あなたのEメールにパスワードが送られます。

Quy tắc STAR cho mùa xin việc bội thu

Xin việc là một quá trình dài mà ở đó bạn phải liên tục học hỏi, trau dồi kĩ năng cũng như luyện tập về cách ứng xử và giao tiếp trong một môi trường rất khác so với môi trường hiện tại của bạn: trường học. Bạn sẽ không thể xin việc thành công nếu không có một sự chuẩn bị lâu dài và kỹ lưỡng. Hôm nay, Wabisabi sẽ giới thiệu đến các bạn quy tắc STAR được dùng trong trả lời cho câu hỏi phỏng vấn dạng “tự thuật”.

 

 

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

 

Lấy một ví dụ đơn giản của dạng câu hỏi “tự thuật” này là: “Kể lại một thất bại khiến bạn thay đổi nhận thức về bản thân”. Quy tắc STAR đòi hỏi bạn phải thuật lại sự việc dựa trên 4 tiêu chí: Situation (Hoàn cảnh), Task (Nhiệm vụ), Action (Hành động) và Result (Kết quả). Để trả lời cho câu hỏi trên, bạn có thể trình bày như sau:

 

Situation

 

Miêu tả hoàn cảnh mà bạn đã rơi vào hoặc một yêu cầu mà bạn phải hoàn thành. Hãy nói rõ về hoàn cảnh đó như thời gian, địa điểm, những người liên quan chứ không phải đưa ra những thông tin chung chung để nhà tuyển dụng có thể hiểu được câu chuyện của bạn một cách cụ thể.

 

Ví dụ: Vào năm học lớp 11, tôi đã được chọn để đại diện cho trường đi thi học sinh giỏi. Sau khi vượt qua vòng thi Quận với giải nhất trong môn Toán, tôi đã rất tự tin để bước tiếp vào cuộc thi Thành phố. Thế nhưng sự tự tin có lẽ đã phản tác dụng khi tôi trượt vòng thi Thành phố và không thể tiếp tục thi Quốc gia. Tôi nhận ra kiến thức của tôi còn thiếu hụt rất nhiều.

 

 

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

 

 

Task

Nói rõ mục tiêu mà bạn hướng tới sau khi bị rơi vào tình huống (Situation) ở trên.

Ví dụ: Tôi quyết tâm thay đổi để tiếp tục tham gia vào kì thi học sinh giỏi vào năm sau.

 

Action

Nói rõ về những hành động bạn đã làm để đạt được nhiệm vụ (Task) bạn đã kể. Chủ thể của câu chuyện lúc này chỉ tập trung vào một mình bạn mà thôi. Kể cả khi bạn dự định sẽ nói về một dự án nhóm nào đó, hãy miêu tả chính xác về bạn trong nhóm đó, như bạn đã làm gì và giúp cả nhóm như thế nào. Khi kể, hãy dùng “tôi” thay vì “chúng tôi”.

 

Ví dụ: Tôi cho rằng, tôi không những phải tự học trước phần kiến thức Toán của lớp 12 mà còn phải dành thời gian làm bài tập thêm để luyện tốc độ giải bài. Tôi đã từ bỏ thời gian chơi game mỗi ngày để xem những cách phương pháp giải toán mới trên internet.

 

 

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 

 



 

 

Result

 

Kể về kết quả bạn thu được một cách “không ngại ngùng”. Chuyện gì đã xảy ra sau những hành động (Action) kịp thời của bạn. Bạn thu được điều gì? Bạn học được điều gì?

 

Ví dụ: Sau đó, tôi rất may mắn được chọn vào đội tuyển một lần nữa và kết thúc với Giải ba Quốc gia. Tôi đã nhận ra rằng sự thành công phải được dựa vào sự kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ và tuyệt đối không được tự kiêu trước những thành công nho nhỏ trước đó. Tôi tin rằng, mọi nỗ lực sẽ đều được đền đáp xứng đáng.

 

Quy tắc STAR sẽ chỉ đưa ra một sườn nội dung để bạn men theo và trình bày, nhưng nội dung cụ thể buộc phải là những trải nghiệm thực tế của bản thân bạn. Những người sáng tạo có thể có cách kể khiến cho câu chuyện trở nên thú vị mà vẫn dựa vào quy tắc STAR. Quan trọng là, tất cả 4 yếu tố đều góp phần tạo nên câu chuyện. Các bạn sinh viên có xu hướng sẽ tập trung vào các kết quả một cách rất tích cực nhưng lại bỏ qua phần hành động hay mục tiêu khiến câu chuyện có phần mơ hồ và không gây được ấn tượng.

 


 

 

Hãy làm một cuốn sổ nhỏ ghi lại những sự kiện quan trọng và có ảnh hưởng trong cuộc đời mình, tìm cách kể sao cho rành mạch, ấn tượng nhưng tuyệt đối phải thành thật nhé! Bởi vì trước những nhà tuyển dụng có kinh nghiệm, bạn sẽ khó mà có thể phản công khi bị đặt câu hỏi lại đấy. Bây giờ thì hãy cùng luyện tập một số các câu hỏi bằng cách ứng dụng quy tắc STAR nhé.

 

 

  • Hãy kể về một lần bạn bị stress vì công việc và cách giải quyết

  • Hãy kể về một quyết định khó khăn của bạn trong năm vừa rồi

  • Đưa ra một ví dụ về lần gần nhất bạn khiến khách hàng hoặc đồng nghiệp than phiền

  • Đưa ra ví dụ về một lần bạn thuyết phục ai đó thành công

  • Kể về một lần bạn buộc phải đưa ra quyết định trong một thời gian ngắn

  • Kể về một lần bạn tiếp thêm động lực cho ai đó

  • Kể về một lần bạn buộc phải quyết định theo ý kiến của người khác

  • Đưa ra ví dụ về một lần bạn làm trưởng nhóm

 


 

 

Job-Hunting Interview Vol.1 技術のわかるマネージャーになりたい!(Vietnamese)

 

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)