4 thói quen giúp thay đổi cuộc sống một cách tích cực

Quá trình học Đại học không chỉ là khoảng thời gian để bạn tiếp thu kiến thức mà còn là bước đệm quan trọng giúp bạn trở thành “người lớn” và bước ra ngoài xã hội. Đây là khoảng thời gian bạn cần học cách kiểm soát thời gian bằng những thói quen tốt và thực hiện chúng đều đặn. Những thói quen đó là gì?

 

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

 

1. Thói quen vào buổi sáng:

 

Bạn đã bao giờ thức dậy, đánh răng, rửa mặt và chuẩn bị quần áo chỉ trong 5 phút vì sợ muộn học hay tệ hơn là dậy quá muộn và dù gì lớp học cũng kết thúc rồi nên bạn quyết định ở nhà luôn không? Khi bạn đi làm, việc đi trễ hay nghỉ làm sẽ không còn là chuyện của cá nhân bạn nữa vì nó sẽ gây ra rắc rối cho cả một tập thể. Vậy nên, khi còn trẻ, hãy tập cho mình những thói quen buổi sáng sau:

– Tìm một thứ khiến bạn thức dậy: Hãy có cho mình một thứ gì đó để thức dậy vào mỗi sáng. Chẳng hạn như khi bạn còn chưa tỉnh ngủ, hãy pha cà phê như một phản xạ có điều kiện và để hương thơm của cà phê đánh thức bạn. Hoặc bạn cũng có thể tắm vào buối sáng để khiến cho bản thân trở nên tỉnh táo hơn.

 

– Bữa ăn sáng: Bữa ăn sáng rất quan trọng cho cơ thể của bạn. Hãy dành cho mình ít nhất 10 phút vào buổi sáng để ngồi xuống và ăn một thứ gì đó. Bạn không nhất thiết phải ăn một món ăn quá cầu kì, chỉ cần một quả táo hay một bát ngũ cốc nhẹ là được. Bật mí nho nhỏ là ở Nhật có món súp miso ăn liền rất phù hợp vào buổi sáng mà chỉ mất tầm 2 phút chế nước sôi thôi nhé.

 

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

 

2. Thói quen dọn dẹp:

 

Thiên tài có thể không quá giỏi trong việc dọn dẹp nhưng không phải tất cả những người bừa bộn đều có thể trở thành thiên tài. Vậy nên, hãy học cách sống ở một nơi gọn gàng và ngăn nắp!

– Dọn dẹp phòng ít nhất 1 lần/tuần: Những khi mệt mỏi, bạn có thể vứt giấy tờ hay quần áo lung tung một chút nhưng chỉ một chút thôi nhé. Sau đó, khi cảm thấy khỏe hơn, hãy dọn dẹp ngay lập tức. Khi xung quanh trở nên gọn gàng, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và có khả năng cho ra đời nhiều ý tưởng tuyệt vời đấy.

– Dọn ngay khi có vết bẩn: Điều này còn cần thiết hơn nữa khi thuê nhà ở Nhật vì bạn sẽ không được hoàn lại tiền đặt cọc hoặc tệ hơn là bị phạt tiền nếu căn nhà của bạn không còn mới nữa. Hãy tập thói quen dọn dẹp ngay khi bạn làm đổ một cốc cà phê hay làm rơi thức ăn gì đó ra nhà.

 

 

Khi mua đồ trên Rakuten, người dùng được tích lũy điểm (point). 1 point có trị giá bằng 1 yên nên nếu càng mua sắm nhiều thì càng tích được nhiều point. Bạn có muốn mua sắm thông minh và có lời hơn với Rakuten không?

 

3. Thói quen học và làm bài tập thường xuyên:

– Xem lại bài học trên lớp: Đối với mỗi kì học dài 3-4 tháng, bạn sẽ không thể tiếp thu hết các kiến thức nếu không ôn tập lại một cách thường xuyên được.

– Lập kế hoạch cho các bài kiểm tra, bài luận cuối kì: Trước mỗi kì học, hãy đánh dấu sẵn trên lịch ngày kiểm tra cuối kì hay ngày nộp tiểu luận và tự lập ra những mốc quan trọng để bắt đầu ôn tập giữa kì hay thu thập tài liệu để viết.

– Tạo không gian để học tập: Hãy nghiên cứu thói quen học tập của bản thân để chọn chỗ học, thời gian học và cách học cho phù hợp. Bạn học tốt hơn ở nhà, quán café hay thư viện? Bạn học nhóm hay học một mình dễ vào hơn? Bạn học khi yên tĩnh hay khi mở nhạc nhẹ lên?

 

 

Job-Hunting Interview Vol.1 技術のわかるマネージャーになりたい!(Vietnamese)

 

 

4. Thói quen vào buổi tối:

 

Buổi tối là thời gian thư giãn cần có trong cuộc sống, nhất là trong cuộc sống của người bận rộn. Đây là khoảng thời gian giúp bạn lấy lại tinh thần sau những căng thẳng và mệt mỏi thường nhật nên hãy:

– Tạo ra không gian thư giãn: Vào cuối ngày, hãy tự thưởng cho mình một không gian thật thư giãn. Bạn có thể là ngồi trên sofa bệt đọc một cuốn sách, cuộn tròn trong chăn xem một bộ phim hay đắp mặt nạ và dưỡng da. Những khoảng thời gian nho nhỏ thế này sẽ đánh bay những mệt mỏi của bạn.

– Chuẩn bị quần áo và đồ đạc cho ngày hôm sau: Một thói quen cực tốt của những người bận rộn đó là dành khoảng thời gian buổi tối để chuẩn bị xong xuôi cho sáng hôm sau. Hãy cho hết đồ đạc cần thiết vào túi và chọn sẵn bộ quần áo bạn sẽ mặc, đặc biệt là với các bạn nữ!

– Viết ra những việc cần làm và đặt chuông báo thức: Tranh thủ vài phút trước khi đi ngủ, bạn hãy ngồi nghĩ ra những việc cần làm và liệt kê ra giấy, nếu có thể thì hãy liệt kê theo khoảng thời gian nữa, điều này sẽ giúp tăng hiệu suất làm việc của bạn đấy. Và đừng quên đặt chuông bao thức nhé! Nếu cảm thấy mình khó có thể dậy được thì hãy đặt mấy lần báo thức cho chắc ăn!

 


 

 

– Sử dụng những vật dụng nho nhỏ giúp giấc ngủ ngon hơn: Giấc ngủ ngon là rất quan trọng để bắt đầu ngày mới hiệu quả. Bạn có thể dùng miếng đắp mắt nóng để thư giãn cho đôi mắt hoặc những ứng dụng âm thanh trên điện thoại để ngủ ngon hơn. Có rất nhiều ứng dụng trên App Store sẽ mang lại cho bạn không gian ngủ thoải mái với tiếng nước suối chảy, tiếng chim hót, tiếng sáo trúc nhẹ… Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy tạo đồ ẩm trong mùa đông hanh khô này nữa.

 

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)