あなたのEメールにパスワードが送られます。

Học Đại học, nhất là khi đi du học là một khoản đầu tư cho tương lai không hề nhỏ. Để có thể đóng tiền học và trang trải cuộc sống, nhiều bạn sinh viên phải làm thêm đến 2, 3 công việc cũng như thắt chặt các khoản chi tiêu không cần thiết. Rất nhiều người nói rằng khoản đầu tư này sẽ mang lại lợi ích lớn không tưởng cho bạn trong tương lai (như một công việc lương cao hay một vị trí quan trọng trong các công ty). Điều đó đúng nhưng bạn nên biết rằng, trong khoảng thời gian học đại học, có rất nhiều cách để bạn nhận được hỗ trợ chứ không phải cứ đầu tắt mặt tối kiếm tiền chỉ để đóng học rồi lại “trốn tiết” vì quá mệt mỏi.

 

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

1. Hầu hết các trường Đại học đều có chế độ miễn giảm học phí

 

“Giá niêm yết” trên thị trường thường là để đánh lừa người mua và tiền học phí ở Đại học cũng là một dạng “giá niêm yết” như vậy. Nó khiến bạn nghĩ rằng bạn có trách nhiệm trả đủ 100% cho những hạng mục mà trường đã ghi ra. Thế nhưng, rất nhiều trường Đại học đều có chính sách hỗ trợ cho sinh viên một khoản nhỏ hoặc toàn bộ học phí (với các trường lớn). Một trong những điều kiện để đăng ký những chính sách hỗ trợ này là điểm GPA và các hoạt động ngoại khóa giúp thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các nước. Bạn biết phải làm gì rồi đúng không?

 

 

2. Học bổng của trường, của công ty, của tổ chức, dù nhỏ nhưng cũng đáng

 

Một trong những suy nghĩ sai lầm của các bạn sinh viên thường là “Một người chỉ có thể có một học bổng” hay “Học bổng to mới đáng công đăng ký và phỏng vấn”. Không hoàn toàn là như vậy đâu nhé.

Đương nhiên, một học bổng cao chót vót sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất rồi. Nhưng nếu bạn không có thành tích hay hoạt động ngoại khóa nổi bật, bạn có thể nhắm đến những học bổng có giá trị thấp hơn và nhận song song hai học bổng. Tất cả mọi nguồn học bổng đều giúp bạn có nhiều thời gian tập trung vào việc học và giảm bớt khối lượng công việc làm thêm! Bạn có thể truy cập vào trang web này  của JASSo và down danh sách học bổng về nghiên cứu nhé.

Ngoài ra, ở Nhật còn có các loại hỗ trợ nhà ở giá rẻ cho sinh viên. Đây cũng là một nguồn hỗ trợ bạn tuyệt đối không nên bỏ lỡ đâu nhé.

 

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

 

 

 

3. Hướng vào các công việc làm thêm liên quan đến ngành học và internship được trả lương

 

Nếu bạn là một người biết quan sát, đương nhiên rằng công việc làm thêm nào cũng sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều mới lạ. Thế nhưng, để quá trình xin việc được trở nên thuận tiện hơn, bạn nên cố gắng tìm những công việc có liên quan đến ngành học, vừa giúp bạn bổ sung kiến thức bên cạnh việc lên lớp, vừa giúp bạn tô điểm CV. Từ năm 3 Đại học, bạn nên tìm những công việc thực tập tại các công ty lớn, đặc biệt là các công việc dài hạn và có trả lương. Những kỳ thực tập như thế này sẽ đem lại cho bạn cực kỳ nhiều kỹ năng xử lý công việc cũng như giao tiếp trong môi trường chuyên nghiệp đấy.

 

 

 

Job-Hunting Interview Vol.1 技術のわかるマネージャーになりたい!(Vietnamese)

 

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 


 

 

4. Làm quen với thật nhiều người thú vị

 

Thật khó để định nghĩa thế nào là một người thú vị. Thế nhưng, Đại học là nơi bạn được gặp gỡ nhiều kiểu người đến từ nhiều nơi khác nhau với những tính cách đa dạng. Chính điều này thực ra đã là một sự thú vị rồi! Việc gặp gỡ nhiều người giúp bạn có cái nhìn cởi mở hơn với thế giới xung quanh, khơi nguồn sáng tạo và thúc đẩy cảm hứng làm việc hơn rất nhiều đấy. Có rất nhiều người nhìn vẻ bề ngoài có khi thật bình thường nhưng đến khi nói chuyện bạn mới biết họ cũng có rất nhiều ý tưởng hay ho và những góc nhìn mới mẻ!

 

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)

 

5. “Lắm thầy nhiều ma”

 

Có những người đi trước để xin ý kiến rất tốt nhưng trong quá trình học Đại học, bạn chỉ nên có từ 1-3 người cố vấn thân thiết mà thôi. Lý do là bởi vì khi bạn cứ lắng nghe từ nhiều phía thì bạn sẽ không còn thời gian để đưa ra quyết định được nữa. Bạn không biết phải nghe ai hay nghe ai mới là đúng hay bao giờ làm mới là tốt. Thành ngữ Việt Nam có câu “Lắm thầy nhiều ma” hay “Đẽo cày giữa đường”, vì vậy, hãy tin tưởng vào chính bản thân mình để hoàn thành những mục tiêu của bản thân thay vì đi hỏi hết người này đến người khác.