あなたのEメールにパスワードが送られます。

Rất nhiều người đã nói rằng đời sinh viên là những năm tháng tuyệt vời của tuổi trẻ. Cánh cổng trường Đại học mở ra một thế giới đầy màu sắc cho những cô cậu học sinh cấp 3 vừa tốt nghiệp đồng thời cũng là chương đầu quan trọng cho tương lai sau này. 4 năm là thật dài cho tuổi trẻ nhưng cũng là thật ngắn để hoàn thành nó một cách trọn vẹn nhất. Sau đây là những nuối tiếc phổ biến mà sinh viên thường gặp phải sau khi tốt nghiệp!

 

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

 

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

 

1. Nuối tiếc về kết quả học tập

 

Có rất nhiều bạn thường nuối tiếc về việc đã không dành nhiều thời gian hơn cho việc học tập. Đó là bởi điểm GPA là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để thi lên cao học hay đi làm ở những viện nghiên cứu. Đôi khi là những nuối tiếc khi không cố gắng nghe giảng và hiểu tường tận về chuyên ngành mình đã chọn, đôi khi lại là những nuối tiếc khi cầm tấm bằng trên tay không mấy tự hào để đi xin việc.

 

Image result for gpa

 

Điểm số tuy không phản ánh toàn diện được kiến thức của một người nhưng lại là một thước đo năng lực đơn giản nhất khi nhìn vào resume của các bạn sinh viên. Vì vậy hãy luôn dành một khoảng thời gian “đủ” trong những năm tháng sinh viên của mình để đến lớp, làm bài tập và trao đổi với giáo viên về những thắc mắc trong bài học, đặc biệt là trong những lớp có liên quan trực tiếp tới nghề nghiệp tương lai của bạn.

 

Ngoài việc dành thời gian cho các sở thích riêng, các bạn cũng nên lên kế hoạch để có thể đọc thêm những cuốn sách về chuyên ngành của mình như 1-2 quyển/ tháng để bổ sung thêm kiến thức cần thiết.

 

Image result for reading

 

2. Nuối tiếc về các mối quan hệ xã hội

 

Không phải ai cũng là một “social butterfly” trong trường Đại học nhưng là một “social butterfly” sẽ mang lại cực nhiều lợi ích. Thuật ngữ “social butterfly” dùng để chỉ những người có khả năng giao tiếp tốt và có mạng lưới quan hệ rộng.

 

Image result for social butterfly

 

Tạo lập các mối quan hệ xã hội là một điều không thể thiếu khi bạn rời khỏi ghế nhà trường. Rất nhiều những người mà bạn quen biết có thể sẽ trở thành đồng nghiệp, cố vấn, đối tác kinh doanh hay đặc biệt hơn là sếp tương lai của bạn.

 

Vậy làm thể nào để mở rộng các mối quan hệ xã hội?

 

  • Tham gia vào các câu lạc bộ trong trường Đại học: Việc có thêm bạn bè ở trường Đại học không bao giờ là thừa cả. Những hoạt động sau giờ học không những sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên ít nhàm chán hơn mà còn giúp bạn quen được những người bạn học khác chuyên ngành hay những sinh viên quốc tế, mang lại cho bạn những quan điểm và cách tiếp cận vấn đề mới mẻ.

 

  • Tham gia vào các buổi tiệc giao lưu: Đây là những nơi tuyệt vời để bạn có thể gặp được những người mà bạn có lẽ chẳng bao giờ có thể tiếp cận nếu chỉ biết đi học, những người có thể hỗ trợ hay đưa ra lời khuyên cho bạn.

 

  • Tham gia vào các buổi ăn uống cùng bạn bè: Những bữa tiệc với bạn bè có thể khiến bạn suy nghĩ rằng mình đang dành thời gian vào những thứ không đâu? Câu trả lời là không hề nhé. Việc tham gia vào các bữa tiệc cùng bạn bè giúp bạn tăng khả năng giao tiếp và biết đâu được, rất nhiều ý tưởng công nghệ hay kinh doanh đã bắt đầu từ bàn nhậu đấy!

 

Related image

 

Hãy thử bước ra ngoài thế giới mà hàng ngày bạn vẫn sống để thử những điều mới mẻ, gặp những người bạn mới và bắt đầu những dự án mới trong quãng thời gian Đại học 4 năm của mình nhé!

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 

 


 

3. Nuối tiếc về định hướng nghề nghiệp

 

Người Việt Nam thường bị đóng khuôn mẫu là không có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp tương lai của mình. Có những người sau 4 năm thậm chí vẫn không hiểu được mục tiêu của bản thân trong tương lai và phải làm gì để thực hiện các mục tiêu đó.

 

Việc không xác định rõ được nghề nghiệp cũng như mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bản thân sẽ khiến bạn tụt lại phía sau những người đã có sẵn một kế hoạch tương lai cho bản thân, đồng thời cản trở những bước tiến trên con đường bạn sắp chọn. Hãy thử nghĩ xem, một người dành 4 năm chuyên tâm theo đuổi nghề nghiệp mơ ước và một người cứ mãi quẩn quanh không biết mình định làm gì, ai sẽ là người dễ dàng thành công hơn?

 

 

Các cách định hướng tương lai:

  • Ngồi xuống, lấy giấy bút ghi ra những điểm mạnh, yếu, sở thích và sở trường của bản thân để suy nghĩ về nghề nghiệp phù hợp với khả năng và mong muốn của bản thân

 

  • Sử dụng các trang định hướng nghề nghiệp online như The MAPP Career Assessment Test, Myers-Briggs Type Indicator, My Next Move O*NET Interests Profiler hay Pymetrics…

 

  • Tra thông tin về chuyên ngành và trường của mình trên Linked in để xem thông tin về những đàn anh đàn chị đi trước và trực tiếp nhờ họ tư vấn

 

  • Tham khảo sự tư vấn của nhà trường hay các trung tâm môi giới việc làm. Một điều mà ít người biết đó là các trung tâm môi giới việc làm thường tư vấn hay thậm chí làm dịch vụ hoàn toàn miễn phí cho sinh viên.

 


 

Gạt nuối tiếc sang một bên

 

Dù có những nuối tiếc về những điều đã qua nhưng bạn vẫn phải luôn giữ cho mình sự lạc quan nhé. Lạc quan không có nghĩa là lúc nào cũng phải vui vẻ mà lạc quan chính là có thể nhìn trực diện vào quá khứ để thay đổi hiện tại và tương lai. Wabisabi chúc các bạn sinh viên sẽ hạn chế được những nuối tiếc và có một quãng thời gian học Đại học thật tuyệt vời với kết quả học tập tốt, những mối quan hệ xã hội cũng như kế hoạch tương lai rõ ràng.

 

 Job-Hunting Interview Vol.1 技術のわかるマネージャーになりたい!(Vietnamese)

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)

キャリア相談 応募フォーム