Hoa anh đào – loài hoa mỗi khi nhắc đến thì người ta đều nghĩ ngay đến loài hoa là biểu tượng của Nhật Bản. Đến mùa hoa anh đào thì bất cứ nơi nào ở Nhật Bản cũng đều được nhuộm sắc trắng hồng của hoa anh đào, nhờ đó mà Nhật Bản vào mùa này trở nên thêm thơ mộng, tuyệt đẹp như một bức tranh vậy. Dưới đây là những sự thật ít ai biết về loài hoa này, và một số nơi ngắm hoa anh đào tại Nhật Bản:


 

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal


 
1. Hoa anh đào cùng họ với hoa hồng. Sakura – tên gọi của loài hoa anh đào là cái tên chung dành cho những loài thực vật cùng thuộc phân họ giống với hồng Rosaceae, hoa anh đào là một trong những số đó.

2. Tuổi họ của hoa anh đào thường kéo dài trong vòng một tuần. Sakura là loài hoa chóng nở sớm tàn. Cánh hoa có thể rụng xuống ngày khi vừa chớm nở, đặc biệt là khi gặp mưa thì hoa anh đào có thể rụng xuống bất cứ lúc nào, nhưng cũng nhờ vậy mà những khu vực – nơi có sự sinh sống của những cây hoa anh đào đều phủ kín cánh hoa trên mặt đất dưới tán cây, tạo nên một sức hấp dẫn cực riêng, cực đặc biệt cho mùa xuân Nhật Bản.

3. Những cây hoa anh đào mọc lá thường có những tên riêng cho nó. Khi những cánh hoa anh đào cuối cùng rơi xuống nhường chỗ cho mầm lá nhú lên, những cây hoa anh đào sẽ được người dân Nhật Bản ưu ái gọi với cái tên Hazakura. Điều này càng thể hiện tình cảm đặc biệt của người dân Nhật Bản dành riêng cho loài hoa anh đào này.

4. Cây anh đào lâu đời nhất tại Nhật Bản là cây hoa anh đào có tuổi đời lên đến 2000 tuổi. Đây là cây anh đào với phần rễ cây có chu vi lớn đến 13,5m. Cây hoa anh đào cổ thụ này tọa lại tại ngôi đên Jissou thuộc quận Yamanashi. Nếu có dịp đến đây thì cũng là cơ hội để bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây đại cổ thụ này đấy.

5. Tên gọi của hoa anh đào được quyết định bởi số cánh hoa. Những bông hoa từ 5-10 cánh sẽ được gọi là hanyae, những bông hoa trên 10 cánh có tên gọi là yae.

6. Hoa và lá cây anh đào là bộ phận chũng ta có thể ăn được. Sau khi trải qua quy trình sơ chế(ngâm với muối), phần cánh hoa và lá cây(sakurake) sẽ có một mùi vị khác biệt vad thường được dùng ăn kèm với bánh mỳ hoặc bánh sakura mochi – một loại bánh dẻo có nhần đậu đỏ bên trong. Lá hoa anh đào sẽ được bao quanh chiếc bánh và thường được dùng làm món đặc sản mỗi khi mùa hoa anh đào về.

7. Tại Nhật, với hình dạng lá nhỏ nhắn với sự mỏng manh đến kì lạ nên Sakura thường được mọi người dân Nhật Bản coi là biểu tượng của vẻ đẹp mong manh, duyên dáng nhưng lại ngắn ngủi.

8. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã lấy hình ảnh của cây hoa anh đào làm hình ảnh đại diện. Những logo có gắn hình Sakura thường xuất hiện trên quân hàm và lá cờ của lực lượng. Tuy nhiên hoa anh đào vẫn không phải là quốc hoa của Nhật Bản, hoa anh đào chi được xem như là một biểu tượng đặc biệt của đất nước Nhật Bản. Nhật Bản hiện nay vẫn chưa có một loài hoa nào là đại diện chính thức.


 

キャリア相談 応募フォーム