あなたのEメールにパスワードが送られます。

Thẳng thắn nói về chuyện tiền bạc cũng quan trọng như bất cứ những cuộc nói chuyện khác về công việc, gia đình, tìm căn hộ cho thuê hay kết hôn. Chúng ta thường có xu hướng tránh nói đến tiền để không bị so sánh, bị đánh giá hay phải tự ti với bạn bè.

 

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

 

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

 

Thế nhưng, để sử dụng được tiền bạc một cách hợp lý cũng cần phải học dần dần. Học cách không tiêu tiền vào những thứ không cần thiết, học cách lên kế hoạch chi tiêu theo tuần, tháng, năm, học cách đầu tư một cách thông minh và quan trọng hơn cả: học cách độc lập tài chính. Chúng ta thường nói về quá nhiều những vấn đề khác mà không phải về tiền bạc, nhất là khi nói về tiền nhiều khi rất đau đầu và bế tắc. Và để chuyện này trở nên dễ dàng một chút, bạn hoàn toàn có thể bàn luận một cách nghiêm túc cùng những người bạn thân, hỏi họ những câu mà bạn cho là có phần ngu ngốc hay tâm sự những vấn đề bạn đang gặp phải.

Tuy vậy, trước đó, hãy lưu ý rằng có những điều nên và không nên làm khi nói chuyện về tiền bạn để thể hiện sự tôn trọng và đồng cảm với đối phương – nguyên tắc bất di bất dịch trong bất kỳ cuộc nói chuyện nào.

Nên hỏi những gì bạn không biết. Ví dụ như: “Cậu đã mua bảo hiểm chưa, tớ không biết chọn hãng nào và loại nào cả?” hay “Cậu trích bao nhiêu phần trăm lương để tiết kiệm?”.

Nên động viên và khích lệ những thành công của bạn bè. Khi những cô bạn gái của bạn được tăng lương, chuyển sang một công việc mới hay hoàn thành một mục tiêu tiết kiệm nào đó, hãy thực tâm ăn mừng cùng họ. Đừng nói những câu như: “Chưa biết tương lai sẽ ra sao đâu!”

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

Không nên quản lý tiền giúp bạn bè. Sẽ là hơi quá nếu bạn muốn quản lý cả chi tiêu cho bạn bè của mình. Mỗi người đều có một cuộc sống khác nhau và chúng ta không hề biết tất cả những chuyện mà mọi người xung quanh đang trải qua. Vậy nên, hãy giữ đúng ranh giới của mình!

Nên nhớ rằng bạn không phải lúc nào cũng nói “có” với mọi lời mời. Nếu bạn bè của bạn có phần dư dả về tài chính và bạn cảm thấy mỗi lần đi chơi đều khiến bạn “viêm màng túi” thì hãy nói rõ với họ và bạn hoàn toàn có thể đi chơi với họ ít đi. Một người bạn tốt hoàn toàn có thể hiểu được điều đó.

Không nên để những bất đồng về vấn đề tài chính chồng chất lên. Nếu bạn có một người bạn luôn gọi thêm đồ ăn uống trong khi hóa đơn lại chia đều hay rất thích những chuyến đi du lịch nước ngoài mà bạn nghĩ sẽ không thực hiện nổi, bạn nên khéo léo nhưng phải cởi mở trò chuyện với họ.

Nên đưa ra những giải pháp hay ý tưởng để chi tiêu hợp lý hơn.

Nên đưa ra những vấn đề mới một cách tích cực để mọi người bàn luận, ví dụ như app chi tiêu bạn mới dùng trên điện thoại hay một mẩu tin nào đó bạn đọc được trên Glassdoor. Hãy thoải mái nói về những cách để cùng nhau tối ưu hóa việc chi tiêu.

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.


 

 

Không nên đánh giá bất kì ai. Cách nhanh nhất để biến một cuộc nói chuyện giữa bạn bè trở nên im lặng và ngượng ngùng chính là khiến một trong những thành viên tham gia cảm thấy không thoải mái. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ không cảm thấy ổn nếu như mình bị ai đó đánh giá.

Nên chấp nhận sự thật là mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau. Gia đình, giáo dục, thu nhập, mục tiêu và lối sống của chúng ta có thể không giống nhau vậy nên trong cách chi tiêu của chúng ta cũng sẽ có những điểm khác biệt không tránh khỏi. Hãy chia sẻ với nhau bằng thái độ cởi mở và quan tâm trước những khác biệt này.

Không nên so sánh mình với những người khác. Nói chuyện tiền bạc với bạn bè không phải để bạn chọn một hình mẫu lý tưởng noi theo hay cũng chẳng phải là một cuộc đối đầu xem ai giỏi hơn.

Nên giúp đỡ bạn bè nếu như họ đang tiết kiệm hoặc thắt chặt chi tiêu. Nếu bạn của bạn đang có ý định tậu thêm căn nhà mới, đừng mời họ tham gia vào các bữa tiệc hay đi ăn thường xuyên. Hãy giúp đỡ họ hoàn thành mục tiêu.

Không nên ghen tị! Ai cũng biết rằng ghen tị với người khác chỉ kéo vị trí của bạn xuống thấp hơn họ mà thôi!

Nên thành thật. Đừng cố khoe khoang về những khoản tiền mà mình đã tiêu hay tỏ ra mình hoàn toàn kiểm soát được tài chính trong khi bạn đang thực sự đau đầu mỗi khi ra ngân hàng rút tiền. Hãy tin rằng bạn bè của bạn có thể giúp bạn vượt qua những chuyện khó khăn.

Theo Thefinancialdiet

 

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)