あなたのEメールにパスワードが送られます。

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

 

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

Ở Nhật Bản, lối sống nề nếp, giữ gìn tôn ti trật tự, có trên có dưới luôn được coi trọng và bảo tồn suốt nhiều thế hệ, trở thành nét văn hoá đặc trưng khiến nhiều nước bạn ngưỡng mộ, học tập trong đó có Việt Nam chúng ta.

Nét văn hoá đó được thể hiện rõ nhất qua mối quan hệ Senpai-Kohai – mối quan hệ gần như xuất hiện trong mọi ngóc ngách Nhật Bản từ gia đình, xã hội, trường lớp đến công ty. Việc phân chia trên dưới rạch ròi mang đến nhiều lợi ích xong một mặt nó vẫn để lại những tồn đọng khó giải quyết trong xã hội Nhật Bản. Trong series “VĂN HÓA SENPAI-KOHAI Ở VIỆT NAM”, tôi sẽ giới thiệu với các bạn rõ hơn về nét văn hóa đặc biệt này.

 

 

Khái niệm, ý nghĩa của Senpai, Kohai

Trước hết ta cần hiểu rõ ý nghĩa của Senpai và Kohai. Senpai nếu chuyển sang từ Hán Việt sẽ là Tiền Bối chỉ những người đàn anh đi trước còn Kohai là Hậu Bối – đàn em theo sau. Trên thực tế tại các trường học, công ty Nhật Bản, không nhất thiết cứ là người lớn tuổi hơn thì sẽ là tiền bối. Việc phân chia được dựa trên thời gian, kinh nghiệm làm việc của mỗi người. Người nào vào trường hay công ty trước, có nhiều kinh nghiệm hơn tại một lĩnh vực nào đó thì sẽ coi là tiền bối, ngay cả khi bạn lớn hơn nhiều tuổi nhưng vào công ty sau thì cũng chỉ được xem là hậu bối mà thôi.

 

 

Vậy trong mối quan hệ này, Senpai và Kohai có vai trò, nhiệm vụ như thế nào?

Trong xã hội Nhật Bản, Senpai đại diện cho lớp đàn anh đi trước có nhiệm vụ dẫn dắt, truyền lại kinh nghiệm cho lớp đàn em non trẻ theo sau. Nhiệm vụ của Kohai là học hỏi và làm theo những chỉ dẫn của đàn anh đi trước, bởi những kiến thức, kinh nghiệm đó đã được tích lũy và truyền lại để thế hệ sau không mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Chính vì Senpai luôn có trách nhiệm với đàn em của mình và thực hiện nhiệm vụ đó một cách nghiêm túc, tận tình, đôi khi họ còn phải gánh chịu hậu quả từ những lỗi lầm mà Kohai gây ra nên Sendai xứng đáng được nhận về sự tôn trọng và trung thành từ Kohai.

 

 

PHẦN 1: LỊCH SỬ CỦA VĂN HOÁ SENPAI-KOHAI

Mối quan hệ Senpai-Kohai đã xuất hiện kể từ thời kỳ xa xưa Nhật Bản. Tuy nhiên, có ba tác động chính ảnh hưởng đến sự hình thành việc phân chia tầng quan hệ này mà ta cần làm rõ đó là: Khổng giáo, hệ gia đình truyền thống Nhật Bản và hệ thống luật pháp trước đây.

 

1, Tác động của Khổng giáo:

Khổng giáo lần đầu được du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc khoảng từ thế kỉ thứ 6 đến thế kỉ thứ 9 xong những ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của nó tác động vào lối suy nghĩ của người Nhật là vào thời kì tân Khổng giáo – đạo giáo mà sau này trở thành học thuyết chính thức của chính quyền Tokugawa (1603-1867).

Vào thời kỳ này, lời dạy về sự trung thành, lòng hiếu thảo, bổn phận của con cái bao trùm, thống trị suy nghĩ của người Nhật. Trong bậc thang giá trị Khổng giáo, nếu ở Việt Nam, Nghĩa là đức mục được đề cao nhất thì ở Nhật chữ Trung được để lên hàng đầu. Lòng Trung của người Nhật trước hết là lòng trung thành với chủ từ trung thành với lãnh chúa đến trung thành với tướng quân và cuối cùng là trung thành với Thiên Hoàng. Chính vì chữ Trung luôn được coi trọng, sự phân tầng quan hệ ngày một trở lên sâu sắc hơn. Có thể thấy Khổng giáo chính là tác nhân chủ yếu, bao trùm tạo nên mối quan hệ Senpai-Kohai ngày nay.

 

 

 

2,Tác động từ hệ gia đình truyền thống

 

Khái niệm “家”- GIA trong gia đình hay hệ gia đình truyền thống Nhật Bản cũng đóng vai trò to lớn trong việc phát triển những hệ quy tắc ngầm giữa tiền bối và hậu bối. Hệ thống gia đình Nhật Bản thời gian trước phần lớn dựa trên nền tảng các quy tắc ứng xử của Khổng giáo, có 2 nguyên tắc chính: thứ nhất, người cha – người đàn ông trụ cột sẽ nắm toàn bộ quyền lực của cả gia đình; thứ hai, người con trai cả sẽ được quyền thừa hưởng toàn bộ tài sản.

Người cha được xem như người thống trị của cả nhà bởi ông là người có học vấn và thông thái hơn về triết lý đạo đức. Tôn sùng, kính trọng bề trên được coi là một đức hạnh quan trọng trong xã hội Nhật Bản, chính vì vậy, người vợ và các con luôn phải nghe theo lời người chồng, người cha. Bên cạnh đó, trong hệ thống thừa hưởng tài sản trước đây, chỉ có con trai cả mới có quyền thừa kế, ngay cả người con gái lớn hay những đứa con khác cũng không có quyền hạn đó.

 

 

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

Khi mua đồ trên Rakuten, người dùng được tích lũy điểm (point). 1 point có trị giá bằng 1 yên nên nếu càng mua sắm nhiều thì càng tích được nhiều point. Bạn có muốn mua sắm thông minh và có lời hơn với Rakuten không?

 

 

 

 

 

3, Tác động từ hệ thống luật pháp cũ

Bên cạnh Khổng giáo và hệ gia đình thì hệ thống luật pháp cũ của Nhật có hiệu lực từ năm 1898, đã tăng cường những điều luật, quy tắc dựa trên thâm niên và củng cố thêm sức mạnh cho hệ thống gia đình truyền thống Nhật Bản nói trên, tức sự phân tầng vị trí, vai trò, quyền hạn của từng người trong một gia đình được làm rõ ràng hơn bao giờ hết. Những điều lệ này đã bị lật đổ và thay thế kể từ năm 1947 xong những ảnh hưởng tâm lý mạnh mẽ thì vẫn còn tồn tại và duy trì trong lối suy nghĩ của người Nhật đến tận ngày hôm nay.

 

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.


 

KẾT LUẬN:

Từ 3 tác động trên, có thể thấy được rằng văn hóa Senpai-Kohai đã xuất hiện từ khoảng thời gian rất dài trước đây. Chính vì sự sâu sắc trong lịch sử phát triển mà nó đã ăn sâu vào tiềm thức và lối sống của mỗi người Nhật Bản, trở thành nét văn hóa đặc sắc, rất riêng của con người nơi đây.