あなたのEメールにパスワードが送られます。

Bạn có thể mua sắm 24/24 trên Rakuten. Bạn vẫn có thể có được món đồ mình yêu thích với giá rẻ cho dù đó là lúc nửa đêm. Nếu như bạn muốn cuộc sống trở nên tiện lợi và giảm bớt chi phí, nhất định hãy mua sắm với Rakuten!

 

Ngay cả khi lối kiến trúc Tây phương đã dần trở nên quen thuộc tại Nhật Bản thì kiểu kiến trúc truyền thống vẫn được lưu giữ và sử dụng rộng khắp, ví dụ điển hình đó chính là Washitsu – kiểu phòng truyền thống Nhật Bản hay còn có tên gọi khác là phòng Tatami. Trong bài kí sự hôm nay, mình cùng nhau tìm hiểu qua nét văn hóa rất riêng này nhé!

 

Có tên gọi là phòng Tatami là bởi vì sàn của phòng được trải các tấm chiếu tatami – loại chiếu cói đặc trưng của Nhật. Kiểu phòng này có nguồn gốc từ thời kỳ Muromachi, khi mà nó chỉ được sử dụng làm phòng học cho tầng lớp quý tộc giàu có và cho tới ngày nay phòng Tatami đã trở lên thịnh hành trên khắp đất nước Nhật Bản.

Hiện nay, ngay cả du khách nước ngoài cũng có cơ hội trải nghiệm việc ở qua đêm tại Washitsu được cung cấp bởi nhiều homestay, nhà trọ, khách sạn. Tại những đền chùa, đài điện nguy nga được xây dựng từ hàng trăm năm về trước, Washitsu còn được trang trí vô cùng cầu kỳ, lộng lẫy theo yêu cầu của vua chúa, bạn cũng có thể đến tham quan và chiêm ngưỡng những căn phòng này.

 

 

I, Những yếu tố đặc trưng của một căn phòng Tatami:

1, Tatami

Chiếu tatami được đan, dệt bởi các sợi cói được ép khô và phần mép được viền lại bằng vải. Có một loại cói nổi tiếng chuyên dùng để dệt chiếu đó là sợi cói Igusa được trồng nhiều tại các tỉnh Kumamoto, Fukuoka, Hiroshima,… với đặc tính có thể tỏa ra hương thơm đồng cỏ dịu nhẹ giúp tinh thần thư thái và khả năng cách nhiệt, giữ ẩm cao giữ cho căn phòng luôn thoáng đáng, sạch sẽ.

 

 

 

2, Shoji

 

Shoji là một loại cửa trượt được sử dụng phổ biến trong kiểu kiến trúc nhà ở Nhật Bản. Những cánh cửa này không được làm từ chất liệu kính như ngày nay mà thay vào đó người ta sử dụng loại giấy trong mờ có màu trắng đục dán lên các khung gỗ và được gọi là giấy shoji. Loại giấy này được sử dụng rộng rãi bởi nó giúp lấy được ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài vào phòng.

Nếu trước đây giấy shoji thường là loại giấy truyền thống khá mỏng, dễ rách thì hiện nay với sự phát triển của công nghệ, chất liệu giấy đã được cải thiện hơn với lớp vinyl được phủ trên bề mặt giúp tạo độ dai bền và khả năng chịu lực tốt hơn.

 

 

 

Thẻ thanh toán quốc tế GAICA – đăng ký nhanh, sử dụng thuận tiện

Điểm tiện ích của trang web đó là cung cấp giá vé từng ngày trong tháng giúp bạn tiện lợi so sánh xem khởi hành ngày nào thì có giá tốt nhất từ đó lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

 

 

3, Fusuma

 

Fusuma là các tấm trượt với cấu tạo gồm khung gỗ hình chữ nhật và bề mặt giấy hoặc vải, có thể trượt một cách linh hoạt từ bên này sang bên kia. Không chỉ có công dụng như một cánh cửa bình thường, Fusuma còn là những bức tường di động giúp ngăn chia hoặc mở rộng không gian phòng một cách dễ dàng, linh hoạt.

Với Fusuma bạn có thể sử dụng không gian trong nhà mình phù hợp với nhiều mục đích khác nhau. Không chỉ vậy những bức họa về cảnh sắc thiên nhiên cũng như đời sống thường ngày của con người có tên gọi là yamato-e trên các tấm trượt fusuma cũng giúp cho ngôi nhà trở nên sống động hơn.