あなたのEメールにパスワードが送られます。

Tiếng nhật – Có khó hay không? 7つの勉強法②

日本語の敬語について学びたいならこちら

ビジネス日本語(BUSINESS JAPANESE) 敬語編⑧

前回の記事はこちら

Tiếng nhật – Có khó hay không?① 文字の種類

Tiếng nhật – Có khó hay không? 発音と文法

Tiếng nhật – Có khó hay không? 勉強する環境

Tiếng nhật – Có khó hay không? 5つのポイント

Tiếng nhật – Có khó hay không? 7つの勉強法①

Bí quyết học tiếng Nhật nhanh và dễ dàng hơn

Dùng từ điển

Hầu hết mọi người đều biết cách tra nghĩa của từ bằng từ điển. Sau đây là một số điểm lưu ý:

Bạn cần chuẩn bị cho mình từ điển Nhật – Việt, Việt- Nhật, và hãy để nó ở nơi mà bạn thường xuyên đọc.

Khoanh tròn từ bạn tìm, sau khi khoanh tròn, mắt bạn sẽ tự nhiên di chuyển tới những từ mà bạn vừa khoanh tròn bất cứ khi nào mở từ điển ra. Việc này sẽ giúp bạn ôn tập nhanh.

Đọc tất cả các nghĩa của từ. Hãy nhớ là 1 từ có thể có nhiều hơn 1 nghĩa, và nghĩa mà bạn tìm có thể không phải là nghĩa đầu tiên xuất hiện trong từ điển. Thậm chí nếu như vậy thì nghĩa khác của từ cũng giúp bạn hiểu thêm cách sử dụng của từ đó.

Và trong mỗi phần giải nghĩa của từ, sẽ có thể cho bạn biết thêm về quá trình phát triển tới nghĩa hiện tại của từ. Điều này có thể sẽ làm tăng hứng thú học từ vựng cũng như sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Việc đọc sách sẽ giúp bạn tăng thêm vốn từ vựng của mình và cũng là cách để bạn học chữ Kanji. Đừng đọc thầm! Khi bắt đầu học tiếng Nhật, sẽ có lợi hơn cho bạn từ việc phát âm những mẫu câu, từ vựng bạn muốn học hơn là chỉ đọc thầm trong đầu. Đọc những từ vựng vang to ra ngoài, đọc rành mạch những đoạn văn nhỏ trong một bài văn, thực hiện những hoạt động phát âm bằng miệng, không phải đọc thầm.

Viết ra những câu trả lời cho những hoạt động đó hơn là lướt qua các từ đó trong đầu bạn. Đọc lớn toàn bộ các câu trong một hoạt động hơn là chỉ đọc phần điền vào câu trả lời. Chuyển những từ vựng từ tâm trí bạn sang miệng bạn là một kỹ năng đòi hỏi một sự nỗ lực to lớn trong việc thực hành.

Học qua băng đĩa, xem phim

Hầu hết các cuốn sách đều biên soạn kèm theo băng đĩa hướng dẫn cách phát âm từ vựng, cách đọc bài khóa. Trước khi bạn đọc bài thì hãy nghe qua bài học để xem bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm, viết ra những gì bạn nghe được rồi đối chiếu, như vậy bạn sẽ nhớ bài lâu hơn.

Việc xem phim sẽ giúp bạn hiểu được cách sử dụng từ ngữ trong từng hoàn cảnh cụ thể, vì ngôn ngữ trong đời sống đôi khi rất khác những gì bạn học trong sách vở, hơn nữa nó còn giúp bạn quen với tốc độ phát âm của người Nhật.

Hãy lắng nghe thật kỹ những bài giảng của các thầy cô và hỏi ngay khi có điểm nào bạn không hiểu. Ngoài ra bạn có thể tham gia rất nhiều câu lạc bộ, diễn đàn học tiếng Nhật để có thể trao đổi và học hỏi thêm từ những người học tiếng Nhật khác…

⑦ Kết bạn với người Nhật

Một trong những phương pháp giúp phát triển khả năng nghe và nói của bạn nhất đó chính là tìm và kết bạn với người Nhật. Nói chuyện, nghe họ kể chuyện chính là giúp cho vốn từ vựng, khả năng nghe – nói của bạn ngày càng tốt hơn.

 

 

Bên cạnh đó, khi có cơ hội kết bạn với người Nhật đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội phát hiện ra được những điểm mạnh và điểm yếu của mình khi học tiếng Nhật. Không những thế, bạn sẽ còn được người Nhật tận tình chỉ dạy cho những vấn đề mà bạn thắc mắc và đang cần người giải đáp.

Chính vì những điều này, việc kết bạn và giao lưu với những người Nhật chính là phương pháp tốt nhất để đưa bạn đi đến thành công trong việc học tiếng Nhật.
 

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal


 
 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện


 
 

Job-Hunting Interview Vol.1 技術のわかるマネージャーになりたい!(Vietnamese)


 
 

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)