Với nền văn hóa truyền thống lâu đời và đa dạng, Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc luôn nhận được sự yêu mến từ mọi người trên thế giới. Đến với Nhật Bản, bạn sẽ khá bỡ ngỡ với nền văn hóa và những điều luật khá là khác lạ so với các nước châu Á. Vì thế, những khách tham quan hay đặc biệt là du học sinh khi đến Nhật thường bị sốc văn hóa ở đây đấy. Và bài viết này sẽ phần nào giúp chúng ta hiểu thêm về văn hóa nơi đây và nếu có cơ hội sống ở Nhật thì có thể hòa nhập một cách dễ dàng.

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

 

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

1.Văn hóa sử dụng phương tiện đi lại công cộng

Nếu có ý định đến Nhật với mục đích du học hay mục đích nào đi chăng nữa, thì phương tiện lưu thông chính và tiện lợi nhất ở đây chính là tàu điện, tàu điện ngầm, xe buýt hoặc là xe đạp.

Không chỉ người nước ngoài mà chính ngay cả người Nhật cũng xem đây là phương tiện di chuyển chính trong cuộc sống hằng ngày của họ. Và điều đáng lưu ý ở đây là mặc dù rất ít ít các biển báo cấm được dán trên các phương tiện di chuyển nhưng chúng ta nên hiểu rằng đó là sự tự giác, là văn hóa, là sự tự giác.

 

  • Không ăn trên tàu, xe

  • Không gọi điện thoại khi đang ở trong tàu, xe

  • Không được nói quá to trên tàu, xe

  • Không được gác chân lên chỗ gồi

  • Đeo tai nghe nhưng với âm lượng vừa phải không làm ảnh hưởng những người xung quanh.

  • Phải xếp hàng trật tự khi lên tàu, xe (đặc biệt là giờ cao điểm)

  • Không chở 2 khi đạp xe

  • Không vừa dùng điện thoại vừa đạp xe vì nếu bị cảnh sát bắt gặp thì sẽ bị lưu vào sổ đen

Trên đây là những điều không nên làm khi sử dụng các phương tiện công cộng đi lại ở Nhật. Lý do là tại vì khác với luật lệ ở một số nước, ở Nhật có thể ăn uống trên tàu shinkanken nhưng với tàu điện, tàu điện ngầm hay thậm chí là xe buýt thì việc ăn uống trong thời gian đi lại sẽ gây mất lịch sự.

Ngoài ra người Nhật trong thời gian sử dụng tàu xe thường ngủ hoặc đọc báo, nên nếu có thể thì tránh làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đó là sự văn minh trong văn hóa sử dụng phương tiện công cộng ở Nhật.

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.


 

2.Tiền tip – Văn hóa không có tại nước Nhật

Nhiều quốc giá trên thế giới xem tiền tip là một văn hóa, đó là một văn hóa mà được rất nhiều người đón nhận. Nhưng cách suy nghĩ về tiền tip của người Nhật rất khác với nhiều nơi trên thế giới. Nếu bạn có sự tò mò về văn hóa Nhật Bản đặc biệt là từ thời Samurai, thì chắc hẳn bạn sẽ biết lòng tự tôn, tự trọng của người Nhật rất cao, họ có thể tự mình làm được mọi việc mà không muốn nhờ vào ai hoặc là sẽ không bao giờ nhận không bất cứ thứ gì cả.

Chính vì thế, theo quan niệm của người Nhật, nhận tiền tip chính là đánh mất lòng tự trọng của họ. Họ chỉ nhận đúng những gì mà họ đã cất công làm nên. Chính vi thế, khi đi vào nhà hàng ở Nhật thì cho tiền tip là việc làm nên tránh.

 

 


 

 

3.Bắt tay, gọi tên – điều không nên làm trong lần đầu gặp mặt

Các nước Đông Nam Á như Việt Nam hoặc là các nước phương Tây thường bắt tay nhau trong lần đầu gặp mặt nhưng đó là hành động không nên làm ở Nhật. Để chứng minh mình là người am hiểu văn hóa Nhật Bản, là người văn minh trong giao tiếp thì khi đến với đất nước mặt trời mọc, trong lần đầu gặp mặt thì CÚI CHÀO là hành động thể hiện sự lịch sự đối với người đối diện.

Đó cũng là một nét văn hóa rất riêng nhưng mang tính văn minh rất cao trong văn hóa của Nhật Bản. Ngoài ra, nếu không phải là bạn bè thân thiết thì nên tránh trường hợp gọi tên nhau. Bời vì, người Nhật thường gọi nhau bằng HỌ của mình, chỉ những người thân thiết với nhau mới gọi nhau bằng TÊN. Chính vì thế, khi đến Nhật để tránh bị hiểu nhầm thì nên chú ý những điều này nhé.

 

 

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)

 

キャリア相談 応募フォーム