あなたのEメールにパスワードが送られます。

6 phép biến hóa thần thông dành cho resume

Cho dù bạn mới tốt nghiệp hay đang nghĩ đến việc chuyển sang một công việc mới tốt hơn, bạn cần một hồ sơ xin việc. Mà không chỉ là một hồ sơ xin việc bình thường, bạn cần một hồ sơ xin việc “nổi bật”. Thời gian mà các nhà tuyển dụng xem hồ sơ của bạn được tính bằng giây. Đúng, bạn không đọc nhầm đâu! Họ sẽ chỉ dùng vài giây để nhìn qua hồ sơ của bạn từ đầu đến cuối và quyết định có xem tiếp hay không. Vì vậy, làm hồ sơ xin việc khó hơn bạn nghĩ nhiều. Viết hồ sơ tuyển dụng chính là chắt lọc những điều “tinh túy” nhất của bạn vào một tờ giấy A4.  Và sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn có một hồ sơ tuyển dụng bắt mắt.

 

 

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

 

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

 

1. Có một danh sách theo thời gian

Trước cả khi bạn ngồi làm resume, hãy có một cuốn sổ ghi lại tất cả những mốc thời gian quan trọng trong cuộc đời bạn. Bạn hãy ghi rõ mốc thời gian ra cho từng hạng mục, ví dụ như đạt giải thưởng gì vào năm nào, thi bài thi nào được bao nhiêu điểm vào năm nào hay tốt nghiệp Đại học vào lúc nào. Việc này giúp bạn có một cái nhìn toàn cảnh hơn về bản thân bạn để sắp xếp vào hồ sơ một cách hợp lý. Bật mí nho nhỏ là đây cũng là một cách rất hay để chuẩn bị cho các lần phỏng vấn nhé.

 

 

2. 1 hoặc 2, 3 là cấm kị

Dù bạn có là người tài giỏi, đạt được nhiều thành tựu đến đâu thì hãy cố gắng để hồ sơ của bạn chỉ kéo dài 1 trang, hoặc cùng lắm là 2 trang. Bởi vì như đã nói ở trên, bạn không thể thu hút những nhà tuyển dụng trong vòng vài giây với 3, 4 hay 5 trang giấy giới thiệu về bản thân được. Bù lại, bạn có thể dành những điều còn thiếu trong cover letter.

3. Không cần ghi địa chỉ

 

Ở thời đại công nghệ như bây giờ, bạn có rất nhiều lựa chọn ngoài địa chỉ nhà như: điện thoại, email, LinkedIn, Instagram, Skype, Twitter hoặc Facebook. Thêm vào nữa, nếu bạn xin việc từ một nơi khác, địa chỉ còn có thể khiến nhà tuyển dụng đặt ra những câu hỏi không đáng có nữa. Tóm lại là, bạn hãy ghi ra những địa chỉ trên internet thay vì địa chỉ nhà.

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 

 

4. Đừng ghi tên người giới thiệu vào

Có nhiều bạn thường để tên và thông tin liên lạc của người giới thiệu ở cuối resume. Điều đó là không quá cần thiết mà lại còn khiến 1 trang giấy của bạn trở nên giới hạn hơn nữa. Thay vào đó, bạn có thể làm một tờ giấy liên lạc riêng ghi rõ thông tin liên lạc của bạn cũng như của những người giới thiệu. Nếu họ đã từng viết thư giới thiệu cho bạn, bạn cũng có thể thêm vào tờ giấy đó những lời nhận xét hay của họ về bạn nữa.

5. Resume là trò chơi về con số chứ không phải về chữ nghĩa

 

Một lần nữa, hãy nhớ rằng bạn chỉ có 1 trang A4 và họ chỉ đọc hồ sơ của bạn trong vài giây nên bạn cần khiến cho resume trở nên dễ hiểu nhất có thể. Đó chính là biến tất cả các dòng chữ dài dòng thành con số. Bởi vì các con số có khả năng “diễn đạt” rất lớn. Ví dụ như “Tăng lượng truy cập và tương tác trên website”, bạn có thể ghi rõ ra là “Tăng 40% lượng truy cập và 15% lượng tương tác trên website”. Cũng có những trường hợp con số này có thể rất lớn như 2000% hay rất thấp như 0.2%. Đây lại là một trận chiến khác. Hãy dùng con số có lợi cho bạn. Lúc % không còn hữu ích thì bạn hãy dùng những con số cụ thể như tăng 2000 lượng truy cập/ tháng hoặc 100 lượng view/ ngày.

 

6. “Tùy chỉnh” theo mục đích

Không có resume nào phù hợp với mọi các công việc cả. Vì vậy, nên mỗi lần apply cho một công việc mới, bạn bắt buộc phải thay đổi hồ sơ! Những kinh nghiệm tốt cỡ nào mà không liên quan đến vị trí tuyển dụng thì cũng phải bỏ đi. Những kinh nghiệm liên quan nên sắp xếp thế nào cho nổi bật nhất. Mỗi lần nộp resume cho một công việc mới, bạn phải biến thành một con người mới để phù hợp hơn với công ty cũng như vị trí bạn đang nộp hồ sơ.

 

 


 

 

Job-Hunting Interview Vol.1 技術のわかるマネージャーになりたい!(Vietnamese)

 

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)

キャリア相談 応募フォーム