miền nơi đây và từ đó mở rộng tầm nhìn hơn nữa. Và cứ như thế, mình muốn mở rộng tầm nhìn của mọi người trên khắp thế giới.

 

 

Tại sao bạn lại có mong muốn và cách suy nghĩ như vậy?

Cơ duyên là do cuộc gặp gỡ với Otosan ( “bố” trong tiếng Nhật) nơi mình từng homestay khi vào đại học. Otosan hiện đang điều hành một công ty du lịch ở tỉnh Chiba. Otosan luôn lắng nghe nhu cầu của từng khách hàng để đưa ra tour du lịch phù hợp với khách hàng đó. Thấy ánh mắt sáng ngời ánh lên sự vui vẻ của otosan khi nói rằng: “Niềm vui của khách hàng chính là sự hạnh phúc” là khi mình bắt đầu muốn làm công việc này.

↑ 松島のお気に入りの場所「福浦島」です

 

 

 

 

Internship interview

Chuyến thực tập tại Matsushima Komura

 

Bạn có thể chia sẻ một chút về chuyến thực tập tại Matsushima Komura được không?

Matsushima Komura là một lữ quán tại thành phố Matsushima, tỉnh Miyagi. Matsushima là một trong ba điểm danh lam thắng cảnh của Nhật Bản mỗi năm thu hút khoảng hơn 3 triệu lượt khách. Từ Sendai bạn chỉ mất 30 phút đến đây nên Matsushima trở thành điểm du lịch cùng với Sendai. Lượng khách du lịch nước ngoài cũng tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây.

“Matsushima Komura” nằm ở trung tâm của Matsushima, từ lữ quán bạn chỉ cần đi bộ mười phút là khung cảnh biển và hòn đảo xinh đẹp hiện ra trước mắt. Lữ quán chỉ có 8 phòng và khoảng cách từ giám đốc và bà chủ lữ quán khá gần nên có thể dễ dàng trò chuyện với khách hàng. Mình đã  được trải nghiệp tất cả công việc trong ngành dịch vụ tại đây.

 

【観光地紹介】日本三景「松島(Matsushima)」のオススメ観光名所10選!!!(Vietnamese)

日本三景「松島(Matsushima)」のオススメ観光名所

 

Cụ thể bạn đã làm những công việc gì?

Tuần đầu tiên mình bắt đầu với công việc cơ bản của lữ quán. Sau khi khách hàng checkout, mình sẽ dọn dẹp phòng và sắp xếp nệm futon, v.v … Bên cạnh đó, mình cũng được phân công phục vụ bữa sáng tại Matsushima Komura,…

 

 

Công việc này có vất vả không?

Công việc ở lữ quán rất coi trọng đến tốc độ nên ban đầu cũng khá khó khăn với mình. Bạn sẽ luôn phải tự phán đoán mình nên làm gì tiếp theo. Cũng là một thử thách khi mình phải quen với việc dọn dẹp sạch sẽ đến từng chi tiết nhỏ nhất.

↑ 松島は「カキ」が有名です。食べ放題の時の写真です。

 

 

 

 

Internship interview

 

“Mình muốn trải nghiệm nhiều hơn! Học hỏi nhiều hơn nữa!”

 

Đây chính xác là văn hóa “omotenashi” (“sự hiếu khách”) của các lữ quán Nhật Bản.

Đúng vậy. Sau khi một tuần trôi qua, mình đã nghĩ rằng: “Mình muốn trải nghiệm nhiều hơn! Học hỏi nhiều hơn nữa!”.

Cứ để chuyến thực tập tại Matsushima kết thúc như vậy thì thật là lãng phí. Và vì cũng muốn làm công việc về du lịch để thấy được sự hài lòng của khách hàng trong tương lai nên mình đã bắt đầu quyết tâm phải học hỏi thật nhiều về văn hóa tiếp đón khách của Matsushima Komura để có thể ứng dụng những kĩ năng đó trong công việc tương lai.

 

 

 Có thể nói đây là từ suy nghĩ đến hành động. Vậy bạn đã thực hiện những điều gì?

Có hai điều mình đã thực hiện. Thứ nhất là quan sát cách tiếp đón khách của giám đốc và bà chủ quán. Giám đốc và bà chủ quán không chỉ hướng dẫn về lữ quán cho khách du lịch mà còn kể những câu chuyện liên quan đến Matsushima, lắng nghe câu chuyện của những vị khách và những câu chuyện ấy thú vị đến mức mình nghe cũng cảm thấy vui vẻ.

Điều thứ hai là tìm hiểu kỹ càng về Matsushima. Đầu tiên, mình hay hỏi giám đốc và bà chủ về Matsushima, và họ đã kể cho mình những câu chuyện lịch sử sơ lược. Trong thời gian thực tập, mình đã đi bộ qua các điểm tham quan ở Matsushima và nghiên cứu kỹ lưỡng những địa điểm đó để có thể giới thiệu cho khách du lịch.

 

 

Bạn đã học hỏi để có thể làm hài lòng những vị khách của mình đúng không. Và bạn có thể vận dụng những điều học hỏi được trong thực tế để tiếp đón khách du lịch không?

Để làm khách du lịch muốn biết nhiều hơn về Matsushima cũng như cảm thấy mãn nguyện khi đến thăm nơi đây, mình đã đưa ra các “câu đố về Matsushima” cho những du khách đã checkin. Đúng như tên của nó, “Một vài câu đố, một tầm hiểu biết hiểu về Matsushima” là cách mình cố gắng để khách du lịch biết về địa điểm này. Có nhiều vị khách cực kì thích thú với các câu đố, nên mình đã nghĩ thật tốt vì mình đã tìm hiểu về Matsushima.

 

 

Bạn đã có cơ hội học hỏi rất nhiều điều về văn hóa tiếp đón khách đúng không?

Đúng vậy. Cũng có nhiều du khách nước ngoài nên mình có cả cơ hội tiếp đón khách bằng tiếng Anh. Tất nhiên, để làm hài lòng khách du lịch nước ngoài mình vẫn tiếp đón giống như bình thường. Có hôm bồn tắm trong lữ quán bị vỡ và mình đã cùng du khách người Hà Lan đến tắm tại onsen gần đó.

 

↑ 部屋の掃除をしている時の写真です。笑顔が素敵です。

 

 

 

 

Internship interview

 

Mình muốn tận dụng những gì học hỏi được cho sư nghiệp tương lai !!

 

Bạn đã học được thật nhiều điều từ chuyến thực tập này nhỉ. Vậy bạn dự định sẽ phát huy những điều đó trong tương lai như thế nào?

Thông qua chuyến thực tập lần này, mình đã học hỏi được rất nhiều về các tiếp đón khách. Cũng có thể nói mình đã tiến gần thêm một bước với những dự định muốn làm trong tương lai. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng mình vẫn chưa có nhiều kiến ​​thức về các điểm tham quan. Mình muốn ghé thăm nhiều điểm du lịch hơn và học hỏi thêm bằng những chuyến thực tập như thế này.

 

 

Thật tuyệt với. Hy vọng rằng bạn sẽ luôn tiếp tục cố gắng trong tương lai. Cuối cùng, bạn có điều gì nhắn nhủ cho các bạn sinh viên chuẩn bị tham gia những chuyến đi thực tập không?

Mình đã được học về Kinh doanh du lịch trong những giờ học ở trường, nhưng đây là lần đầu tiên mình học thông qua thực hành. Và nhờ vậy mà mình có cơ hội học được nhiều điều thực tế trong dịch vụ tiếp đón khách tại một lữ quán của Nhật Bản. Sẽ không kết thúc việc học tập sau chuyến đi này, mình sẽ tiếp tục cố gắng học hỏi nhiều hơn nữa hướng tới tương lai.

Mình nghĩ rằng những bạn có điều muốn làm và ước mơ trong tương lai giống như vậy thì hãy học hỏi thông qua những chuyến thực tập như thế. Và không chỉ tham gia thôi mà các bạn cần xác định rõ: “Mình đến đây để làm gì” thì mới có thể trưởng thành hơn khi làm việc. Nếu các bạn đang suy nghĩ bắt đầu thực tập thì đừng quên cố gắng hết sức nhé.!

 

↑ 国宝の瑞巌寺に行った際の写真です。お気に入りの一枚だそうです。

 

 

フォンさんお忙しいところありがとうございました。

是非ともさらに成長できるように頑張ってくださいね!!

 

 

 

 

Internship interview

 

▷インターンシップとは何か?(Vietnamese)

【留学生必見】インターンシップとは何か?

▷インターンシップをするまでのフロー(Vietamese)

【留学生必見】インターンシップをするまでのフロー(Vietnamese)

 

キャリア相談 応募フォーム