あなたのEメールにパスワードが送られます。

Tuổi trẻ có một điểm cộng cực lớn, đó là sự nhiệt huyết. Ở tuổi 20, phần lớn chúng ta vẫn đang nhìn vào cuộc sống với một con mắt “màu hồng”. Chúng ta chưa va chạm nên cũng không ngại thử thách bản thân. Nhưng cũng chính vì thiếu kinh nghiệm nên chúng ta thường hay mắc những sai lầm, gây ảnh hưởng cho định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Sau đây, Wabisabi sẽ giới thiệu những sai lầm phổ biến về nghề nghiệp trong giai đoạn này nhé!

 

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

 

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

 

1. Bạn không hiểu rằng bạn còn thiếu sót gì

Tự tin là một trong những “vũ khí” rất mạnh để bạn trở nên nổi bật giữa hàng nghìn ứng viên nhưng tự tin thái quá lại là cấm kỵ. Với kinh nghiệm thực tập và những khóa học ngắn hạn, nhiều bạn sinh viên nghĩ rằng lượng kiến thức mình có đã quá đủ để xin việc rồi. Không hoàn toàn là như vậy.

Image result for don't understand

Mỗi công ty đều có một văn hóa và phong cách làm việc để tạo ra sản phẩm bằng những cách khác nhau. Thậm chí, phải làm việc từ 3-5 năm trong công ty, bạn mới có thể quen dần với những quy tắc làm việc và trở nên thành thạo hơn trong các thao tác. Vì vậy, đừng đánh giá thấp những người đi trước. Đừng cảm thấy khó chịu khi những người ở vị thế cao hơn đôi khi chỉ mỉm cười trước những kiến nghị của bạn về việc thay đổi sản phẩm hay cách thức đưa sản phẩm ra thị trường. Bạn không hề biết để đi đến thành công, các công ty đã phải làm bao nhiêu bài test sản phẩm, test thị hiếu khách hàng hay khảo sát cá nhân… đâu!

 

Lời khuyên: Đừng quá cứng đầu! Nếu có ai đó nói bạn sai, hãy nghiêm túc xem xét lại những lỗ hổng trong kiến thức thay vì cáu giận với họ. Hãy nhớ rằng, kiến thức trên sách vở luôn khác với thực tế. Phải làm mới biết được!

 

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 

 


 

 

2. Bạn dừng lại khi nghe những lời nhận xét tiêu cực

Khi bạn còn trẻ, bạn thường rất nhạy cảm với những lời nhận xét, đặc biệt là những lời nhận xét tiêu cực. Bạn nghĩ về chúng và khiến chúng chi phối toàn bộ cuộc sống. Đôi khi, bạn còn cảm thấy không công bằng khi những công sức của mình không được trả ơn xứng đáng. Những cảm xúc này chính là vật cản trở trên con đường đến với thành công của bạn.

Image result for criticism

Việc lắng nghe những lời nhận xét là tốt nhưng mục đích của việc lắng nghe chính là sửa đổi để trở nên tốt hơn chứ không phải để chùn bước và kết thúc tất cả. Nếu bạn thực sự có năng lực và chí cầu tiến, bạn nhất định sẽ còn tiến xa. Những lời nhận xét kia chỉ là tạm thời nên đừng khiến chúng trở thành “định nghĩa” về bạn mãi mãi.

Lời khuyên: Hãy cứ lắng nghe để bản thân trở nên hoàn thiện hơn nhưng cũng đừng đánh mất sự tự tin của mình.

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

3. Hội chứng Impostor Gremlin

Đây là một hội chứng khá phổ biến đối với học sinh, đặc biệt là các nghiên cứu sinh và có thể là các giáo sư và những người thành đạt nữa. Hội chứng Imposter Gremlin (tạm dịch là Kẻ mạo danh giả tưởng) là hội chứng khi một người luôn cảm giác có những tiếng nói trong đầu rằng thành công của họ có được đều do may mắn chứ không phải do năng lực. Họ cảm giác tự ti với những gì mình có và nghi ngờ những lời khen ngợi từ những người xung quanh.

 

Như thế thật là tệ phải không? Những suy nghĩ tiêu cực này sẽ phủ nhận mọi thành công bạn đã đạt được và trở thành vật cản trở bạn trên con đường bạn đang đi. Bạn sẽ dần dần không tin vào khả năng của mình nữa.

Image result for gremlin

Lời khuyên: Hãy đặt ra cho mình những mục tiêu nho nhỏ và hoàn thành chúng để lấy lại được niềm tin vào bản thân. Hãy chấp nhận những lời khen của mọi người dành cho mình và công nhận những nỗ lực của bản thân nữa.

 

 


 

 

4. Phỏng vấn thất bại

Phỏng vấn là một điều đáng sợ, tất cả chúng ta đều hiểu rõ mà! Tệ hơn nữa là khi bị trượt phỏng vấn một lần, chúng ta có xu hướng khép mình và trở nên lo lắng gấp bội cho những lần phỏng vấn tiếp theo. Phỏng vấn thực ra có thể luyện tập được. Bạn càng phỏng vấn nhiều, bạn càng có kinh nghiệm hơn. Chỉ khi được phỏng vấn, bạn mới hiểu rõ điểm yếu của mình ở đâu và phải chuẩn bị kĩ càng hơn như thế nào cho những lần phỏng vấn sau đó.

Image result for interview fail

Lời khuyên – Một số những nguyên tắc cơ bản để phỏng vấn:

– Nhờ một người có kinh nghiệm cùng luyện tập phỏng vấn

– Tự suy nghĩ thật kĩ càng về những câu hỏi có thể được hỏi

– Luyện tập cách giải thích và trình bày CV

– Hãy trở nên hào hứng và mang lại cảm giác thoải mái cho người phỏng vấn mình

– Hãy thành thật!

 

 

 

 

 

5. Giữ im lặng

Khi bạn là lính mới, thật khó để mở lời và nói lên ý kiến của mình trong những cuộc họp cũng như thảo luận. Thế nhưng, có một thực tế là, bạn càng im lặng, bạn sẽ càng mất tự tin hơn và dần dần trở nên “câm lặng” khi tiếp xúc với các đồng nghiệp. Hơn thế nữa, ngồi im và chỉ gật đầu mỗi khi ai đó đưa ra ý kiến thật quá dễ dàng đúng không? Khi đó, chính bạn đang tự đánh mất giá trị của bản thân mình đấy.

Image result for speak up

Lời khuyên: Cách vượt qua trở ngại này chính là hãy làm nó thật nhiều. Trong những lần đầu tiên, có thể bạn sẽ nói sai, nói nhịu, nói ngắc ngứ, nói không rõ ràng nhưng bạn cần phải tiếp tục nói lên ý kiến của bản thân và suy nghĩ cách truyền đạt sao cho hiệu quả. Giao tiếp thực sự là một bộ môn nghệ thuật đòi hỏi sự kiên trì.

 

 

 

Job-Hunting Interview Vol.1 技術のわかるマネージャーになりたい!(Vietnamese)

 

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)

キャリア相談 応募フォーム