Internship interview

 

Tôi là Kurakata, thành viên Ban biên tập WABISABI-JAPAN. Hôm nay, tôi đã có buổi phỏng vấn bạn Nguyễn Hằng Anh, hiện đang thực tập tại công ty Kurofune Corporation. Hằng Anh sẽ chia sẻ những trải nghiệm thú vị khi thực tập tại một công ty Startup và cách để tìm hiểu cũng như lựa chọn cơ hội thực tập phù hợp.

 

 

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

 

↓ Internship Interview Vol. 4(Vietnamese)

Internship Interview Vol.4 Fail First! 失敗を恐れないで挑戦すること!

 

↓ Internship Interview Vol. 1(Vietnamese)

Internship Interview Vol.1 学生レベルから一歩抜け出すために(Vietnamese)

↓ Internship Interview Vol. 2(Vietnamese)

Internship Interview Vol.2 日本のリーダーシップとは?(Vietnamese)

 

 

Internship interview

 

▷Mình muốn đi du học tại Nhật Bản!!!

 

– Trước tiên, bạn hãy giới thiệu một chút về bản thân mình nhé.

Mình là Nguyễn Hằng Anh, hiện đang học Thạc sĩ chuyên ngành Kinh tế tại trường Đại học Nagoya. Ở Việt Nam, mình sống tại Hà Nội. Mình đã theo học chương trình G30 của trường Đại học Nagoya từ năm nhất đại học và đến giờ mình đã sống ở Nhật được 5 năm rồi.

 

– Vậy à! Hằng Anh nói tiếng Nhật khá trôi chảy nhỉ!

Cảm ơn bạn! Do chương trình G30 là chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh nên khi đặt chân đến Nhật Bản, mình hầu như chỉ có thể giao tiếp tiếng Nhật cơ bản thôi. Mình đã bắt đầu học tiếng Nhật từ khoảng thời gian đó và đã vượt qua bài thi năng lực tiếng Nhật N2. Hiện tại mình đang học để thi N1.

 

– Có rất nhiều người học tiếng Nhật đến một mức độ nhất định rồi mới đi du học, vậy còn Hằng Anh, tại sao bạn lại có quyết định như vậy?

Thực ra thì mẹ mình cũng từng đi du học Nhật Bản và là người đã truyền cảm hứng cho mình sang Nhật Bản sinh sống và học tập. Bên cạnh việc học, mẹ mình còn kể rằng đã học được rất nhiều về tính cách và văn hóa của con người Nhật Bản từ thầy giáo cũng như các đồng nghiệp. Từ đó, thay đổi cách nhìn và tư duy theo hướng tốt hơn. Chính vì thế, mình đã rất muốn được tự mình trải nghiệm những điều mà mẹ kể.

 

– Mẹ chính là lý do kéo bạn lại gần với Nhật Bản hơn nhỉ!

Vào những năm cuối cấp 2, mình đã được mẹ đưa sang Nhật cùng. Vì mẹ mình làm nghiên cứu tại trường đại học Yamanashi nên mình đã ở thành phố Kofu trong suốt 3 tháng hè. Đây cũng là lần đầu tiên mình được sống tại Nhật Bản.

Mình còn nhớ có một lần đi siêu thị, túi đồ của mình bị rách và đồ đã mua bị rơi ra ngoài hết. Lúc đó, mình chẳng nói được một chút tiếng Nhật nào nhưng những người dân xung quanh vẫn chạy lại nhặt đồ giúp mình rất nhiệt tình. Mình đã nghĩ “Người Nhật Bản thân thiện thật đấy!”. Nhờ có những lần tiếp xúc như thế này với người dân địa phương mà mình lại càng quyết tâm đi du học tại Nhật Bản hơn.

 

– Đúng là những trải nghiệm quý báu nhỉ!

Đúng vậy. Với quyết định sẽ đi du học Nhật Bản, mình bắt đầu chuẩn bị cho việc đi du học từ khi vào cấp 3 và rất may mắn đã trúng tuyển vào trường Đại học Nagoya. Mình nghĩ rằng đây thực sự là một quyết định đúng đắn, vì mình đã được gặp gỡ rất nhiều người bạn Nhật Bản tại đây và học hỏi được nhiều điều có ý nghĩa.

↑ Cân bằng giữa việc học và việc tham gia thực tập. Bạn đúng là rất đáng ngưỡng mộ nhỉ!

 

 

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

 

Internship interview

▷Học được tầm quan trọng của Horensou từ một thất bại

 

– Hằng Anh có những ấn tượng gì về Nhật Bản?

Qua lời kể của mẹ, mình đã luôn ấn tượng về con người Nhật Bản ở hai điểm, đó là: Sự đúng giờ (Người Nhật Bản rất coi trọng thời gian) và sự tỉ mỉ khi lên kế hoạch (Người Nhật luôn lên sẵn kế hoạch trước khi bắt tay vào thực hiện). Mình đặc biệt cảm nhận rất rõ rệt về sự tỉ mỉ của người Nhật khi học tập tại đây.

 

– Bạn đã cảm nhận được điều đó vào lúc nào?

Khi mình học năm nhất Đại học, mình đã phụ trách mảng sự kiện cho Hội thanh niên và sinh viên Việt Nam tại vùng Tokai, Nhật Bản (VYSA Tokai) và lên ý tưởng cho một cuộc thi ảnh. Mình đã nghĩ rằng cuộc thi chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều các bạn trẻ nhưng cuối cùng chỉ có ba người tham gia gửi ảnh.

Mình đã không tham khảo ý kiến từ những anh chị đã sinh sống lâu tại đây mà tổ chức một cuộc thi hoàn toàn dựa trên những ý tưởng cá nhân nên kế hoạch đã không được thấu đáo cho lắm. Ở Nhật, mọi người thường cùng nhau lên kế hoạch sau khi đã tham khảo ý kiến từ những người xung quanh nên mình đã nhận ra tầm quan trọng của việc lên kế hoạch một cách đúng đắn.

 

– Đúng là người Nhật rất nổi tiếng với việc làm nhóm nhỉ.

Mình cho rằng việc làm nhóm thực sự quan trọng để phát triển một dự án mới. Ở Nhật có một nguyên tắc Horensou rất quan trọng mà hồi đó mình không hề hay biết. (Horensou là ba bước hoạt động nhóm bao gồm: Báo cáo (報告)/ Liên lạc (連絡) và Tham khảo (相談).

Hồi còn học cấp 3 ở Việt Nam, mình hay làm các dự án dựa trên tinh thần “Phải làm thử mới biết được” nhưng bây giờ mình đã học được rằng: Áp dụng các bước Horensou khi làm việc nhóm là một trong những yếu tố hàng đầu để đảm bảo sự thành công.

 

↑ Hằng Anh đến Nhật Bản từ vài năm trước và kể từ đó, tiếng Nhật đã tiến bộ hơn nhiều.

 

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

 

Internship interview

▷Mỗi lần đi thực tập đều học được một điều mới

 

– Bạn đã học được rất nhiều điều khi du học tại Nhật Bản nhỉ. Bạn có thể chia sẻ về công việc thực tập hiện tại của bạn được không?

Hiện tại, mình đang thực tập tại công ty startup KUROFUNE Corporation ở thành phố Nagoya. Mình phụ trách hai mảng chính. Một là Marketing, với nhiệm vụ là thu hút khách hàng tiềm năng qua việc điều hành trang thông tin WABISABI-JAPAN. Ngoài ra, mình cũng đang tham gia vào việc lên kế hoạch cho một lĩnh vực kinh doanh mới của công ty. Mình được trực tiếp tham gia vào quá trình lên ý tưởng cho một dự án có thể nói là “độc nhất vô nhị” ở Nhật Bản trong thời điểm hiện tại.

 

– Có vẻ rất thú vị đấy! Bạn có thể nói rõ hơn về công việc Marketing của mình không?

Mình thường viết những bài chia sẻ thông tin trên trang WABISABI-JAPAN và tổ chức sự kiện. Một yếu tố rất quan trọng của Marketing đó là đặt ra chỉ tiêu KPI (= Key Performance Indicator) thích hợp, phân tích kết quả, điều chỉnh và đưa ra giải pháp cải thiện dựa vào những chỉ số đã thu được.

Mình rất thích viết lách nhưng thường không mấy quan tâm đến chỉ số này. Sau khi phân tích những chỉ số KPI thu được ở công ty, mình sẽ định hướng để viết các bài chia sẻ mới và điều hành việc quảng cáo. Mình cũng được thực hành các bước Horensou khi làm việc trong nhóm Marketing, mỗi bài báo không có giá trị riêng lẻ mà đều đóng góp để phát triển trang WABISABI-JAPAN ngày càng lớn mạnh hơn. Nhờ nắm được quá trình này, mình đã học cách để có thể đặt ra những chỉ tiêu KPI cho phù hợp.

 

– Ồ! Bạn đã làm việc tốt đấy nhỉ! Thế còn công việc kinh doanh mới của công ty thì sao?

Ở mảng này, chúng mình đã bắt đầu mọi thứ từ con số 0. Vì tất cả mọi thứ đều mới nên mình đã phải làm các bước như tìm thông tin, lập bản đề xuất chi tiết và thuyết trình trước sếp. Đầu tiên, mình cũng không biết phải viết đề xuất thế nào nhưng mình đã hoàn thành được nhờ những chỉ dẫn tận tình từ sếp.

Dựa vào những nhận xét của sếp, mình đã khá vất vả khi phải điều chỉnh mục tiêu, dự toán hay kế hoạch cụ thể cho đến khi thích hợp. Vậy nên, mình đã học được rất nhiều từ việc bắt đầu một lĩnh vực kinh doanh mới cần những yếu tố then chốt gì. Dự án này sẽ sớm được triển khai ra thế giới nên mình rất mong muốn dự án sẽ thành công với những chỉ số KPI mà mình đã đề xuất.

 

– Cả hai công việc đều mang đến cho bạn những bài học rất tốt nhỉ.

Đúng là như vậy. Mỗi lần đi thực tập mình đều học được một điều mới. Cũng nhờ thực tập tại một công ty startup nên mình có rất nhiều cơ hội để trao đổi với giám đốc và mọi người ở những bộ phận khác. Nhiều khi mọi người trong công ty cũng dạy cho mình cả tiếng Nhật nữa (cười lớn).

 

– Thật tốt khi bạn có thể vừa làm và vừa học được nhiều như vậy.

Mình nghĩ rằng nếu mình có cơ hội được thực tập tại công ty startup từ những ngày còn học Đại học, có lẽ mình còn được học và trải nghiệm nhiều hơn nữa. Mà có khi tiếng Nhật của mình cũng sẽ tiến bộ nhanh hơn ấy chứ (cười).

 

↑ Cùng tham gia triển lãm doanh nghiệp.

 

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.


 

 

Internship interview

 

▷Hai yếu tố quyết định để lựa chọn thực tập

 

 

– Gần đây, số lượng doanh nghiệp nhận học sinh thực tập đã tăng lên, Hằng Anh nghĩ rằng việc lựa chọn thực tập cho phù hợp dựa trên những yếu tố gì.

Đối với mình, sẽ có 2 yếu tố chính. Một là hãy chọn thực tập dựa trên chất lượng chứ không phải số lượng. Mình từng nghĩ rằng “Internship là đăng ký và tham gia thật nhiều công ty liên quan đến định hướng nghề nghiệp của bản thân.”

Thế nhưng, nếu như kì thực tập quá ngắn thì những giá trị mà bạn nhận được cũng sẽ bị giới hạn. Mục đích của việc thực tập là để học hỏi. Thay vì đi thực tập tại thật nhiều công ty trong một khoảng thời gian ngắn thì bạn sẽ học được nhiều thứ hơn nếu đi thực tập dài hạn tại một công ty duy nhất. Mình nghĩ rằng “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

 

– Thực tập dài hạn tại những kì thực tập có chất lượng sẽ học hỏi được nhiều hơn đúng không?

Đúng vậy. Và điểm thứ hai đó là không chỉ hướng đến những doanh nghiệp lớn mà hãy tìm hiểu cả những công ty startup để thực tập nữa. Ở những công ty startup với quy mô nhỏ, bạn sẽ có cơ hội để giao tiếp nhiều hơn. Và bạn cũng sẽ được giao những công việc có tầm quan trọng lớn hơn nữa.

Thực tập tại các công ty lớn sẽ cho bạn nhiều cơ hội được học hỏi và cũng là điểm cộng lớn cho resume nhưng nếu bạn muốn tận mắt chứng kiến những khó khăn trên thương trường, thì mình sẽ khuyên các bạn nên chọn các công ty startup. Mình nghĩ rằng ở những công ty lớn, sẽ thật khó để mình được tự đặt ra chỉ số KPI cũng như tham gia lập kế hoạch kinh doanh từ con số 0.

 

– Rất nhiều các bạn du học sinh không thể đi thực tập vì không rõ mình muốn làm gì và học thêm về những gì. Hằng Anh đã làm thế nào để tìm ra điều mình muốn làm và muốn trải nghiệm?

Mình nghĩ là nên bắt đầu với sở thích cá nhân. Bản thân mình rất yêu thích “việc cầm bút” nên mình đã luôn muốn thử sức với công việc Marketing. Vậy nên, các bạn nên suy nghĩ xem bản thân có những sở thích hay sở trường gì.

Hơn thế, các bạn cũng nên phác thảo về những định hướng nghề nghiệp trong tương lai của mình. Dựa vào việc bản thân muốn làm gì trong tương lai, các bạn có thể nghĩ xem hiện tại mình nên học thêm về những kiến thức hay kĩ năng cần thiết gì cho công việc đó.

 

– Để kết thúc bài phỏng vấn này, bạn có lời nhắn nhủ gì đến các bạn du học sinh đang tìm kiếm các cơ hội thực tập không?

Mình nghĩ rằng “Cuộc sống là một chuỗi những trải nghiệm thất bại cho đến khi bạn học được cách để thành công”. Người thành công là người không bao giờ bỏ cuộc. Khi bạn gặp phải thất bại có nghĩa là bạn đang bắt đầu một thử thách mới. Hãy rút ra bài học từ thất bại và tiếp tục chinh phục con đường sự nghiệp của mình nhé!

↑ Tiệc sinh nhật của Hằng Anh trong công ty!

 

Cảm ơn Hằng Anh đã dành thời gian chia sẻ về những kinh nghiệm cá nhân của mình. Hãy cố gắng hết sức để tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai nhé!

 

Internship interview

 

▷ Bạn đã sẵn sàng để đi thực tập chứ?

【留学生必見】インターンシップとは何か?

▷ Các bước tư vấn nghề nghiệp

【留学生必見】インターンシップをするまでのフロー(Vietnamese)

 

キャリア相談 応募フォーム