Thành thật với bản thân để bước qua năm 2018

Vậy là chúng ta đang dần đi đến những ngày cuối cùng của năm âm lịch 2018 rồi. Bạn đã có thời gian tổng kết về năm cũ và lên dây cót tinh thần cho năm mới chưa. Nếu chưa thì hãy cùng WABISABI-JAPAN ngồi xuống và thực hiện các bước sau nhé! Một kế hoạch trong năm mới sẽ là kim chỉ nam tuyệt vời cho bạn trong năm tiếp theo đó!

 

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

 

Bước 1

Hãy cầm lấy khoảng 2 tờ giấy và 1 cái bút sẵn sàng trong tay, chọn một nơi thật sáng sủa để ngồi xuống, không bật nhạc hay các phương tiện giải trí khác để tránh bị phân tâm.

Bước 2

Hãy trả lời những câu hỏi sau

  • Trong năm qua, điều mà bạn tự hào nhất vì đã đạt được là gì: Phần lớn thời gian, chúng ta thường quá bận rộn để nhìn lại những thành công trong năm cũ của mình. Vì vậy, hãy thử nghĩ về những điều mà bạn đạt được và ghi nó ra giấy nào! Tại sao bạn lại tự hào? Điều gì đã góp phần tạo nên những thành công đó? Ai là người đã bên cạnh động viên bạn vượt qua những thời điểm khó khăn nhất? Sau khi hoàn thành, hãy tự thưởng cho mình tràng vỗ tay hoặc nhắm mắt lại và tưởng tượng đến những phần thưởng mà bạn mong muốn được nhận nhé!
  • Bài học lớn nhất bạn học được trong năm qua là gì: Chúng ta là người bình thường và chúng ta phải mắc sai lầm bởi chính những sai lầm đó sẽ khiến ta trở thành người tốt hơn trong tương lai. Hãy thử suy nghĩ về những thất bại đó và đặt câu hỏi tại sao những thất bại đó lại xuất hiện? Từ sau sai lầm và thất bại đó, bạn đã thay đổi bản thân như thế nào? Những người xung quanh nói gì về chúng?
  • Bạn cần buông bỏ điều gì: Có những thứ tuy không tốt đẹp nhưng lại tồn tại dai dẳng khiến chúng ta không ngừng nghĩ về. Năm mới là thời điểm để bạn thực sự cho mình một lối đi mới mà không dính dáng đến quá khứ nữa rồi. Có một câu chuyện nào, một niềm tin mù quáng nào mà bạn vẫn không thể từ bỏ không? Tiếp tục đợi chờ có mang lại cho bạn điều gì hay không? Nếu không, hãy mạnh dạn từ bỏ.
  • 3 người gần đây nhất đã lắng nghe tâm sự của bạn là ai: Con người chúng ta ai ai cũng cần có sự sẻ chia. Hãy nhớ lại xem 3 người gần đây nhất đã chia sẻ với bạn là ai? Những lời khuyên của họ đã giúp ích cho bạn như thế nào? Bạn có thể dành vài phút để gửi lời cảm ơn họ chứ? Trong năm mới, hãy dành cho họ nhiều thời gian hơn nữa nhé!
  • Trong năm tới, bạn có thể làm được điều gì: Hãy tưởng tượng rằng bạn phải làm đầy một cái bình với đá, vỏ sò và cát, bạn sẽ làm như thế nào để cho được nhiều thứ nhất vào bình? Đầu tiên bạn phải cho những cục đá to vào trước, sau đó là vỏ sò và cuối cùng mới là cát. Tương tự như vậy, để tận dụng quỹ thời gian có hạn của mình, bạn nên đặt ra những mục tiêu quan trọng và những việc lớn để hoàn thành trước, sau đó mới tiếp tục đến những việc lặt vặt trong ngày như trả lời thư, điện thoại…
  • Bạn muốn học điều gì mới: Trong khi những mục tiêu về con số khiến bạn dễ cảm thấy chán nản và căng thẳng thì những mục tiêu để học được một thứ gì đó mới lại giúp tạo ra động lực cho bạn. Vì vậy, hãy viết ra những điều bạn muốn học được trong năm mới. Ví dụ như đổi “Có điểm tổng kết cuối kì thật cao” thành “Kĩ năng bình tĩnh khi làm bài thi” hay “Học cách lên kế hoạch ôn tập rõ ràng và chi tiết”. Khi bạn hoàn thành những mục tiêu này, bạn cũng sẽ có cảm giác mình đang trưởng thành hơn thay vì chỉ đơn thuần hoàn thành các con số đã đặt ra từ trước.
  • Điều gì mang đến cho bạn sức mạnh và hạnh phúc: Bên cạnh công việc và học tập, những hoạt động gì giúp bạn cảm thấy thoải mái tinh thần và nạp lại năng lượng cho cuộc sống. Hãy viết ra những điều đó như: vẽ tranh, xem phim, nghe nhạc Phạm Hồng Phước hay đi chạy… Bạn có tin được không, trong những khoảng thời gian bận rộn nhất, chúng ta có thể quên đi những thú vui này và thực sự cần một tờ giấy nhắc việc đấy.
  • Bạn sẽ ngừng những thói quen xấu nào: Có một câu nói rất hay là “Đôi khi ngừng lại thì sẽ tốt hơn là tiếp tục cố gắng vì bạn có thể bắt đầu một thứ gì đó mới mẻ”. Nếu như bạn vẫn đang cố gắng vô vọng cho một thứ gì đó mà không có kết quả thì hãy ngừng lại và bắt đầu một thứ gì đó khác. Ví dụ như thói quen thường xuyên trả lời tin nhắn ngay khi nhận được thông báo khiến bạn ngốn mát một đống thời gian trong ngày hay thói quen đi chợ khi đang đói khiến bạn mua thực phẩm một cách vô tội vạ. Hãy bắt đầu một năm mới chỉ với toàn những điều tốt đẹp thôi nhé!

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

Bước 3

Lên kế hoạch chi tiết

Phần việc tiếp theo bạn phải làm sẽ tiêu tốn thời gian hơn một chút. Với những mục tiêu bạn đã đặt ra, hãy lên kế hoạch chi tiết, ví dụ như sẽ chuẩn bị gì vào tháng 1, làm gì vào tháng 2 đến tháng 4 và deadline để hoàn thành là tháng mấy. Kế hoạch chi tiết nhưng phải thật rõ ràng về mốc thời gian và công việc để dễ hoàn thành hơn nhé.

Bước 4

Tổng kết và lên dây cót

Bây giờ thì hãy dùng một mảnh giấy mới toanh viết lên một chữ để miêu tả về con người mà bạn đang hướng tới trong năm mới rồi dán lên góc tường đối diện với đầu giường của bạn. Dưới mảnh giấy đó hãy tóm tắt thật ngắn gọn những mục tiêu của bản thân để bạn có thể nhìn thấy mỗi sáng tỉnh giấc và thực hiện chúng nhé!

Còn bây giờ thì, chúc các bạn sẽ tổng kết lại năm cũ và khởi động một năm 2019 với nhiều may mắn!

 

 

Job-Hunting Interview Vol.1 技術のわかるマネージャーになりたい!(Vietnamese)

 

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)

キャリア相談 応募フォーム