あなたのEメールにパスワードが送られます。

Bạn bắt đầu ngày mới với cốc café Starbucks Latte trên tay để thực sự “tỉnh giấc”. Chỉ ngửi mùi café thôi bạn đã thấy muốn rút ví ra rồi. Một cốc Latte cỡ nhỏ là 330 yên, cỡ lớn là 370 yên và cỡ đại là 450 yên. Chưa đến 500 yên cho bữa sáng mà lại mua được cảm giác hứng khởi để bắt tay vào công việc thì cũng không có gì tội lỗi cả đúng không?

 

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

 

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

Thế nhưng việc mua một cốc café Starbucks Latte lại trở thành vấn đề trong những nghiên cứu và khảo sát của David Bach. Ông cho rằng ở Mỹ:

“Mỗi người sẽ đều có thể trở thành triệu phú nếu như họ tiết kiệm từng khoản chi tiêu nhỏ và dồn vào các khoản đầu tư hay tiết kiệm.”

Bởi vậy những cốc café Starbucks Latte đã được đưa vào làm ví dụ trong các bức tranh toàn cảnh về chi tiêu. Bach tính toán rằng cứ với $5/ cốc café ở Mỹ, một người sẽ tiêu tốn $150/ tháng, tức là $2000/ năm. Nếu số tiền này được mang đi đầu tư chứng khoán, cộng với một tỉ lệ tăng trưởng hơi lạc quan một chút là 11%/ năm thì khi đến tuổi nghỉ hưu, mỗi người sẽ sở hữu hơn 2 triệu đô trong tài khoản (theo Sách Smart Women Finish Rich, 1999). Ý kiến của Bach đã nhận được một sự ủng hộ nhất định từ nhà tài chính và ngân hàng.

 

 

Cốc café Starbucks Latte chỉ là một ví dụ nổi tiếng trong rất nhiều ví dụ của Bach về những khoản hoang phí nho nhỏ trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Những khoản hoang phí tưởng là nhỏ này khi cộng dồn lại sẽ thành một khoản chi tiêu khá lớn mà chúng ta không hề nhận ra trước đó.

 

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 


 

 

Thế nhưng, những tính toán của Bach sau đó đã bị phản bác lại. Một cốc café Latte không có giá $5 vào năm 1999. Và thực tế là Bach đã thêm cả bánh biscotti , cộng gộp thêm một lon Diet Cokes cũng như những thanh kẹo mà một người có thể mua như đồ ăn vặt trong một ngày. Mà kể cả như vậy, $5 dường như vẫn là quá cao. Bỏ qua vấn đề đó, nếu tiếp tục tính $5 cho 365 ngày, tổng số tiền chỉ là $1825, nghĩa là Bach đã làm tròn con số thành $2000.

 

 

Hơn thế nữa, 10 – 11% tăng trưởng cho việc đầu tư chứng khoán cũng nên xem xét lại.  Tỉ lệ tăng trưởng từ năm 1929 đến năm 2009 của thị trường chứng khoán chỉ đạt mức 9%. Thêm một yếu tố nữa đó là Bach không hề xét thuế và lạm phát vào tính toán của mình. Nếu tính cả thuế và lạm phát vào, số tiền từ việc cắt giảm café trong hóa đơn sẽ ít hơn rất nhiều. Trang blog về tài chính Bad Money Advice đã tính toán lại và đưa ra con số $173000 cho khoản tiết kiệm khi chúng ta không mua café mỗi sáng, giảm những 1 triệu đô so với tính toán của Bach.

 

 

Một nhà nghiên cứu tên là Jeff Lundy đã viết về cốc café Starbucks Latte như sau:

“Tiêu $2/ ngày cho một cốc café có thể trở thành một số tiền lớn sau một thời gian dài nhưng nó hoàn toàn không phải là lý do chính dẫn đến việc tài khoản bị cạn kiệt, phải có các yếu tố khác như một khoản chi phí điều trị bệnh khổng lồ hay bị mất việc”.

 

 


 

 

Trong cuốn sách The Two-Income Trap, Warren và Tyagi thì cho rằng những khoản chi tiêu lặt vặt hoàn toàn không phải là vấn đề của người Mỹ. Những khoản chi tiêu cố định khó có thể cắt giảm như tiền nhà, tiền bảo hiểm sức khỏe và chi phí giáo dục chiếm đến 75% thu nhập khả dụng thực tế (discretionary income) trong những năm 2000. Số liệu này ở năm 1973 là 50%. Đó là lý do tại sao chúng ta chi tiêu nhiều hơn thời bố mẹ hay ông bà của chúng ta!

 

Vậy nên, Olen đi đến kết luận rằng không uống Latte mỗi ngày có thể giúp bạn tiết kiệm tiền nhưng không thể biến bạn thành triệu phú khi về già được! Còn bạn, bạn vẫn đang uống café mỗi ngày chứ?

(Nguồn tham khảo: Pound Foolish: Exposing the Dark Side of the Personal Finance Industry – tác giả Helaine Olen)

 

 


 

 

Job-Hunting Interview Vol.1 技術のわかるマネージャーになりたい!(Vietnamese)

 

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)