あなたのEメールにパスワードが送られます。

1. Dọn dẹp và vứt bớt đồ đạc

Đã bao giờ bạn cảm giác không muốn về nhà vì đống bát đĩa chưa rửa và cả tá các hộp carton vẫn chưa kịp vứt chưa?

Đã bao giờ bạn cảm thấy mỗi lần ra khỏi nhà, bạn cứ phải lục hết chỗ nọ đến chỗ kia chỉ để tìm ra một chùm chìa khóa?

Rồi một ngày chủ nhật đẹp trời, một món đồ lâu ngày không tìm thấy sẽ xuất hiện trước mắt bạn như một sự trêu ngươi?

Nếu đã từng gặp phải những tình huống như vậy, bạn nhất định phải dọn dẹp nhà cửa thật gọn gàng! Thói quen “nhỏ mà có võ” này không những sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà còn cho bạn một cảm giác thoải mái và giúp tăng hiệu suất làm việc đấy. Hãy duy trì thói quen dọn nhà ít nhất 1 lần/ tuần và luôn giữ cho không gian xung quanh thật đơn giản nhất có thể.

2. Hạn chế sử dụng giấy

Hãy nhìn quanh nhà mình và đếm lượng giấy tờ mà bạn đang trữ trong nhà, từ những tờ quảng cáo, pamphlet hay tài liệu ở trường học hoặc công ty. Một tờ giấy trông có vẻ chả tốn bao nhiêu diện tích nhưng hàng chồng giấy sẽ ngốn kha khá không gian sống của bạn đấy. Nếu bạn là một người yêu môi trường thì thêm một thông tin nữa cho bạn: Tiết kiệm giấy là một hành động bảo vệ môi trường đấy!

Bạn có thể tập thói quen chụp ảnh lại các giấy tờ có nội dung quan trọng và với các tập tài liệu có số lượng lớn bạn có thể scan và lưu trữ trên máy tính.

3. Tự động hóa các loại hóa đơn nhà, điện, nước

Tự động hóa các loại hóa đơn sẽ mang lại cho bạn 2 lợi ích: một là tiết kiệm giấy (Rất nhiều nước phát triển trên thế giới cũng đang triển khai thu phí với việc in hóa đơn giấy đấy); hai là bạn sẽ không sợ bị trễ hạn trả hóa đơn nữa. Với nhưng khoản tiết kiệm hay đầu tư ngắn hạn, nếu có thể, bạn cũng nên tự động hóa để tiết kiệm một khoảng thời gian kha khá trong tháng!

4. Xem lại các dịch vụ đặt mua dài hạn (subscriptions)

Bạn đã bao giờ mua vé đi tập gym nhưng đến cuối tháng mới phát hiện ra với số buổi đi tập, mình còn bị lỗ so với việc trả vé ngày. Hay việc đặt mua báo dài hạn nhưng rồi bạn chả thèm động tay vào mấy tờ báo huống chi là đọc chúng.

Để tránh việc ném tiền qua cửa sổ thế này, hãy viết hết các dịch vụ mà bạn đã làm thẻ thành viên hay đặt mua dài hạn ra một cuốn sổ nhỏ và mỗi lần sử dụng hãy đánh một dấu nhỏ lên đó. Cuối tháng, hãy tổng kết số lần bạn đã dùng và quyết định tiếp tục hay kết thúc những dịch vụ này.

5. Lên thực đơn

Để tối giản hóa cuộc sống, bạn cũng có thể lên thực đơn sẵn vào ngày cuối tuần. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đi chợ, hạn chế việc bỏ quên đồ ăn trong tủ lạnh cũng như cho bạn sự thảnh thơi vào những ngày làm việc trong tuần. Bạn còn có thể chế biến sẵn đồ ăn và để vào các hộp đồ ăn nhựa hoặc thủy tinh và đến bữa chỉ cần lấy ra quay lại là xong!

6. Suy nghĩ kĩ về nhà cửa

Khi bạn có ý định chuyển sang một căn hộ lớn hơn, hãy nghĩ kĩ xem liệu khoảng không gian mới có thực sự là một lựa chọn thích hợp không. Mặc dù bạn có thể khá dư dả về mặt tài chính nhưng nếu căn nhà hiện tại vẫn ổn thì bạn không nhất thiết phải chuyển đến một nơi ở mới đâu! Hãy dùng số tiền đó để đầu tư một thứ gì đó có lợi hơn nhé!