Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

Tham gia những cuộc phỏng vấn xin việc hay phải đứng thuyết trình trong một cuộc họp quan trọng chắc hẳn đã khiến biết bao người phải lo lắng và sợ hãi. Nỗi lo ấy hoàn toàn bình thường và việc chúng ta thất bại trong những “thử thách” ấy cũng vậy.

Vì vậy, để giảm thiểu khả năng thất bại đó hết mức có thể thì hôm nay, mình sẽ đưa ra “10 cách giúp giải tỏa căng thẳng khi đi xin việc và thuyết trình” để bạn có đủ sự tự tin cần thiết cho những cuộc phỏng vấn, thuyết trình trong tương lai!

Trong bài viết này, đi kèm với việc đưa ra những giải pháp, mình sẽ phân tích thêm về nguyên nhân của những “sự căng thẳng” bạn thường gặp trong khi phỏng vấn xin việc và thuyết trình để từ đó, chúng ta không chỉ có một cái nhìn đa chiều hơn, rõ ràng hơn.

 

 

1. Chuẩn bị bao nhiêu, tự tin bấy nhiêu:

Việc bạn chuẩn bị cho những cuộc phỏng vấn hay những bài thuyết trình không chỉ giúp bản thân tự tin hơn mà còn thể hiện một sự chuyên nghiệp, một tinh thần cầu thị trong mắt mọi người.

Có thể nhiều người xem điều này là hết sức hiển nhiên và ai cũng biết nhưng có bao nhiêu bạn dám khẳng định mình đang “chuẩn bị” đúng cách?

Rất nhiều người “chuẩn bị” một cách qua loa và cho có trước khi phỏng vấn và thuyết trình. Có thể lấy một ví dụ cụ thể như việc không tìm hiểu kỹ về công ty cũng như các kỹ năng, kiến thức cần thiết cho vị trí bản thân đang hướng tới.

Điều này vô hình chung làm bạn “bối rối” khi được hỏi bởi các nhà tuyển dụng và nếu sự “bối rối” đó xuất hiện trong những câu trả lời mang tính quyết định thì khả năng “thất bại” sẽ vô cùng cao. Vì thế, để chuẩn bị đúng cách, hãy:

 

• Thu thập các thông tin, kiến thức cần thiết cho buổi phỏng vấn hoặc thuyết trình.

• Luyện tập thuyết trình trước gương hoặc nhờ bạn bè “phỏng vấn” mình bằng những câu hỏi cơ bản.

 

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 

2. Nói to và chậm rãi:

Một đặc điểm nữa của sự “căng thẳng” khi phỏng vấn và thuyết trình chính là cách các bạn truyền đạt thông tin với người đối diện không rõ ràng và rành mạch.

Mặc dù bạn có năng lực đấy, có đủ các kiến thức cần thiết đấy, tuy nhiên, bạn lại không thể cho người ta biết những điều đó, đấy vẫn được coi là một sự thất bại. Vậy nên, trong khi phỏng vấn hay thuyết trình, bạn hãy:

• Nói to, rõ ràng vì có thể sau một ngày dài làm việc, các vị giám khảo hay phỏng vấn viên đã quá mệt mỏi để nghe bạn lí nhí câu trả lời của mình rồi.

• Nói chậm rãi, nhẹ nhàng để mọi người có thời gian tiếp nhận thông tin mà bạn muốn truyền tải.

 

3. Hít thở sâu:

Đây có thể coi là một vũ khí tuyệt vời để xua tan căng thẳng và mệt mỏi trong khi thuyết trình hoặc phỏng vấn xin việc. Tuy đây là một điều tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lợi ích mà nó mang lại cho bạn lại không hề nhỏ một chút nào.

Việc điều hòa lượng không khí đi vào trong cơ thể một cách nhịp nhàng và “đủ” không chỉ cải thiện tốc độ lưu thông máu để tránh mệt mỏi mà còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng tại vùng não bộ. Không cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho cơ thể sẽ khiến bạn mệt mỏi nhanh chóng, tốc độ phản hồi chậm hơn và đặc biệt, giọng nói sẽ bị ngắt quãng, không được lưu loát.

Một ví dụ điển hình cho cách giải tỏa căng thẳng này chính là hình ảnh các võ sĩ Sumo khi bước lên khán đài đều dành ra một vài phút cho bản thân để hít thở sâu, hay những vận động viên trước khi thi đấu cũng vậy. Vì thế, hãy dành ra khoảng 5 phút trước khi phỏng vấn hoặc thuyết trình để luyện tập “Hít thở sâu” nhé!