Cho dù bạn có sống ở đâu trên thế giới đi chăng nữa thì bạn vẫn sẽ được hưởng những quyền lợi và nghĩa vụ của đất nước đó. Đặc biệt, nếu đã chọn cuộc sống ở Nhật Bản thì bạn cũng sẽ được hưởng các quyền lời và phải tuân theo những nghĩa vụ của người nước ngoài tại Nhật Bản. Đa số các nghĩa vụ và quyền lợi này khá giống với người Nhật, nên bạn có thể suy nghĩ rằng mình cũng có thể được hưởng những chính sách công dân khi sinh sống tại đây. Và dưới đây là những quyền lợi và nghĩa vụ của người nước ngoài mà bạn có thể tham khao để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống tại đây.

 

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

Quyền lợi

Ai trong chúng ta, khi sống ở một đất nước mà không phải quê hương của chính mình thì đều mong rằng mình cũng sẽ được hưởng những chế độ và quyền lợi khi sống tại đất nước đó. Và dưới đây là một số quyền lợi mà bạn có thế sẽ được hưởng khi sinh sống tại Nhật.

 

 

1.Làm thêm

Để có thể trang trải thêm trong cuộc sống, thì theo như luật pháp của Nhật người nước ngoài tại Nhật có thể tham gia làm công việc làm thêm trong vòng 28 tiếng 1 tuần. Bạn sẽ được đóng dấu cho phép làm thêm trong thời gian sinh sống tại Nhật ngay ở thẻ căn cước khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay ở Nhật. Đó là một quyền lợi của bạn, vậy nên khi đến Nhật thì đừng bỏ qua con dấu quan trọng này nhé. Nếu không được đóng dấu thì bạn sẽ không được phép làm thêm và phải mất thời gian để đến cục xuất nhập cảnh của Nhật để xin con dấu này đấy.

 

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

2.Phí phúc lợi xã hội

Cho dù bạn có sống ở nơi nào trên đất Nhật thì bạn đều có cơ hội được hưởng phí phúc lợi này. Phí phúc lợi này được đề ra để hỗ trợ cho người nước ngoài ở Nhật có một cuộc sống tốt hơn và mỗi năm sẽ có một lần đăng kí để có thể nhận phí phúc lợi này. Vậy làm thể nào để có thể đăng kí và nhận nó? Mỗi năm vào khoảng tháng 4, tháng 5 ủy ban của mỗi thành phố sẽ gửi một phong thư đến địa chỉ cư trú của bạn gồm mẫu điền thông tin và giấy hướng dẫn điền thông tin. Phong thư có màu xanh và nhiều bạn thường bỏ qua những phong thư này thì đó là một điều rất đáng tiếc. Thời gian đăng kí đến thời gian nhận tiền là khoảng 1 tháng đấy nhé. Chú ý để không bị bỏ lỡ qua quyền lợi này nhé.

 

 

Khi mua đồ trên Rakuten, người dùng được tích lũy điểm (point). 1 point có trị giá bằng 1 yên nên nếu càng mua sắm nhiều thì càng tích được nhiều point. Bạn có muốn mua sắm thông minh và có lời hơn với Rakuten không?

 

3.Bằng lái xe

Nếu có ý định sống ở Nhật lâu dài thì bạn cũng có cơ hội tham gia vào trường học lái xe để lấy cho mình một chiếc bằng lái xe như những công dân Nhật Khác. Điều đáng chú ý ở đây là phí học lái xe ở Nhật khá đắt và không dễ để có thể lấy ngay được bằng lái xe. Nhưng nếu một khi bạn đã lấy được chiếc bằng lái xe ở Nhật thì bạn có thể làm được nhiều việc nhờ chiếc bằng lái xe này. Nên đây cũng là một trong những quyền lợi mà bạn được hưởng khi ở Nhật đấy.

 

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 

4.Miễn giảm phí khám chữa bệnh

Cũng giống như người Nhật thì bạn có thể được giảm lên đến 70% chi phí khi khàm và chữa bệnh tại các phòng khám, bệnh viện ở Nhật. Khác với ở Việt Nam bạn sẽ không thể dùng được thẻ bảo hiểm khi khám chữa bệnh ở các bệnh viện tư nhân, nhưng đến với Nhật bạn có thể sử dụng thẻ bảo hiểm ở hầu hết đa số các bệnh viện nhà nước và kể cả tư nhân. Đó là một điều tiện lợi và rất tốt dành cho chúng ta đúng không nào?

 

 

Job-Hunting Interview Vol.1 技術のわかるマネージャーになりたい!(Vietnamese)

 


 

5.Hưởng dịch vụ khi sinh con tại Nhật

Nếu có ý định sinh con ở Nhật thì đây cũng là một quyền lợi mà bạn không thể bỏ qua. Vì khi sinh con ở Nhật thì bạn cũng sẽ được hưởng nhiều chế độ an sinh xã hội như người dân Nhật Bản vậy. Hàng tháng bạn cũng được nhận tiền trợ cấp từ nhà nước nếu sinh con ở đây. Vậy nên đừng lo lắng gì khi sinh con ở một đất nước văn minh như Nhật Bản nhé.

 

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)

 

キャリア相談 応募フォーム