あなたのEメールにパスワードが送られます。

KHÓ hay DỄ khi học Đại Học ở Nhật?
Cách vượt qua những khó khăn ban đầu  入学してすぐの不安

Tháng tư là mùa khai giảng một năm học mới ở nhiều trường Nhật. Là mùa mà bất cứ một học sinh Nhật nào cũng háo hức với một mùa học mới, có thể là được làm quen với nhiều kiến thức mới cũng như nhiều bạn bè mới.

 

Đối với những du học sinh như chúng ta, được vào một trường Đại học ở Nhật đó cũng như là một giấc mơ với những điều mới lạ cần phải khám phá. Ngoài sự bỡ ngỡ thì sự lo sợ cũng là tâm lí của hầu hết những bạn du học sinh vừa bước ra khỏi trường tiếng để đến với một môi trường hoàn toàn mới lạ.

 

Lo sợ về ngôn ngữ, nỗi lo về sự tiếp thu ở các giờ học, nỗi lo ngại khi một thân một mình bước vào một môi trường học toàn người Nhật hay thậm chí là sự lo ngại nếu không kết bạn được với ai…

Tất cả đều là tâm lý chung, nhưng nếu vượt qua được những tâm lí đó thì bạn sẽ thấy được thời sinh viên ở Nhật Bản cực kì thú vị đấy.

 

 

 

Hệ thống giáo dục đại học ở Nhật

Không giống Việt Nam, Nga hay Pháp, nước Nhật giống Mỹ, không có xu hướng tập trung các trường đại học về các thành phố trung tâm mà ở mỗi tỉnh, thành phố sẽ có ít nhất một trường đại học quốc lập, ngoài ra sẽ còn các trường công lập trực thuộc tỉnh hay thành phố đó.

 

Các trường đại học ở Nhật phần lớn cũng không là trường chỉ tập trung vào một chuyên môn như Giao thông, Xây dựng, Kiến trúc, Kinh tế, Y… mà thường sẽ là trường tổng hợp, có đầy đủ các khối ngành Kinh tế, Kỹ thuật, Y dược, Sư phạm…

 

Tất nhiên sẽ vẫn có những trường trọng điểm quốc gia, trọng điểm vùng hoặc một vài trường trọng điểm ngành và hầu hết các trường này đều nằm ở những thành phố lớn, có thể gọi đây là các trường đại học lớn.

 

 

 

Có một số lượng không nhỏ người Nhật không thích rời quê để đi nơi khác học tập hay lập nghiệp. Chính vì thế, khó có thể nói những trường đại học quốc lập nằm ở tỉnh lẻ thì không có học sinh xuất sắc thi vào. Tuy nhiên, nếu có những sinh viên tỉnh lẻ đang theo học ở các trường đại học lớn thì chắc chắn họ đã từng là những học sinh cực kỳ ưu tú.

 

Có một thực tế là đối với người Nhật những trường đại học quốc, công lập cho dù là ở tỉnh thì thật sự là một nơi rất khó để có thể đậu, trường đại học lớn thì còn khó hơn rất nhiền lần.

 

Bởi vậy ở Nhật, nền giáo dục tư nhân khá phát triển, có rất nhiều các trường đại học tư lập nơi phần lớn học sinh Nhật theo học sau khi tốt nghiệp cấp 3 và không thể là số ít người lọt qua cánh của của trường quốc, công lập.

 

 
 

Kết nối thật dễ dàng tại Nhật Bản với SIM Card Mobal


 
 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện


 
 

Job-Hunting Interview Vol.1 技術のわかるマネージャーになりたい!(Vietnamese)


 
 

【留学生必見】インターンシップとは何か?(Vietnamese)


 

 

 

**Wabisabi Japan主催イベント**

 

「SHODO(書道)×KANJI(漢字)×ViệtNam(ベトナム)」

 

 

 

・4/21 名古屋

詳細はこちら

申込みはこちら

 

 

 

・5/13 大阪

 

詳細はこちら

申込みはこちら

 

 

・5/20 東京

詳細はこちら

申込みはこちら